Hỏi về cách sử dụng điều hòa Toyota Innova?

Tôi có chiếc Innova, khi đi qua vũng nước lớn, mọi người khuyên là không nên bật điều hòa vì như thế nước sẽ bị hút vào máy. Có người khuyên khi bật điều hòa nóng thì không nên ấn AC. Xin hỏi những lời khuyên như trên có đúng không. Xin cảm ơn (Nguyễn Linh). [right]Nguồn: vnexpress[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Chào anh Linh, theo như em biết và hay sử dụng:

- Nếu mình đi qua vũng nước sâu gần 0.5m (xấp xỉ mép trên của cản trước, mép dưới của lazăng) thì chúng ta mới tắt điều hòa, chạy số nhỏ và châm đều từ từ qua vũng nước, còn vũng nước nhỏ thì em nghỉ không cần đâu

- Khi bật điều hòa nóng mình vẩn phải bật AC chứ a, khi mình bật AC thì mình điều chỉnh núm chỉnh nhiệt độ (có 3 màu Xanh, trắng ,đỏ) mới có tác dụng, nếu anh không bật AC thì chỉ có quạt gió quay ù ù chơi thôi à! Em có vài ý kiến, các anh em hiểu biết nhiều hơn xin ra tay giúp đỡ.

biet roi
Trả lời 14 năm trước

Chào anh Linh. Anh có nói là lái xe qua vũng nước lớn. Vậy anh cho tôi hỏi Vũng nước lớn đó nằm trên đường quốc lộ hay ở đâu. Theo phổng đoán của tôi xe Innova thì chạy trên đường nhựa là chính mấy khi đi đường lầy lội mà sợ vũng nứoc anh Linh nhỉ. Hi hi

Nói vậy chứ đường nhựa ở Hà Nội gặp mưa to năm ngoái thì Ngập bủm hết anh tìm trên Internet mà xem. Xe nào thì xe khi lội nước mà ngập sâu quá là hỏng nhiều thứ lắm. Ôtô thiết kế đi trên cạn mà đâu có lội nước. Miễn sao anh đừng để nó ngập cái cổ hút thì không vấn đề gì.

Còn vấn đề AC anh nên xem sách hướng dẫn đi kèm theo xe. Anh nên đọc nó vì có nhiều chỉ dẫn trong đó có lợi cho Người và Xe. Chúc anh lái xe an toàn.

lu mo
Trả lời 14 năm trước

Nếu vũng nước ngập đến quạt điều hòa thì phải tắt, không quạt đánh nước đi lung tung trong khoang máy ảnh hưởng đến hệ thộng điện. Còn nước hút vào động cơ do quạt điều hòa chưa thấy bao giờ. Điều hòa phải bật AC nếu không chỉ có quạt gió chạy vù vù thôi.

roi biet
Trả lời 14 năm trước

Hệ thống điều hòa nhiệt độ ôtô là một hệ thống kín tương tự như tủ lạnh ở nhà của bạn, nên nước không thể “chui“ vào bên trong các đường ống dẫn ga của điều hòa được. Tuy nhiên, nếu bạn cho xe chạy ở những khu vực ngập, lụt có mực nước cao thì nước có thể bị hút vào đướng ống nạp của động cơ và gây ra hư hỏng cho động cơ xe. Vì vậy, bạn cần hạn chế tối đa việc chạy xe ở những khu vực ngập lụt và cả những “ vũng nước lớn“ như bạn trình bầy.

Bật AC khi bạn muốn làm mát không khí; bật sưởi khi muốn làm ấm không khí. Vì vậy không nên vừa bật AC vừa bật chế độ sưởi (làm lạnh không khí và sau đó lại làm nóng không khí) vì như vậy sẽ tốn nhiên liệu vô ích.

Chúc bạn có được chiếc xe và hệ thống điều hòa nhiệt độ như ý.

