Cách dùng điều hòa cho xe Ford Focus?

Tôi chạy xe Ford Focus, thỉnh thoảng ngồi đợi vợ con, không nổ máy để tiết kiệm xăng và tốt cho môi trường nữa, nhưng bật điều hòa cho mát (khóa điện ở chế độ "ON").
Xin hỏi các bạn: Lúc đó điều hòa chạy bằng điện từ ắc-quy đúng không? Và như vậy thì có hại xe, hại ắc-quy? Có nên dùng như vậy thường xuyên không?
Thân chào.

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Dựa vào bảng điều khiển trên xe hơi, hệ thống điều hoà nhiệt độ xe hơi có thể tạm chia thành 2 phần: máy nén (thường được gọi là lốc lạnh) và quạt gió. Trong đó máy nén vận hành nhờ lực truyền từ động cơ, còn quạt gió được cấp nguồn từ acquy.

Vì vậy, khi bạn tắt động cơ nhưng bật điều hoà thì chỉ có quạt gió hoạt động từ nguồn điện acquy. Đối với điều hoà chỉnh cơ, máy nén chỉ hoạt động khi quạt gió hoạt động (vì việc làm mát dựa vào sự trao đổi nhiệt giữa không khí và dàn bay hơi), cụ thể là nếu bạn nổ máy, vặn nút mở máy lạnh nhưng nút chỉnh quạt lại ở vị trí OFF thì hệ thống điều hoà sẽ không hoạt động.

Trong khi đó, quạt gió lại có thể hoạt động độc lập mà không phụ thuộc vào trạng thái của máy nén. Về mặt kỹ thuật, nút chỉnh độ lạnh sẽ quyết định độ lạnh sâu hay thấp, còn nút chỉnh quạt sẽ quyết định tốc độ làm lạnh nhanh hay chậm.