Đi xe tay ga nên đổ xăng gì?

Các cụ cho em hỏi, đi xe tay ga nên đổ xăng gì thì tốt cho máy ạ?

Trần Hiếu Trí
Trả lời 8 năm trước

Xăng A95 hay Mogas 95 là loại xăng cao cấp, có khả năng chống kích nổ cao và còn giúp động cơ hoạt động trơn tru, không có tiếng lục cục, hòa khí gồm nhiên liệu - không khí cháy đúng thời điểm, cháy đều (không nổ cục bộ) và cháy hết.

Trên thị trường hiện nay chỉ còn sử dụng một trong hai loại là xăng RON 92 hoặc 95 hay Mogas (Motor Gasoline) 92, 95. Các con số 92 và 95 là chỉ số Octan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Chỉ số Octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt và ngược lại.

Kích nổ là hiện tượng nổ quá sớm so với thời điểm nổ thích hợp do Bu-gi kích hoạt, xảy ra ở cuối kỳ nén. Nếu thường xuyên diễn ra, hiện tượng này khiến các chi tiết máy quá tải, đứng trước nguy cơ biến dạng cong vênh hoặc bị gẫy. Kích nổ làm máy nóng, công suất giảm, xe chạy ỳ, âm thanh giống như tiếng gõ phát ra tại khu vực động cơ…

Tuy nhiên, dựa trên điều kiện thực tế, các nhà sản xuất khuyến cáo xe có tỷ số nén trên 10:1 mới nên sử dụng xăng A95. Còn với loại xăng A92, các xe gắn máy có tỷ số nén từ 7:1 đến 10:1 đều có thể hoạt động một cách trơn tru.

Sử dụng đúng loại xăng là việc nên làm giúp xe ít bị hỏng, vận hành êm ái. Ngoài ra, để một chiếc xe bền bỉ, tăng tuổi thọ thì người đi xe nên thường xuyên bảo dưỡng, thay dầu nhớt đúng loại, định kỳ theo hướng dẫn.

Bảng tỷ số nén của một số mẫu xe máy hiện nay:

Mẫu xe Tỷ số nén Loại xăng nên dùng
Honda SH (125i,Mode) 11:1 A95, E5
Honda SH 150i 10,6:1 A95, E5
Honda PCX 11:1 A95, E5
Honda Lead 125 11:1 A95, E5
Honda Vision 9,5:1 A92
Honda Future 125 Fi 9,3:1 A92
Honda Wave 9:1 A92
Honda Super Dream 9:1 A92
Yamaha Nouvo LX 10,8:1 A95, E5
Yamaha Cuxi 10,5: 1 A95, E5
Yamaha Nozza 9,3:1 A92
Yamaha Luvias 10,9: 1 A95, E5
Yamaha Exciter 150 11:1 A95, E5
Yamaha Sirius 9,3:1 A92
Yamaha Jupiter 9,3:1 A92
Suzuki Axelo 125 9,6:1 A92
Suzuki Viva 115 Fi 9,4:1 A92
Suzuki EN 150 8,9:1 A92
Suzuki GZ 150 9,1:1 A92
Piaggio Liberty 3V 11:1 A95, E5
Piaggio Zip 2014 11:1 A95, E5

Như vậy với những xe máy thông thường như Honda Wave, Super Dream, Yamaha Nouvo, Jupiter, Sirius, Exciter, Mio, hay Suzuki Viva, Hayate và những mẫu xe có tỷ số nén nhỏ hơn 11:1 có thể yên tâm sử dụng xăng A92.

Riêng với các dòng xe tay ga cao cấp như Honda SH, Spacy hay các dòng xe của Piaggio, Vespa các nhà sản xuất thường khuyến cáo người sử dụng nên đổ xăng A95. Sử dụng đúng loại xăng, xe ít bị hỏng, vận hành êm ái. Nhưng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan như người đi xe có thường xuyên bảo dưỡng hay không, thay dầu nhớt đúng loại, định kỳ theo hướng dẫn.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Trên thị trường hiện nay chỉ còn sử dụng một trong hai loại là xăng RON 92 hoặc 95 hay Mogas (Motor Gasoline) 92, 95. Các con số 92 và 95 là chỉ số Octan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Chỉ số Octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt và ngược lại.
Sau khi thử nghiệm nhiều dạng động cơ và nhiều loại xăng có chỉ số Octan khác nhau và các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận lựa chọn chỉ số Octan dựa trên tỷ số nén của mỗi loại động cơ.
Với những xe máy thông thường và những mẫu xe có tỷ số nén nhỏ hơn 11:1 có thể yên tâm sử dụng xăng A92.
Riêng với các dòng xe tay ga cao cấp như Honda SH, Spacy hay các dòng xe của Piaggio, Vespa các nhà sản xuất thường khuyến cáo người sử dụng nên đổ xăng A95.
Honda Vision tỉ số nén 9,5:1 nên sử dụng xăng A92

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Trên thị trường hiện nay có hai loại là xăng A92 và A95 hay Mogas (Motor Gasoline) 92, 95 cũng là nó. Các con số 92 và 95 là chỉ số Octan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Xăng có chỉ số Octan càng cao thì tính chống kích nổ càng cao. Để cho dễ hiểu hơn thì điều kiện nhiệt độ, áp suất nén để gây ra hiện tượng cháy của xăng A95 sẽ cao hơn xăng A92, hay cứ nôm na là xăng A95 khó cháy hơn xăng A92.

