Ôtô đang đi, bấm vào nút khởi động có ảnh hưởng gì không?

Xe Kia Forte khởi động không cần chìa mà bằng nút Start/Stop. Khi đang chạy trên đường nếu không may ấn vào nút Start/stop thì xe có bị tắt máy không? và máy có ảnh hưởng gì không? Xin các bạn tư vấn giúp (Trần Lâm). [right]Nguồn: vnexpress[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Không ảnh hưởng gì cả Xe đang chạy, trên đường, nếu bạn vô tình bấm vào nút Start/Stop thì không có gì ảnh hưởng đến tắt máy hay hư hại gì cả. Bỡi vì xe bạn đang chạy, hộp số xe của bạn ở số D (nếu xe automotive transmission) đã disconnected circuit với starter system (Open circuit starter system). Như vậy bạn có bấm vào nút này hàng trăm nghìn lần khi xe đang chạy cũng không hề ảnh hưởng gì cả. Để safety cho tài xế, các nhà automotive manufacture đã cho hai vị trí an toàn có thể engine start được đó là transmission (hộp số) của xe bạn ở vị trí "P" (Parking position) hoặc " N" (Neutral position). Còn những vị trí khác của transmission sẽ disconnect circuit starter system, bạn không thể start engine được. Còn đối với xe có manual transmission (Hộp số tay) thì bạn muốn start engine thì bạn phải đạp clutch pedal all the way down để turn on clutch switch (turn on starter circuit system) thì lúc đó bạn mới start engine được. Tóm lại: không có ảnh hưởng gì cả. Sinh Le
Hoang Trung Thuc
Trả lời 14 năm trước

Cẩn thận vẫn hơn

Tôi không hiểu làm sao bạn có thể nhầm được. Chẳng lẽ lại luống cuống thế sao? Đề ma rơ là một thiết bị điện. Khi bạn bấm nút đề, điện ắc quy vào làm cho đề ma rơ quay, đẩy bánh răng băng - đích ra, lai vành răng bánh đà để khởi động máy. Khi đó, đề ma rơ là một động cơ điện, có nhiệm vụ biến đổi điện năng thành cơ năng.

Nếu máy ô tô đang chạy mà ấn nhầm nút khởi động, chỉ vài giây thôi thì không sao. Tuy nhiên, nếu bấm nhầm nút đề máy khá lâu thì vấn đề hoàn toàn khác. Khi đó, máy ôtô không tắt vì tải của đề ma rơ sinh ra quá nhỏ nhưng máy sẽ lai làm đề ma rơ quay, biến nó thành một máy phát điện, tức là thay đổi công năng: biến cơ năng thành điện năng. Trong lõi dây của đề xuất hiện một dòng điện chạy cùng chiều với dòng điện cấp từ ắc quy. Trường hợp này rất dễ cháy đề ma rơ. Rất may là bạn chỉ có thể bấm nhầm trong vòng vài giây thì đề ma rơ chưa sao cả. Tốt nhất là đừng nhầm.

Chúc đừng bao giờ nhầm cả.

Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước

Có thể hỏng máy đề do vòng quay quá lớn

Khi ta ấn nút khởi động lúc động cơ không làm việc thì bánh răng đề sẽ tự động vào ăn khớp với bánh đà và kéo động cơ quay với tốc độ 500 đến 700 vòng /phút giúp động cơ nổ máy, lúc này động cơ tăng tốc lên 1000v/p và sẽ đẩy bánh răng đề ra, kết thút quá trình khởi động. Khi maý đang chạy nếu ấn vào nút khởi động bánh răng đề sẽ lao vào ăn khớp với bánh răng bánh đà. Do không đồng tốc nó sẽ không thể vào khớp và gây nên va đập đầu răng gây ra hư hỏng. Nếu vì lý do nào đó mà nó vẫn vào khớp lúc này động cơ sẽ kéo máy đề quay với tốc độ rất lớn và kết quả lực ly tâm quá lớn sẽ phá hