Tay lái Kia Cerato hơi nặng?

Tôi có chiếc Kia Cerato 2010 nhập khẩu nguyên chiếc mới mua. Lúc vửa nổ máy, xe dừng thì quay vô-lăng rất nhẹ, nhưng khi xe chạy thì cảm giác lái lại nặng hơn. Có bác nào biết thì tư vấn giúp tôi (Nguyễn Văn Khanh). Tôi có một chiếc xe Kia Cerato đời 2010 nhập khẩu nguyên chiếc vừa mua xong. Lúc vừa nổ máy, khi xe dừng thì quay vô lăng rất nhẹ, nhưng khi xe chạy thì cảm giác lái lại nặng hơn, tôi đã lái nhiều loại xe khác nhau nhưng không có hiện tượng như vậy. Có bác nào biết thì tư vấn giúp tôi, không biết có phải xe tôi bị lỗi hay không?
nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Chủ thớt thân mến, tay lái nặng như vậy là nhà sản xuất làm theo phong cách xe Sport, Bởi bạn mới chạy chưa quen chứ tay lái nặng (hoặc mất luôn trợ lực) khi đạt tới tốc độ nhất định nào đó để giúp bạn có cảm giác lái hơn, chống tình trạng ngoặc tay lái đột ngột khi ở tốc độ cao, hơn thế nữa là giảm chấn tay lái, giữ quỹ đạo cho xe khi xe gặp vật cản trên đường.

Để minh chứng cho điều này bạn hãy cầm lái thử các dòng BMW Series 3 bạn có thể cảm giác tay lái còn nặng hơn cả Cerato của bạn đấy. Mà con Cerato của bạn đích thực là thiết kế theo phong cách Sport đấy bởi các hốc đồng hồ cực ngầu, nền đèn màu đỏ, nếu là cái Full option thì chắc chắn bộ ghế da của bạn màu đen và khâu bằng chỉ màu đỏ luôn.

Chúc bạn mau hòa nhịp với cô vợ hai trẻ đẹp, xìpo này.

rtỵky
Trả lời 13 năm trước

Do khi mua xe, nhân viên bán hàng không tư vấn kỹ cho Bạn về tính năng vận hành cũng như option, nguyên lý làm việc của từng hệ thống, ưu nhược điểm của hệ thống...

Kia Cerato 2010 sử dụng tay lái trợ lực điện.trợ lực điện là dùng motor điện để quay tay lái thông qua hộp điều khiển.

Ưu điểm là gọn, dể sửa chửa, tiết kiệm nhiên liệu (vì không dùng bơm trợ lực trích 1 phần công suất máy để kéo bơm), khi nổ máy đậu tại chổ hoặc chạy chậm tay lái nhẹ, khi chạy tốc độ cao hộp điều khiển sẻ khóa tay lái nặng hơn để an toàn.

Bạn đọc kỹ hường dẫn trước khi sử dụng nhé! trong sách hướng dẫn có nói rất kỹ đó. Mình cũng mới lấy con này ,cũng giống như bạn nói, đó là kỹ thuật trợ lực tiến tiến đó bạn.

Khi chạy tốc độ thấp tay lái nhẹ và chạy tốc độ cao thì tay lái nặng dần để đảm bảo an toàn ! EPS và ABS rất tốt nên Forte lot vào những xe an toàn nhất tại USA năm 2010 đó.

Thân!

ghjhgj
Trả lời 13 năm trước

Vấn đề đó hoàn toàn bình thuờng vì KIA thiết kế xe theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Bên Châu Âu đuợc đi với tốc độ cao nên tay lái hơi nặng chút thì khi đi tốc độ cao sẽ có cảm giác chắc chắn, xử lý tình huống sẽ an toàn hơn.

Xe của bạn không hề lỗi mà đó chính là ưu điểm của tay lái trợ lực điện. Đây là công nghệ cho phép xe tính toán ở các tốc độ khác nhau thì mức độ nặng nhẹ của tay lái khác nhau.

Ở tốc độ thấp, thường sử dụng khi đi trong phố, tay lái thường nhẹ để người lái thuận lợi hơn trong điều khiển, vừa linh hoạt hơn, vừa đỡ mệt. Ở tốc độ cao và càng cao thì tay lái sẽ tự động nặng dần để tạo cảm giác chắc chắn và an toàn cho bạn. Nếu bạn không cảm thấy điều này thì xe của bạn mới là có lỗi.

Bạn cứ yên tâm là xe của bạn hoàn toàn bình thường, lúc đầu thấy hơi nặng nhưng đi khoảng 1 tháng sau thì thấy bình thuờng thôi ah, lúc đấy bạn sẽ cảm thấy tay lái của xe KIA chắc chắn và an toàn.

Chúc mừng bạn mua được chiếc xe ưng ý đáp ứng đuợc 3 tiêu chí "Ngon - Bổ - Rẻ" !!!!!

fghgfshh
Trả lời 13 năm trước

Chắc xe bạn trang bị hệ thống trợ lực điện. Bạn nên tìm hiểu rõ về phần này trong xe của bạn. Trợ lực điện thừơng lúc chạy nhanh xe có cảm giác tay lái hơi nặng và lúc chạy chậm xe sẽ nhẹ hơn. Trợ lực điện thừơng sẽ có 2 chế độ chạy. chạy trong thanh phố và chạy đừơng trường.

Nếu chạy chế độ trong thành phố hoặc chạy chậm hệ thống trợ lực sẽ nhẹ hơn để bạn linh hoạt hơn. Còn khi chạy chế độ đừơng trừơng hoặc chạy nhanh hệ thống trợ lực sẽ nặng để đảm bảo tay lái không bị trật hướng..

Xe KIA được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu đấy.
Khi bạn đi tốc độ cao và đặc biệt vào đường không bằng phẳng bạn mới cảm nhận thấy tay lái đó an toàn như thế nào và cảm nhận được giá trị của nó.
Ở Việt nam chỉ các dòng xe Đức là có tính năng tương tự.
Chúc bạn tận hưởng sự sung sướng mà bạn đang có.

jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Xe Cerato nào cũng vậy bác ơi ! Cerato do Trường Hải nhập về tay lái là trợ lực dầu nên hơi nặng so với tay lái của Forte nhập khẩu là trợ lực điện, bác thử bấm công tác lên và xem trên đồng hồ có hiện chữ EPS ((Electric Power Steering – EPS) không ?

Nếu có là trợ lực điện, phần lớn xe đời mới đều có trang bị, khi chạy tốc độ thấp tay lái nhẹ và chạy tốc độ cao thì tay lái nặng dần để đảm bảo an toàn !

Tôi cũng đã đi nhiều loại xe sedan nhưng khi lái thử Cerato cảm thấy tay lái hơi nặng. Có lẽ do tay lái trợ lực điện và tự động điều chỉnh theo tốc độ nên sẽ có độ nặng, nhẹ khác nhau khi dừng, đi tốc độ chậm, đi tốc độ nhanh....

Nói chung đây là cũng là một ưu điểm. Nhưng tôi lại thấy rằng tay lái hơi nặng như vậy cho cảm giác lái thật tay và nói chung là tốt.