Điện lạnh ôtô AAE - 230 Lạc Trung, Hà nội

pqy
Trả lời 14 năm trước

Bật AC

Các bác ơi mở điều hoà (dù nóng hay lạnh) thì phải bật AC chứ! Mùa đông, mưa phùn mà có bác không bật AC thì có ngày lao xuống ruộng đấy.

Đừng lo tốn xăng và sợ bật AC thì bị cóng các bác nhé!

biet rui
Trả lời 14 năm trước

Khi bật nút AC lốc máy lạnh được máy lai và chạy làm lạnh dàn lạnh để khí hút qua đó và đựợc làm lạnh. Còn khi vặn nút điều chỉnh về vạch đỏ không khí được làm ấm từ máy chứ không phải điều hoà chạy 2 chiều vì vậy Bật AC sẽ tốn thêm xăng

gfhfghgg
Trả lời 14 năm trước

Sử dụng điều hoà

Đi đường nước ngập người ta tắt k hẳn vì lí do đó đâu anh. Rất không nên đi vào chỗ ngập sâu hơn cổ hút, nguy cơ nước bị hút vào phá hỏng động cơ nguy hiểm hơn nhiều so với làm hỏng điều hoà. Những xe địa hình thường thiết kế cổ hút cao hẳn lên tận nóc xe giúp xe lội qua khúc sông suối nước ngập cabin mà không xi nhê gì cả, tất nhiên lúc này họ phải tắt điều hoà để tránh nước bị hút vào làm hỏng.

Với xe Innova của anh sử dụng đi lại thông thường thì tôi đoán anh cũng không làm khó mình đi xe vào chỗ nước ngập sâu lên tận máy để nguy cơ làm hỏng điều hoà lẫn động cơ. Thông thường khi đi chỗ ngập người ta chỉ tắt điều hoà và về số nhỏ để cho máy khoẻ hơn dễ vượt qua chỗ ngập. Khi bật điều hoà nóng kô cần bật AC chỉ lúc thời tiết kô quá lạnh, thử hỏi ở điều kiện nước ngoài có băng tuyết lấy gió ngoài vào người trong xe có chịu được kô

tun oi
Trả lời 14 năm trước

Hệ thống điều hoà bao gồm 2 phần (cũng như điều hoà ở nhà thôi): 1. Quạt gió có tác dụng để thổi hơi lạnh hoặc nóng ra 2. Bộ phận máy nén (Và bộ phận sấy nếu có chiều nóng).

Khi ta tắt A/C viết tắt của từ (air conditioner) thì chỉ có phần quạt gió chạy thôi, nếu thời tiết bình thường mát mẻ thì ta có thể tắt A/C đi cho đỡ tốn xăng.

Khi tắt A/C đi thì phần điều chỉnh nhiệt độ không có tác dụng.

Đỗ Thị Trinh
Trả lời 14 năm trước

Về tư duy logic thì một người thiết kế dở nhất người ta cũng lường trước được tình huống này do vậy bạn yên tâm là khi bật sang chế độ sưởi thì chế độ làm lạnh tự động ngắt, đó là hệ thống điếu hòa điều chỉnh cơ (điều chỉnh tay) còn hệ thống làm lạnh tự động thì không có khái niệm này mà hoàn toàn phụ thuộc vào nhiệt độ yêu cầu của bạn là bao nhiêu (set temperature) so với nhiệt độ không khí hiện tại mà hệ thống quyết định làm mát không khí hay làm nóng không khí.

Còn nút AC thì bắt buộc phải bật thì hệ thống điều hòa mới hoạt động (làm mát hoặc làm nóng không khí) còn tắt nút AC thì chỉ có hệ thống quạt gió làm việc thôi.

Nếu nút AC bật nhưng tắt quạt gió (điều chỉnh tốc độ quạt về 0) thì nút AC cũng tự động tắt. Trở lại vấn đề cần tư vấn của bạn Linh. Việc nước có vào máy hay không thì không liên quan đến việc có bật máy lạnh hay không mà phụ thuộc vào việc nước có đến cổ hút gió hay không thôi.