Honda Air Blade FI tắt-bật liên tục có hại không?

Xe tôi thường xuyên đi ở Hà Nội nên gặp rất nhiều đèn đỏ. Mỗi lần dừng trên 20 giây thì tôi tắt máy, rồi khởi động lại để đi. Thấy bạn bè nói làm thế nhanh hỏng. Vậy xin các anh chị có thể tư vấn.

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Tôi thì luôn có thói quen tắt máy khi đèn đỏ còn 40-50s trở lên. Nhất là vào mùa hè, cả một dàn xe máy chờ đèn mà có những lúc tôi thấy còn 80-90s mà rất nhiều người cứ để máy nổ, tôi thấy rất lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Còn chuyện hỏng đề và acquy thì có lẽ chỉ đúng với xe máy sản xuất trước đây. Tôi đi xe wave từ năm 2002 đến nay thường xuyên tắt máy như vậy mà acquy đến nay mới thay lần 2, đề chưa phải sửa hay bảo dưỡng lần nào.

Các loại xe thông thường làm mát bằng gió thì khi đèn đỏ trên 30s ta nên tắt máy để tránh trường hợp nhiệt độ tăng lên không được giải thoát. D/v AB hệ thống làm mát bằng dung dich nên ko nhất thiết phải tăt may. Vì tắt máy khởi động lại thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ cuả hệ thống khởi động và lượng xăng cung cấp cho việc khởi động lại máy cũng đâu vào đấy
djshg
Trả lời 13 năm trước

Theo mình thì hoàn toàn không nên tắt máy khi đỗ xe chờ đèn đỏ mặc dù tắt máy bạn sẽ thấy an toàn cho môi trường và bạn có cảm giác đỡ tốn xăng hơn.

Nhưng mỗi lần bật tắt như vậy trên xe AirFi sẽ bơm xăng vào bộ phun xăng điện tử liên tục trong khoảng thời gian ngắn là không nên vì sẽ có thể làm hỏng bộ kim phun xăng.

Mà giá của nó không hề rẻ trong khi đó khởi động lại động cơ sẽ phải chịu sự mài mòn tương đối lớn.

Lượng xăng hao phí và khí thải của xe ra môi trường tương ứng với để xe nổ máy trong vòng 90s vì thế khi nào phải chờ đèn đỏ quá 90s thì mới nên tắt máy.

tran van on
Trả lời 13 năm trước

Có hại ! đừng làm như vậy không có tác dụng gì vì xe Airblade Fi không có công nghệ dừng xe quá 3giây tự động tắt máy như xe PCX.

ví dụ thực tế : Cái CPU computer bị cúp điện liên tục thì dẫn đến dễ hư ổ cứng (chứa dữ liệu).