Bị bó phanh sau khi rửa xe?

Tôi đang chạy Kia Carnival 2008. Khi trời mưa hay rửa gầm và đưa xe vào gara (không cài số và kéo phanh tay) khoảng 1 tuần thì không cách gì chạy được vì bị bó phanh (Trần Cảnh).

Phải nhờ thợ đến tháo 2 bánh sau để gỡ má phanh và lắp bánh lại thì mới chạy được. Rất bất tiện nhất là khi có công việc cần đi gấp.

Xin tư vấn là xe của tôi bị bệnh gì?

mai minh đức
Trả lời 12 năm trước

Bó phanh thường xảy ra với phanh tang trống - ( Xuân Bình )

Chào bạn, xe mình cũng có hiện tượng này. Lúc đầu mình phải vào số tới - lùi mạnh vài lần hoặc gõ thật mạnh vào má tang trống các bánh xe để nó nhả mới chạy được. Hiện tượng này thường xảy ra các xe còn dùng phanh tang trống.

Cách khắc phục đối với xe ít chạy là kéo thắng tay nhẹ, vừa đủ cho xe không lăn bánh. Còn xe đậu dốc thì ngoài kéo thắng tay (cũng vừa đủ thôi) mình còn phải chèn bánh và gài số. Mình chỉ có vài ý, còn nếu muốn giải quyết triệt để: mua xe xịn hơn. Chúc vui. Xuân Bình.

lu mo
Trả lời 12 năm trước

Cách khắc phục khi phanh bị kẹt - (Huỳnh Thanh Long)

Chào bạn! Mình đã từng bị 02 lần với loại xe này! Đó là căn bệnh chung của dòng xe này (KIA CARNIVAL), nếu xe bạn lội nước hôm trước, hay mới rữa xe (rữa kỹ phần gầm...) khi về đậu mà dùng thắng tay trong vài ngày thì sẽ bị triệu chứng trên! Cách khắc phục:

1/ Nếu mỗi ngày đi liên tục thì không vấn đề gì.

2/ Nếu thỉnh thoảng đi thì không dùng thắng tay khi vừa lội nước, hay rửa xe xong, do đó bạn phải chèn bánh cho an toàn (bạn phải thật cẩn thận với phương pháp này)

3/ Nếu đã bị dính thắng (kẹt bố) thì đơn giản bằng cách đội bánh lên (bánh bị kẹt hoặc theo tuần tự vì có khi kẹt cả 2 mà ta chỉ có 01 con đội) nhớ là chèn bánh trước cho kỹ + gài số (vì xe này dùng cầu trước vận hành) sau đó dùng búa gõ đều vào tang trống của hắng (gõ nhẹ và xung quanh + gỏ mặt trước) dùng tay kiểm tra xem nó có bung ra chưa! Nếu thành công có thể làm sang bánh bên kia! (Lúc tôi bị thì dùng cách vừa rồi vì bị cả 02 bánh, lần sau đó thì bị 1, tôi dùng "độc trị độc" xịt nước nào bánh bị bó thắng một lúc, rồi lên xe sang số giật vài cái là bung ra ngay - Tuy nhiên tôi không khuyến khích bạn dùng cách này)

Kinh nghiệm: Không "đạp" thắng tay quá mạnh chỉ vừa cứng là ok rồi Còn bệnh thì không có bệnh gì hết - bạn yên tâm Chúc bạn lái xe an toàn

( HUYNH THANH LONG )

biet rui
Trả lời 12 năm trước

Altis 2011 vẫn bị bạn ạ! - ( Huutrinh )

Xe chú mình là Corolla Altis 2011 vẫn dính lỗi đấy, chỉ là ko nặng như của bạn. Xe rửa xong cho vào Gara rồi về mo, kéo phanh tay. Để mấy bữa sau mà lấy xe ra chạy thì mỗi lần vào số xong nhấn ga là nó giật KHỰC 1 phát. Alo hỏi mấy anh dịch vụ Toyota thì các anh ý bảo là do xe mới, má phanh chưa nhẵn nên nó thế.

Nhưng mà xe chú em đi được 1 vạn rồi mà vẫn thế. Chả biết làm ntn cho hết nên đành mỗi lần rửa xe xong cho vào Gara thì ko kéo phanh tay nữa mà lấy gạch chèn ở bánh xe cho nó khỏi trôi thôi.

( Huutrinh )

tun cua di
Trả lời 12 năm trước

Bó phanh tay khi rửa xe - ( Nguyễn Tiến Đạt )

Thông thường, đối với xe du lịch hiện nay, phanh tay được thực hiện ở bánh sau và dẫn động bằng dây cáp có vỏ bọc (dây cáp tương tự như dây phanh xe máy nhưng với kích thước lớn hơn). Việc chống nhả phanh tay được thực hiện bằng cơ cấu hãm kiểu cóc trên cần kéo phanh tay. Khi nhả phanh, dưới tác dụng của lò xo trên guốc phanh, phanh sẽ được mở ra. Khi xe sử dụng lâu ngày, nước ngấm vào dây phanh làm cho quá trình kéo phanh tay bị nặng và quá trình nhả khó khăn hơn.

Khi bạn rửa xe, nước sẽ đọng trên bề mặt của má phanh và tăng bua (đĩa phanh), nếu để lâu ngày không đi, giữa hai bề mặt này bị rỉ và gây ra hiện tượng bám dính, cùng với dây cáp kéo phanh lâu ngày bị rỉ, kết quả là phanh tay không nhả ra được.

Khi đã bị như vậy, bạn không cần phải đưa xe đến garage mà xử lý như sau: Cài số lùi và cho xe di chuyển lùi là phanh sẽ được nhả ra (khi lùi, chiều quay của bánh xe ngược với chiều kéo phanh và phanh ở chế độ tử nhả). Cách tốt nhất, sau khi rửa xe nên cho xe nổ ở chế độ không tải khoảng 5 phút để cho các chi tiết trong khoang động cơ và nước đọng trong ống xả khô hết, sau đó cho xe di chuyển quãng đường ngắn để cho phanh khô, sau đó cho xe vào bãi đỗ và kéo phanh tay, với cách này, dù bạn có đi công tác cả tháng thì phanh tay cũng không bị bó.

Chúc bạn có cách sử dụng an toàn và hiệu quả.