Đánh giá chất lượng xe máy Vespa PX ?

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Sau ba năm dừng sản xuất vì những tiêu chuẩn khắt khe về khí thải thì cuối năm ngoái hãng xe lừng danh Italia Piaggio đã đem mẫu xe với thiết kế cổ điển Vespa PX quay trở lại và nó cũng sắp được phân phối chính hãng tại Việt Nam. Không phải là một thiết kế pha lẫn vẻ hiện đại như Vespa LX, Vespa S, thay vào đó những nét cổ điển của những năm 70 vẫn được giữ lại trên Vespa PX của năm 2011 - một thiết kế được xếp vào hạng kinh điển của hãng xe Italia.

Nét cổ điển trên Vespa PX được thể hiện ở thiết kế tổng thể của xe, đèn pha cũng như cụm động cơ. Ngôn ngữ thiết kế trên mẫu PX này vẫn được giữ lại và ảnh hưởng tới thiết kế của những Vespa LX hay Vespa S gần đây. Ở hai bên hông của PX vẫn là bánh xe dự phòng ở bên trái và cụm động cơ 125cc hoặc 150cc ở bên phải. Hai nắp hông này rất dễ tháo lắp nhờ đó người điều khiển có thể dễ dàng sử dụng lốp dự phòng hoặc xem xét động cơ nếu chẳng may xe gặp trục trặc. Vespa PX có đèn pha với thiết kế tròn và cụm đồng hồ khá đơn giản, chỉ đủ hiển thị những thông tin quan trọng nhất như tốc độ, báo xăng hay hệ thống đèn báo...

Một điểm khá đặc biệt trên Vespa PX 2011 đó là mẫu xe này vẫn sử dụng khối động cơ 2 kỳ (2 stroke) thay vì động cơ 4 kỳ (4 stroke) cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Dù phải pha nhiên liệu (xăng pha nhớt hay pha gì đó...) trước khi đưa vào buồng đốt và một số nhược điểm khác nhưng xe có động cơ 2 kỳ vẫn tỏ ra bốc và khoẻ hơn xe sử dụng động cơ 4 kỳ (đó là lý do vì sao mà Yamaha Exciter 135cc 4 kỳ chạy vẫn thua Suzuki Sport RGV 120cc 2 kỳ). Bên cạnh đó, Vespa PX phiên bản dành cho thị trường Việt Nam sẽ chỉ được trang bị động cơ 125cc mà thôi thay vì động cơ 150cc. Autopro cho biết động cơ 125cc trên xe có dung tích thực 123cc, làm mát bằng gió và đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 3. Dù là scooter nhưng Vespa PX vẫn có cơ cấu chuyển số với bốn số ở tay cầm bên trái. Lưu ý phía bên trái thực chất là tay côn chứ không phải tay phanh như trên mẫu scooter thông thường, phanh sau đã được chuyển xuống dưới sàn xe.

Nguồn tin này cũng cho biết Vespa PX đang được hoàn thành những thủ tục cuối cùng trước khi bán ra tại thị trường trong nước. Xe sẽ có các màu gồm trắng, đỏ và xanh dương.

Autopro cho biết Vespa PX cho Việt Nam sẽ chỉ có động cơ 125cc thay vì 150cc

Vespa PX có chân chống chính hình chữ U ngược

Cơ cấu chuyển số ở tay cầm bên trái

Động cơ 150cc 2 kỳ chắc sẽ khỏe lắm đây...

Một số hình ảnh Piaggio Vespa PX tại Việt Nam từ Autopro: