Âm thanh lạ dưới gầm xe???

Tôi đang sử dụng Ford Ranger 4X4 đời 2001, xe vận hành bình thường. Vài ngày gần đây có âm thanh rất lạ phát ra dưới gầm khi xe bắt đầu lăn bánh. Âm thanh "kít kít" này vang lên chậm khi xe đi chậm và dồn nhanh khi xe tăng tốc. Tôi thầm đoán từ "láp" . Vậy các Bác nào thông thạo về xe làm ơn chỉ giùm đó là "bệnh" gì và cách khắc phục. Xin cảm ơn. [right][b](Phan Minh)[/b][/right]
Cao Minh Thành
Trả lời 14 năm trước

Kiểm tra bạc đạn

Theo tôi bạn nên đến 1 garage nào đó để nâng xe lên và kiểm tra bạc đạn, vì láp rất khó bị. Nếu bị thì chỉ bị vòng bi chữ thập. Hoặc bạn có thể tự kiểm tra bằng cách nâng xe lên và quay nhẹ từng bánh xe, nếu bánh quay trơn tru nhẹ nhàng thì kiểm tra bánh khác....

TMD

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Không phải láp

Tôi khẳng định với bạn không phải là Láp vi tiếng kêu của láp là khi bạn đánh lái sang trái hoặc phía và tăng tốc thì mới kêu. Mà tiếng kêu của láp láp cộc cộc nếu còn đi thẳng thi không kêu đâu bạn ạ. Tôi nghĩ là xe của bạn chỉ bị kêu giằng thôi (khẳng định kêu như thế ko phải láp)

Phanquanglong

Hoang Van Tai
Trả lời 14 năm trước

Âm thanh lạ

Bạn xem lại má phanh, có khả năng bị mòn quá, hoặc bị bẩn, nên cọ vào đĩa phanh. Trường hợp này hay xảy ra sau khi xe chạy trong nước ngập bánh. Ngoài ra, vì xe là loại 4x4, nên có thể xem lại phần cầu chuyển động.

Nhưng ít có khả năng này.

Truong Quang Duong

Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước

Nghi vòng bi láp hoặc phanh

Theo như bạn nói mình thấy có thể xuất phát từ một trong 2 nguyên nhân sau:

- Vòng bi láp (vòng bi hình nón) bị rão hoặc bị dính tạp bẩn (xe đi đường bùn, ngập thường xuyên hay bị), đi thay tùy xe nhưng thường từ khoảng 500k trở lên/bánh.

-Phanh bị bó, cái này rất dễ thấy nếu anh nhả phanh nhanh mà xe chậm phản ứng (di chuyển). Nếu anh ở TP.HCM thì có thể đến Gara Thành Phát - 48A Thăng Long - Tân Bình (gần sân bay TSN, đi vào đường này không nên đi từ đường Cộng Hòa vào vì có biển cấm rẽ phải, nên đi từ hướng công viên Hoàng Văn Thụ vào)để sửa ( tôi từng sửa xe ở đây và thấy thợ rất có trách nhiệm).

Chúc xe anh sửa hết bệnh

Nguyễn Ngọc Dũng

Do Hoang Ha
Trả lời 14 năm trước

Phanh có vấn đề

Hai chiếc xe tôi từng đi (Mitsubishi Eclipse 1990 coupe và Nissan Quest minivan 1998) đều đã từng có tiếng kêu dạng này và đều do bộ phận phanh bị cũ quá. Bác nên đi kiểm tra phanh xem thế nào. Xe bán tải mà đi được 9 năm rồi thì phanh hỏng cũng không lạ.

