Cần tư vấn thay IC không hãm tua cho Gravita 2009 ?

Cho em hỏi thay IC ko hãm tua cho Gravita 2009 có hại máy ko, em nghĩ YA đã tính toán hết rồi, hãm tua để xe bền hơn chăng? Nhờ các pro tư vấn giúp em, vì em cảm thấy xe chạy có vẻ đuối quá, chỉ khi > 60km/h thì good, xe em max speed 100km/h thôi, giữ ga thêm 5-6s cũng vậy [:(] chắc em mua nhằm con cực yếu [:(]
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Hầu hết các CDI đều có hãm tua. CDI của dòng Ju thì từ JuV là CDI có hãm tua còn CDI của Ju&JuR (loại 103cc) thì ko có.
Nếu ko làm gì đến máy thì ko cần thay CDI đâu vì thay cũng chẳng có tác dụng mấy(do khi CDI hãm tua ở số vòng tua của động có đã lớn hơn số vòng tua của công suất lớn nhất rồi)

Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước

Theo mình ko nên thay IC,thay IC ko hãm tua vào thì máy bốc hơn 1 xíu còn maxspeed ko cải thiện đc là mấy,xe bạn đi đc 100km/h là ổn rồi..ko phải suy nghĩ gì thêm,cứ để Zin mà đi,nhà sản xuất họ tính cả rồi

Tran Van Trung
Trả lời 14 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của betiteo

Hầu hết các CDI đều có hãm tua. CDI của dòng Ju thì từ JuV là CDI có hãm tua còn CDI của Ju&JuR (loại 103cc) thì ko có.
Nếu ko làm gì đến máy thì ko cần thay CDI đâu vì thay cũng chẳng có tác dụng mấy(do khi CDI hãm tua ở số vòng tua của động có đã lớn hơn số vòng tua của công suất lớn nhất rồi)

Map viết cho Cdi có chương trình nhất định...và linh kiện điện tử chịu được tần số set ngưởng nhất định...như vậy gọi là hảm tua?...tôi gọi là mức giới hạn làm việc chịu được của CDi...

Hoang Dinh Thang
Trả lời 14 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của suachuadieuhoapro

Map viết cho Cdi có chương trình nhất định...và linh kiện điện tử chịu được tần số set ngưởng nhất định...như vậy gọi là hảm tua?...tôi gọi là mức giới hạn làm việc chịu được của CDi...

Mỗi động cơ có một đường đặc tính ngoài nhất định (đồ thị công suất & mô men theo số vòng tua). theo đó các thiết bị khác được thiết kế để xe đạt được hiệu quả tối ưu và đảm bảo độ bền-> việc hãm vòng tua là cần thiết chứ ko chỉ do độ bền của mấy cái thiết bị điện tử đâu. nếu chỉ do mấy cái thiết bị điện tử thì hãng dẹp mấy cái dây chuyền sx CDI và đuổi mấy ông designer CDI đi. mua luôn CDI độ cho ngon.
cơ chế hãm tua của các CDI là khi số vòng tua đạt đến số vòng tua tới hạn thì sẽ tự bỏ lửa
vd
bình thường thì CDI phát tín hiệu đánh lửa là 11 11 11 11
khi tới tới vòng tua tới hạn thì chuyển sang 01 01 01 01
nếu số vòng tua vẫn tăngthif sẽ bỏ hẳn 00 00 00 00

số vòng tua tới hạn của JuV khoảng trên 10 000rpm(đã test lâu rồi).
Thay CDI ko hãm tua mà máy vẫn zin thì ko có ý nghĩa nhiều. vì công suất của xe đạt mã ở khoảng 8000 rpm. qua mức này thì công suất sẽ giảm rất nhanh. tới trên 10 000 rpm thì công suất sinh ra ít quá mà lại tăng mài mòn (do tốc độ piston lớn &...), có thể gây cộng hưởng lò xo xuppap(làm gẫy lò xo)... Chính vì điều đó nên các CDI hiện đại đều có hãm tua.
Thay CDI ko hãm tua chỉ có ích khi: làm nhẹ các chi tiết (piston, tay biên...), tăng kích thước đường nạp + xả, thay chế+lọc gió, thay lò xo xuppap... Khi đó thì công suất max đạt được ở tua máy cao hơn nhiều.
tham khảo: các động cơ xe motor GP có thể chạy được trên 18 000rpm trong khi xe thường thì chỉ trên dưới 10 000 rpm thôi.