Đánh giá chất lượng xe ga SYM Shark 170 mới?

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước

Mức giá hợp lý cùng ngoại hình thiết kế đẹp, chỉ sau gần hai năm, mẫu Scooter SYM Shark 125 đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng. Năm 2011, SYM tiếp tục trình làng phiên bản Shark 170. Không có sự mới lạ về kiểu dáng nhưng dung tích động cơ đã được cải thiện hơn rất nhiều.

Xem ảnh chi tiết SYM Shark 170

Về ngoại hình, trên phiên bản 170cc, SYM đã không còn tập trung quá nhiều cho vấn đề này bởi xét trên nhiều khía cạnh, mẫu Shark mới vẫn đang tuân thủ theo kiểu dáng của dòng xe tay ga cao cấp với những nét thiết kế châu Âu rất hiện đại, mạnh mẽ và khoẻ khoắn.

SYM đã khéo léo bố trí dải đèn LED xanh ở mặt trước để tạo nên đặc điểm nhận dạng riêng cho Shark để nó không thể bị nhầm lẫn với bất kỳ chiếc Scooter nào khác khi đang chạy cạnh nó. Cụm đồng hồ đã có một chút điều chỉnh, hình thức hiển thị thông tin vẫn sử dụng song song hai số liệu dặm và km/h nhưng nền màu trắng đã được thay thế bằng vầng sáng màu xanh dương.

Sự thay đổi mặc dù nhỏ song nếu để ý, bạn sẽ thấy hiệu quả chiếu sáng sẽ được tăng thêm đáng kể, hay chí ít nó trông hấp dẫn hơn khi quan sát trong đêm tối. Yên xe được bọc da nhưng xem ra chất lượng của da bọc chưa tốt và đôi chỗ bị phồng lên không ôm lấy yên xe.

Hệ thống phanh CBS (Combined Breaking System) nay đã xuất hiện trên phiên bản 170cc với 2 phanh đĩa cho cả bánh trước và sau nhằm bổ sung thêm độ an toàn mà phiên bản 125 trước đó còn thiếu. Có điều, trên tay phanh của Shark 170 không có lẫy khoá an toàn như các mẫu xe tay ga cao cấp khác để giữ xe đứng vững trên bề mặt đường gồ ghề.

Ngoài ra, những ưu điểm khác như cốp xe rộng, ổ khoá đa chức năng, bộ điều khiển tích hợp ngay trên khoá xe hay vị trí bình xăng xe được dời lên phía trước ngay bên dưới tay lái bên trái vẫn tiếp tục được SYM truyền tải lên phiên bản 170cc.

Đáng tiếc, SYM vẫn chưa cung cấp cho Shark bộ chân chống điện, thay vào đó vẫn chỉ là một hình thức thông báo bằng đèn tín hiệu khi người điều khiển quên gạt chân chống. Sự cải tiến đáng nói nhất của Shark mới chính là việc nâng dung tích động cơ từ 125cc công suất 7,6 kW (10 Hp) lên 170cc công suất 9,3 kW (12,5 Hp).

Việc nâng cấp động cơ cùng một số chi tiết khác khiến trọng lượng xe tăng thêm 12kg so với phiên bản cũ (126kg) trong khi kích thước của xe vẫn giữ nguyên, với chiều dài 2.090 mm, chiều cao yên xe 1.160 mm. Tuy nhiên, Shark mới vẫn theo đuổi cách sử dụng bộ chế hoà khí truyền thống và làm mát bằng gió mà chưa ứng dụng công nghệ phun xăng điện tử và bộ làm mát bằng két nước lên mẫu xe này.

Có lẽ SYM muốn đảm bảo Shark mới tiếp tục duy trì được ở sức cạnh tranh bởi mức giá 62 triệu như hiện nay có thể nói là đã khá cao. Đương nhiên, để đánh đổi cho điều đó, mức tiêu thụ nhiên liệu của Shark mới sẽ không thể đem lại ấn tượng cho người dùng khi mất khoảng 4,2L/100km (con số đã thử nghiệm thực tế).

Chạy thử Shark 170 mới, cảm nhận ban đầu có lẽ là tiếng động cơ êm khi mới nổ máy. Vị trí ngồi lái rất thoái mái với chỗ để chân rộng rãi. Mặc dù công suất đã được nâng lên 9,3 kW (12,5 Hp), cảm giác xe bị ì khi thốc ga đột ngột vẫn còn xuất hiện tuy không nhiều.

Xét về khả năng tăng tốc, Shark 170 mới đã bù đắp được phần nào sự thiếu hút sức mạnh mà phiên bản 125cc chưa đáp ứng được. Chạy ở tốc độ 60 km/h, SYM Shark vẫn đảm bảo độ êm ái của động cơ, không tạo ra tiếng máy gào khó chịu. Có điều, phản ứng của động cơ hơi chậm so với tay ga.

Khi chở hai người, SYM Shark 170 khá gằn ở tốc độ thấp và tỏ ra đuối sức khi đề pa lên dốc. Ngoài một vài nhược điểm đó, chiếc SYM Shark vẫn là một chiếc xe khá linh hoạt trong đô thị dù kích thước không hề nhỏ.

Hiện tại, không giống như phiên bản 125cc, SYM Shark 170 mới có giá chênh hơn 15 triệu (khoảng 62 triệu), điều đó chắc chắn sẽ khiến người tiêu dùng phải đắn đo hơn khi chọn chiếc xe mới này, bởi đang ngày càng có nhiều sự lựa chọn ở tầm giá đó như Vespa LX 125i.e của Piaggio Việt Nam (66 triệu đồng) và Honda PCX (60 triệu đồng).

Shark 170 do SYM Việt Nam cung cấp nhằm đánh giá chiếc xe này

Ưu điểm

- Thiết kế kiểu dáng mạnh mẽ

- Sức mạnh tăng thêm đáng kể

Nhược điểm

- Phản ứng tay ga có độ trễ

- Giá không còn hấp dẫn như đã từng có ở phiên bản 125

Bảng thông số kĩ thuật

SYM Shark 170

Trọng lượng khô (kg)

Chiều rộng (mm)

Chiều dài tổng thể (mm)

2.090

Chiều dài cơ sở (mm)

1.385

Chiều cao yên (mm)

775 mm

Động cơ

1 xi-lanh, 4 kì làm mát bằng gió, SOHC

Dung tích (cc)

168,9

Công suất (kW/rpm)

Mô-men xoắn (Nm/rpm)

Tỉ số nén

9,8:1

Truyền động

Vô cấp CVT

Bình xăng (L)

Giá bán (VND)