Giải pháp giảm thiểu kẹt xe và tiết kiệm nhiên liệu dành cho xe hơi?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Travolution - Giải pháp giảm thiểu kẹt xe và tiết kiệm nhiên liệu

Tuần qua, hãng xe hơi Audi vừa trình làng một công nghệ mới cho phép xe hơi có thể kết nối với các hệ thống đèn đường và giao tiếp với các xe khác chạy trên đường để tổng hợp dữ liệu về tình hình giao thông, giúp người lái tránh bị kẹt xe và qua đó tối ưu đường đi, tốc độ chạy sao cho ít phải dừng xe tại đèn đỏ nhất và tiết kiệm nhiên liệu bị tiêu hao. Công nghệ nói trên đã được Audio thử nghiệm tại thành phố Ingolstadt của Đức.

Công nghệ mới có tên Travolution của Audi là một giải pháp bao gồm nhiều công nghệ giao tiếp khác nhau, giúp xe hơi được tích hợp công nghệ này có thể giao tiếp với các xe khác và kết nối với hệ thống đèn đường thông qua mạng không dây Wi-Fi và 3G. Các tín hiệu đèn đường giao thông sẽ được gửi đến hệ thống Travolution trên xe hơi, cho người lái biết được khoảng cách tới đèn đường tiếp theo là bao xa, qua đó cung cấp các chỉ dẫn về đường đi và tốc độ chạy sao cho ít phải gặp dèn đỏ nhất. Trước khi có công nghệ này, trung bình một chiếc xe hơi sẽ phải dừng tại 1 đèn đỏ mỗi khi đi qua 4 đèn đường, nhưng với Travolution thì con số này đã được nâng lên thành 5 đèn đường, giúp tiết kiệm 17% lượng nhiên liệu bị tiêu hao. Và nếu bạn cố tình tăng tốc để vượt qua đèn đỏ hoặc đèn vàng, Travolution sẽ tự động đạp nhẹ thắng để nhắc nhở bạn dừng lại. Bảng điều khiển trên xe sẽ cho người lái biết thời gian đến ngược cho đến khi có dèn xanh.

Bên cạnh đó, mỗi chiếc xe Travolution cũng có thể "nói chuyện" với nhau để tránh bị kẹt xe, các chiếc xe có thể tự thông báo cho nhau về tình hình giao thông, kết hợp với một số thông tin khác về mật độ xe cộ để đưa ra chi dẫn tốt nhất cho người lái. Một vài tính năng phụ trợ khác mà Travolution có được nữa đó là chức năng tự động chi trả tiền xăng và tìm nơi đỗ xe còn trống.

(Nguồn: Autoblog Green)
Huyng Mai Diem
Trả lời 14 năm trước

Audi đúng là đáng mặt anh tai. mục đích cuối cùng của audi vẫn là giảm thiểu tổn hao nhiên liệu để bảo vệ môi trường thật đáng nể. xe hơi Đức vẫn là số 1 thế giới.
Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước

Giao thông Việt Nam thì nhất thế giới rồi, nó thể hiện tầm nhìn và trình độ quản lý bật thầy của các nhà thông thái đầy hiểu biết. Người Đức luôn là 1 trong những nước đi đầu về công nghệ trên thế giới mà, họ nghiên cứu và sản xuất cho họ và những nước tiên tiến dùng thôi.