Cho mình hỏi về tỷ số nén ?

Ví dụ honda 9.0 yamha 9.3 suzuki 9.5 cùng phân khối 109cc thì xe tỷ số nén cao được gì?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Tì số nén là đại lượng đặc trưng cho khả năng dồn nén hoà khí của động cơ, được tính bằng :
Rc = (Vc+Vd)/Vc với :
Vc: thể tích buồng đốt
Vd : dung tích làm việc của động cơ ( cũng là dung tích danh định)
Tỉ số nén thấp thì động cơ hoạt động không hiệu quả do khả năng sinh công kém, tỉ số nén quá cao làm cho tổn hao công suất tăng lên do tốn năng lượng vào việc nén hoà khí trong khi công sinh ra đã bão hoà. Vì vậy tỉ số nén thường được thiết kế trong khoảng từ 8 tới 11.

Hoang Dinh Thang
Trả lời 14 năm trước

Tỉ số nén cao thì sẽ sinh công cao nhưng để có tỉ số nén cao còn tùy thuộc vào đường kính piston, cơ cấu xúpáp (xe 4 thì), và lực quán tính của trục khuỷu. Một điều cũng ko kém quan trọng là loại xăng sử dụng. Tỉ số nén cao trong điều kiện cho phép sẽ làm cho xe sinh công tối ưu nhưng nếu cao quá sẽ làm động cơ rung, sinh công kém, bị dội xúpáp (xe 4 thì) thậm chí phá hủy động cơ.