Cho tôi hỏi tại sao thời điểm đánh lửa quá sớm hoặc quá muộn lại gây hao nhiên liệu?

Cho tôi hỏi tại sao thời điểm đánh lửa quá sớm hoặc quá muộn lại gây hao nhiên liệu? Đánh lửa muộn hay sớm thì có những triệu chứng gì có thể nhận biết. Xin cảm ơn
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Vấn đề tiêu thụ nhiên liệu (hao nhiên liệu) liên quan chặt chẽ tới quá trình cháy trong động cơ xăng. Sự đánh lửa xảy ra đúng thời điểm giúp cho nhiên liệu được nạp vào cháy triệt để và phát huy cao nhất thành cơ năng. Như vậy, nếu lượng nhiên liệu cấp vào đùng tỷ lệ và đánh lửa đúng thời điểm, cơ năng tạo ra có thể thực hiện được quãng đường là 100%. Nhưng nếu đánh lửa quá sớm hay quá muộn cơ năng sinh ra nhỏ hơn mà lượng cấp nhiên liệu vào buồng đốt vẫn thế, quãng đường thực hiện chỉ con 70% hay 80%. Như vậy để vận chuyển quãng đường là 100% thì rõ ràng lượng tiêu thụ sẽ tăng lên. Khái niệm này cho biết khi đánh lửa không đúng thời điểm sẽ gây tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn. Kèm theo các vấn đề này còn có các nội dung liên quan như: khi thay đổi tốc độ quay của động cơ cần tiến hành đánh lửa sớm hơn một chút để hoàn thiện quá trình cháy. Trên động cơ ôtô có nhiều giải pháp kết cấu để thực hiện tối ưu quá trình cháy nhằm tạo nên sự cháy triệt để nhiên liệu và hạn chế ô nhiễm môi trường. Để nhận biết được đánh lửa sớm hay muộn, người sử dụng thường dùng cảm nhận về lực kéo của xe qua tốc độ chuyển động, qua nhiệt độ nước làm mát, qua tiềng gõ nhẹ trong động cơ. Song khi góc đánh lửa sai nhiều, thì không khởi động được nữa.