Mỗi động cơ sẽ được quy định mức tỉ số nén khác nhau, mà vì thế xăng cũng được chia ra nhiều mức Octan nhằm tối ưu hóa khả năng hoạt động của động cơ. Xăng có trị số Octan cao sử dụng cho động cơ có tỉ số nén cao và ngược lại. Xăng A95 thích hợp cho những động cơ có tỉ số nén từ 9,5:1 hoặc cao hơn, còn xăng A92 sẽ lý tưởng cho những động cơ tỉ số nén dưới 9,5:1. Tại sao lại như thế?

Lấy ví dụ chiếc Honda SH động cơ có tỉ số nén 11:1, thì loại xăng tốt nhất dành cho nó là A95. Khi đó thời điểm nổ của động cơ sẽ là tốt nhất, tức là khi xy lanh di chuyển hết hành trình đến điểm chết trên ở cuối kỳ nén và tạo ra được lực nén cao nhất lên hỗn hợp cháy gồm có xăng + không khí. Nếu đổ xăng A92 dễ cháy hơn vào thì thời điểm nổ có thể diễn ra sớm hơn quy định. Lúc này, hỗn hợp cháy vẫn chưa được nén tối ưu mà bị bắt nổ sớm sẽ gây ra hiện tượng mất công suất, hay công suất không đạt được như thiết kế.

Ngược lại, nếu đổ xăng A95 vào chiếc Wave có tỉ số nén 9:1 phù hợp với xăng A92 hơn thì xăng A95 sẽ khó cháy hết do chưa đạt được độ nén lý tưởng và từ đó tạo ra cặn than lâu ngày làm bẩn máy, giảm hiệu suất và khiến xe hao xăng.

Sau 2 ví dụ trên thì chắc các bạn cũng hiểu được sự quan trọng của việc đổ đúng xăng cho phù hợp với chiếc xe của mình. Nó không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm được khoảng tiền chênh lệch 600 đồng trước mắt, mà nó còn giúp chiếc xe luôn hoạt động ở điều kiện lý tưởng và bền bỉ hơn là điều chắc chắn.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Phải dựa vào tỷ số nén của động cơ để biết loại xăng nào phù hợp:
- Tỷ số nén <= 10 thì dùng xăng A92, E5
- Tỷ số nén > 10 thì dùng xăng A95

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Không phải là xăng A95 không nổ được với xe có tỷ số nén dưới 10,5 đâu nhé. Ai hiểu vậy là sai rồi. Hai loại xăng A92 và A95 chỉ khác nhau ở chỉ số Octan chống kích nổ thôi. Với xe có tỷ số nén cao trên 10,5 thì dễ bị kích nổ nên thích hợp dùng A95. Còn xe tỷ số nén thấp thì chưa cần thiết dùng A95 (vì nó đắt hơn). Xin cấp thêm thông tin: Ở Mỹ, họ không cho phép bán xăng có trị số Octan dưới 98 nhé.

Trần Chấn Phong
Trả lời 8 năm trước

Để biết được mình nên đổ loại xăng nào thì trước tiên bạn cần biết xăng a92 và a95 là gì, và tại sao nó phù hợp với xe của bạn.

  • Chữ A: là chữ viết đầu tiên trong cụm từ: ASTM – ASTM là một tên gọi của hệ thống tiêu chuẩn của Mỹ
  • Số đứng sau chữ A: bạn thường thấy các con số dứng sau chữ A như là 83, 92, 95 hay thậm chí là 98, đây là các con số dùng để thể hiện chỉ số Octan của loại xăng đó. Một cách tổng thể, chỉ số Octan càng cao, xăng có chất lượng càng cao và ngược lại.

Để biết chính xác xe bạn có tỷ số nén bao nhiêu để chọn được loại xăng phù hợp với dung tích xilanh thì bạn có thể xem bảng tra tỉ số nén xe máy của từng hãng như sau. Trong bảng ghi sẽ cho bạn biết thể với xe bạn đang sử dụng thì nên đổ xăng loại nào là đúng nhất.

tỉ số nén xe tay ga Piaggio

xe tay ga nên dùng loại xăng nào2

tỉ số nén xe yamaha

xe tay ga nên dùng loại xăng nào3tỉ số nén xe máy honda

xe tay ga nên dùng loại xăng nào4

tỉ số nén xe máy Suzuki

xe tay ga nên dùng loại xăng nào5