Leo Nguyễn

Lai Hoang Doanh
Trả lời 14 năm trước

Gửi bạn

Gio má phanh bị mòn không đều! Tất nhiên cũng là gio thợ thay má phanh cho bạn lăp bi lệch. Xe tôi cũng bi tình trạng như bạn, đơn giản là bạn tự dùng kích của xe, kích từng bánh một lên mà quay. Nếu bánh xe bị kẹt không quay hay quay chậm do bị ma sát với phanh thi đúng bệnh rồi. Bánh xe bình thường thì khi nâng lên quay rất nhẹ nhàng, tự làm đi rồi xẽ biết ngay thôi /
chúc tim nhanh ra bệnh, sớm khắc phục, thân chào

Tân Dân

Bui Thu Phuong
Trả lời 14 năm trước

Xe bạn có thể bị mòn cao su chân máy

Tôi đi chiếc Escape. Hồi trước cũng bị tình trạng giống như bạn. Do chạy lâu nên cao su chân máy bị mòn. Bạn mang xe ra trạm bảo dưỡng cho người ta xem lại. Nếu thay cao su chân máy tốn khoảng 6-7tr đồng. Nếu không thay bạn có thể khắc phục bằng cách uốn cong thanh tà vẹt cho lốc máy không chạm vào gầm nữa là sẽ hết kêu

Khỉ con

Đào Duy Thái
Trả lời 14 năm trước

Brake shoes & Brake drum (bố thắng & đĩa thắng)

Bố thắng của từng bánh xe có 2 miếng được chế tạo có 1 độ dày nhất định . Khi ráp 2 miếng này vào đĩa thắng thì nó còn có 1 miếng sắt nhỏ để báo độ mòn của bố thắng đã vào tới phần không an toàn . Khi dùng thắng thì đương nhiên theo thời gian bố thắng sẽ phải mòn và khi bố thắng bắt đầu mòn tới miếng sắt mỏng đó thì đương nhiên nó sẽ phát ra tiếng kêu vì lúc này mỗi khi bạn đạp chân thắng, không chỉ có bố thắng mà giờ lại thêm cả miếng sắt mỏng đó cùng lúc cà vào cái đĩa thắng bánh xe . Sắt cà vào sắt thì dĩ nhiên là phải có tiếng kít kít . Xe của bạn bị đã bị bố thắng mòn tới miếng sắt báo cần phải thay bố thắng ( thắng không an toàn).

Về sửa chữa, đúng là bạn cần thay 2 miếng bố thắng đó của bánh nào đã phát ra tiếng kêu kít kít . Ngoài ra , vì miếng sắt mỏng đó đã cà vào cái đĩa thắng cho nên cái đĩa thắng sẽ bị trày đường sọc chứ không còn láng hoàn toàn nữa . Cho nên bề mặt cái đĩa thắng cần phải được tiện lại cho láng và hết sọc (trong phạm vi độ dày an toàn của đĩa thắng) . Nếu đĩa thắng đã bị trày sọc mà mình vì tiếc tiền không muốn tiện lại cho láng mà chỉ thay bố thắng thôi, thì những đường sọc đó sẽ làm cho cái bố thắng mới mòn rất nhanh

Bạn có thể ngồi trên xe de tới de lui và nhờ 1 người khác ráng nghe coi tiếng kít kít phát ra từ bánh bên nào . Thông thường khi thay bố thắng thì làm luôn 1 lúc 2 bánh sau hoặc 2 bánh trước,

Nếu siêng, bạn có thể tự lỏng hết 5 con ốc bánh xe ra cho tới khi có thể vặn tay, sau đó đội xe lên, gỡ rời 5 con ốc xong thì nhấc bánh xe ra coi coi cái miếng sắt mỏng đó đã mòn gần tới đĩa thắng chưa ( hoặc cái nào đã đụng rồi cho nên phát ra tiếng kêu kít kít khi chạy) để biết đàng kêu thợ sửa và không sợ bị thợ vẽ gà hóa voi . Khi ráp bánh trở lại, bạn dùng đồ vặn ốc vặn vừa đủ lại, vặn ốc thì vặn cách 1 con vặn 1 con . Sau đó hạ xe xuống khỏi con đội , sức nặng của xe sẽ đè lên bánh xe làm cho nó không quay và nhờ đó bạn có thể vặn chặc được tất cả 5 con ốc .

Nên kiểm tra độ mòn bố thắng cho cả 4 bánh

Tony Nguyen