Vì sao xe Fiat Siena 1.3 ELX hao xăng ?

Tôi đang chạy Fiat Siena 1.3 ELX nhưng uống xăng dữ quá. Trong phố không tắc đường hết 12,5 lít cho 100 km, trên đường trường 10 lít. Xin các bác chỉ giáo xe em bị bệnh gì ?

Bu-gi tháo ra thây đen và ẩm. Đồng hồ nhiệt độ nước làm mát thì mới khởi động khoảng 3 phút đã chỉ ở vị trí 1/2. Nhưng có chạy lâu cũng không lên đến vị trí max. Bác nào có biết xe em bị bệnh gì xin chỉ giáo giùm với.

Cám ơn các bác trước nhe!

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Chào bạn!

Xe bạn như vậy là có hao xăng hơn bình thường chút. Về nhiệt độ nước làm mát như vậy là OK, chứng tỏ van hằng nhiệt vẫn làm việc tốt, giữ được nhiệt độ máy ổn định.

Tuy nhiên màu bu-gi đen chứng tỏ nhiên liệu cháy không hết, hoặc nhớt lọt vào buồng đốt, sức nén giảm....và cả lọc gió bị tắc nữa.

Lọc gió thì mình có thể tự kiểm tra, vệ sinh hoặc thay mới cho chắc ăn.

Còn các thứ khác cần kiểm tra tại Gara, tuy nhiên hình như các gara khi thấy mấy em Fiat đều...nhăn mặt thì phải!

Chúc bạn thành công.....

rtỵky
Trả lời 12 năm trước

Bạn nên coi lại cây xăng mình đổ thử - bây giờ các cây xăng gian lận dữ lắm - cách đây vài hôm (2/10/2011) tôi đổ xăng tại cây xăng PETROLIMEX ngả tư Lê Văn Lương và Nguyễn thị Thập, quận 7 500.000 đồng xăng A 95- bình thường đồng hồ xăng lên 5 vạch - bửa này lên có 3 vạch, mặc dù biển vẫn báo đủ 23.47 lit- tôi thắc mắc thì cô đổ xăng kêu là phải chạy một lúc mới lên xăng mới đủ ( giọng như một bà hàng cá).

Tôi nghĩ có thể đồng hồ xăng mình có vấn đề nên để chạy thử .

Bình thường tôi đi làm (xe VIOS) 1 tuần đổ 500.000 ngàn -bây giờ mới đi 4 là hết.

Tôi ghé cây xăng ở bùng binh Lý Thái Tổ - Lê Hồng Phong - q10 đổ 500.000 thì đồng hồ vẫn lên 5 vạch như thường. Xin báo cho quí bạn biết - không phải xe uống xăng mà coi chừng cây xăng nó uống.

ghjhgj
Trả lời 12 năm trước

Cái này phải kiểm tra thực tế mới biết được bạn ạ !

Nặng nhất có thể do chết xécmăng, dẫn đến dầu nhờn từ cácte tràn lên buồng đốt làm ẩm bugi, và công suất máy giảm nên hao nhiên liệu.

Ít khả năng hơn, là do chế hòa khí có bệnh, xăng không bốc hơi được mà ở dạng giọt nhiều hơn.

Hiếm gặp nữa là chết cảm biến nào đó ( nếu là phun xăng điện tử )

Thành thật khuyên bạn mang ra một xưởng sửa chữa uy tín để kiểm tra. Càng sớm càng tốt.

Thân ái!

fghgfshh
Trả lời 12 năm trước

Ngoài việc hao xăng do chỉnh máy chưa hợp lý thì nguyên nhân cơ bản nhất vẫn là do người đi, mà vẫn thường gọi với cái tên trìu mến là to chân.

Không phanh đột ngột, tăng tốc đột ngột, vòng tuy máy khoảng 1.4k đến 1.8k là chuyển số, không đi trên 2.0k nếu chưa hết số thì sẽ tiết kiệm nhiên liệu.

Cố gắng làm sao han chế phanh nhất mà vẫn an toàn là một cách tiết kiệm nhiên liệu và người ngồi trong xe cũng không hay bị say nữa do gia tốc nhỏ.

Tôi một ngày đi đường Hà nội bình quân 50km, chẳng hôm nào là không tắc đường, đổ 1M đi được ~2 tuần.

jdhgjfg
Trả lời 12 năm trước

Trứơc nhất phải hiểu nguyên nhân vi sao xe hao xăng:

1. Hệ thống máy chan han nhu Fuel injection bi nghẹt (phải lam sạch lại khá tốn tiền, Bougie (spark plug) + giây Bougie nên thay nếu đả lâu chưa thay, lộc gió củng nên thây. Bạn có thể thây dầu máy sử dụng loại dầu "loản hơn" thay vi sài 20-50 thì sài 10-30. Hiện nay Honda Civic bên Mỷ sử dụng dầu 0-20 do.... Dầu càng "loản" thì máy sẻ chạy nhẹ nhàng hơn, tất nhiên sẻ ít hao xăng hơn.

