Vì sao xe Air Blade 2011 hạ giá nhưng lại hết hàng?

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước

Bất ngờ giảm giá cả chục triệu đồng, nhưng các đại lý do Honda ủy nhiệm và cả những đại lý bán xe tư nhân thông báo hết xe. Khách hàng muốn mua xe phải đăng ký trước và… chờ.

Bất ngờ hạ giá nhưng… hết hàng

Sau một thời gian “làm mưa làm gió” tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, dòng xe tay ga mới xuất xưởng Honda Air Blade 2011 đã bất ngờ giảm giá. Chiếc xe gây ầm ĩ dư luận cả 1 tháng qua đã được các đại lý chính thức do Honda ủy nhiệm (HEAD) và cả những cửa hàng xe máy trên thị trường Hà Nội “trả lại tên cho em”, giảm giá cả chục triệu đồng: xe đỏ, đen, trắng giá 35,99 triệu đồng; xe màu đỏ-đen, trắng-đỏ giá 36,99 triệu đồng, đúng với giá đề xuất của Honda.

Việc xe Air Blade 2011 giảm giá đã khiến người tiêu dùng được an ủi phần nào, nhất là sau khi bị các đại lý “chặt chém”, tăng giá vô tội vạ. Nhiều người tiêu dùng trước đó rất bức xúc, đòi tẩy chay, thì nay hứng khởi trở lại bằng việc tìm mua xe. Thế nhưng, trớ trêu thay, nhiều người tung tăng cầm cả cục tiền đi mua xe nhưng khi mới bước chân vào đến cửa hàng đã nhận được câu trả lời: Hết xe. Xin khách hàng đăng ký thông tin và… đợi!.

Xe Air Blade 2011 bất ngờ giảm giá còn 36,99 triệu đồng (màu đỏ-đen). Ảnh: Internet.

Theo chân một khách hàng tìm mua xe Air Blade 2011, chúng tôi đã rong ruổi khắp các HEAD trên đường Láng Hạ, Giảng Võ, Nguyễn Lương Bằng… của Hà Nội. Tại đại lý C4 Giảng Võ, khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua xe Air Blade mới, nhân viên bán hàng nói: cửa hàng hết xe rồi. Khi hỏi bao giờ có? Nhân viên này trả lời là không biết bao giờ có vì phải phụ thuộc vào nhà sản xuất. Nhân viên này đề nghị cứ để lại số điện thoại, khi nào có hàng sẽ gọi điện.

Tiếp tục cuộc hàng trình đi mua xe, tại cửa hàng xe máy Kường Ngân số 8 Nguyễn Lương Bằng, mặc dù bày rất nhiều loại xe tay ga của Honda như: Air Blade cũ, Lead, Click… nhưng không có một chiếc Air Blade mới nào, dù là hàng bày mẫu. Nhân viên bán hàng tại đây cho biết xe Air Blade mới hết hàng, hiện không có xe bán.

Cũng tại một HEAD (thuộc hệ thống của Kường Ngân) có địa chỉ 115 Nguyễn Lương Bằng, dù có xe nhưng đó là 2 chiếc xe bày mẫu. Nhân viên bán hàng cho biết, giá chiếc màu đỏ-đen là 37 triệu đồng, màu trắng là 36 triệu đồng. Nhưng khách hàng muốn mua xe thì phải đăng ký và chờ. Thời gian chờ không được xác định là bao lâu vì phải phụ thuộc vào nhà máy.

Anh Nguyễn Hùng Việt, một “thượng đế” bức xúc nói: “Hạ giá nhưng không có xe bán thì hạ giá làm gì? Họ bảo chờ, nhưng thời gian chờ bao giờ cũng không được ấn định. Chẵng nhẽ cứ đăng ký rồi ngồi ở nhà chờ trong vô vọng?”.

Thay đổi chiến thuận kinh doanh?

Trở lại câu chuyện giá xe Air Blade 2011 cách đây khoảng 2 tuần, khi mẫu xe này được Honda Việt Nam tung ra thị trường đã gây cơn “sốt” về giá cũng như sự chú ý của giới truyền thông (Laodong.com.vn đã có bài phản ánh). Sau khi bị các đại lý “làm mưa làm gió”, nâng giá đến cả chục triệu đồng so với giá đề xuất của Honda đã khiến người tiêu dùng bức xúc. Sự bức xúc này lên đến đỉnh điểm, khi thông điệp tẩy chay lan rộng đến cả cộng đồng mạng.

Mặc dù giảng giá, nhưng các cửa hàng lại thông báo hết xe, khách hàng muốn mua thì phải đăng ký và... đợi. Ảnh: Internet.
Mặc dù giảm giá, nhưng các cửa hàng lại thông báo hết xe, khách hàng muốn mua thì phải đăng ký và... đợi. Ảnh: Internet.

Sau khi bị người tiêu dùng, dư luận lên tiếng, thì giá xe bất ngờ hạ xuống cả chục triệu đồng, dù nhu cầu về loại xe này vẫn khá cao. Cái sự không bình thường, trái với quy luật thị trường này xem ra lại đúng với Honda Việt Nam hiện nay. Việc giảm giá không chỉ thể hiện sự lắng nghe trước những phản ứng của “thượng đế”, mà đúng như một người nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nhận xét: Hiếm có hãng xe nào tài bằng Honda Việt Nam, bởi họ không sai luật và biết cách tạo sức hút cho sản phẩm của mình.

Việc đề nghị người tiêu dùng đăng ký trước để nhà sản xuất ước lượng được nhu cầu thực tế để có kế hoạch sản xuất là rất khôn khéo và có thể chấp nhận được, bởi nó có lợi cho người tiêu dùng. Thế nhưng, thực tế hiện nay cho thấy, dù người tiêu dùng chấp nhận chờ đợi, nhưng không biết chờ đến bao giờ mới lấy được xe thì lại khiến người tiêu dùng đặt dấu hỏi.

“Phải chăng Honda muốn người tiêu dùng luôn dõi theo sản phẩm của mình nên mới đưa ra kiểu hẹn như vậy? Rõ ràng, đằng sau sự “lắng nghe” thượng đế là một uẩn khúc…” - anh Nguyễn Hùng Việt nói.

pq
Trả lời 13 năm trước

Các đại lý nói hết xe, đó là một trong những chiêu thức làm giá xe. Lúc đầu khi Honda mới sản xuất ra Air blade các đại lý cũng áp dụng chiêu thức này, khi đến hỏi mua thì các đại lý cứ nói là hết hàng muốn mua xe phải đăng ký và chờ, nếu đồng ý với giá cao hơn thì sẽ có xe. Vậy thì mõi tháng hãng sản xuất ra xe phân phối cho các đại lý thì những chiếc xe đó chạy đi đâu...? Phải chăng nó đã chạy ra các cửa hàng bán lẻ xe máy...? Thật khó hiểu...

Phạm Ngọc Tuyền
Trả lời 12 năm trước

Tẩy chay honda đi. khôn vãi vật. thôi dùng yamaha cho lành. tốn xăng tí thôi. tiền chênh lệch đổ xăng mấy năm. đi bốc lại sướng nữa chứ

nguyễn thị kim loan
Trả lời 12 năm trước

Bây giờ mỗi cửa hàng bán với giá khác nhau. Không biết đâu là giá chính thức của Honda nữa... Cái gì cũng nói khách hàng là thượng đế, nhưng thượng đế này luôn là người chịu thei65t thòi nhìu nhất...

Tran Xuan Thai
Trả lời 12 năm trước

Người VN nhiều tiền nên dửng mỡ, nhất là miền bắc, ki cóp, bòn nhặt thậm chí cả vay mượn chỉ để nộp cho mấy ông bán xe (cả nhà SX và cwar hàng). Xe cũ thì bỏ xó!

Thực ra thì nó cũng chỉ là phương tiện đi lại mà thôi. Chỉ cần dùng cái nào bền ổn định là ok rồi. Riêng tôi thêm tiêu chí nữa là cũ và loại phổ thông để trộm cắp đỡ để ý, sữa chữa mất ít tiền và bụi bẩn - xước xát thoải mái!

Bác nào thích thì cứ xếp hàng nộp tiền rồi lại kêu ca, chửi bới. Tôi thì không.