2. Hộp Số: nhửng hợp số tự động đời củ rất hao xăng vi chỉ có 3 số thay vì 4 hay 5 hay thậm chí 7 số như các loại xe mát tiền. Nếu chậy số tây thi cố gắng chạy số càng cao thì càng ít hao xăng, tuy nhiên trong thành phố thì rất khó. Nói chung xe hao xăng nhất là lúc xe nổ máy "tại chổ" chẳn hạn như lúc bị kẹt xe.

3. Bánh Xe phải được bơm cho cứng, có thế bơm "cứng hơn" 4 hay 5 psi dựa theo thông số của nhà sản xuất xe. Bánh xe mềm thì đô ma sát với mặt đường sẻ lớn dẩn đến hao xăng hơn.

4. Chạy xe một cách thông minh hơn chẳn hạn như đập ga từ từ, không nên chạy "vọt cho mau ròi thắng gấp lại", từ xa khi thấy đèn đỏ thì không nên tiếp tục đập ga nửa, nếu xe số tay thì nên sử dụng số càng cao càng tốt.

5. Sử dụng máy lạnh củng rất tốn xăng nhất la xe củ của Âu Châu.

Nói chung nhửng đời xe củ ngày xưa thì rất hao xăng so voi xe mới bây giờ vì vậy không thể nào so sánh được. Xe Mêrcedes 8 máy trong thanh phố không kẹt xe tốn gần 25l cho 100 km trong khi chạy xa lộ thì chỉ tốn khoảng 12 hay 14l tùy theo tốc độ.

Một chút ý kiến để các bạn tham khảo thêm.

djshg
Trả lời 12 năm trước

Nếu Bu-gi bị đen ướt có khả năng xe bạn đã hở bạc, nhớt lọt vào xilanh làm đen đầu bu-gi và ẩm. Tuy nhiên tôi không biết xe bạn đã đi bao nhiêu cây số và bạn bảo quản thế nào.

Nếu xe bạn đi ít nhưng không thay nhớt đúng để hết nhớt hoặc nhớt hết phẩm chất cũng dẫn đến mau mòn bạc và hở hạc.

Tôi đang đi Fiat Seana trong phố trung bình 6,5 - 7 lit cho 100 km ra đương trường chỉ khoản 5,5 - 6 lit thôi. Con xe này khá tiết kiệm xăng so với dòng xe cùng phân khúc.

Khi chạy để tiết kiệm xăng bạn duy trì máy hoạt động 80% công suất là tiết kiệm nhất. Khi chạy trong phố bạn đi số hợp lý và chân ga tốt sẽ giúp tiết kiệm xăng.

Khi tôi đi trong phố thường chân ga chỉ nhấn rất nhẹ ít khi nhấn ga, bạn đi số thấp mà nhấn ga thì sẽ hao xăng, hoặc đi số cao không đủ lực kéo bạn phái nhấn ga cũng sẽ hao xăng.

Đi trong phố nếu xử lý số - ga không hợp lý sẽ làm xe hao hơn cả xe số tự động.

jkfshrjkg
Trả lời 12 năm trước

Bạn thân mến. Chủ đề này đã từng có. Tôi cũng từng nêu kinh nghiệm về xe của tôi trên diễn đàn này.

Bạn đã mô tả bệnh xe của bạn Tôi thấy bệnh đó cũng giống xe tôi. Tôi đã mày mò và phát hiện bệnh xe. Tôi đã khắc phục được. Hiện nay xe tôi chạy rất tốt. Xe tôi hiện tốn 11.5 lit/100 km đường thành phố và khỏang gần 8 lit /100 km đường trường . Xe tôi Accord Mỹ. 2.2. Xe cũ.

Bạn vào gara mua, hoặc mượn tạm cái cảm biến oxy (cảm biến khí thải) mới 100% hoặc đang còn họat động của một xe khác, lắp thử vao xe mình. Cho xe nổ máy tại chỗ khỏang 15-20 phút. Tháo bugi ra xem. Nếu thấy Bugi đỏ hồng (trước là đen, ướt) thì chắc chắn cái cảm biến cũ đã hỏng. Cần thay ngay cảm biến này.
Do xe bạn luôn chạy trong tình trạng dư xăng nên Bugi mới như vậy. Cũng do máy chạy trong trạng thái đó nên luôn nóng.

Nếu khắc phục được theo kinh nghiệm của tôi thì bạn phản hồi ngay trên diễn đàn này để mọi người cùng có kinh nghiệm. Tránh tình trạng bị thợ phán liều.
Chúc bạn thành công.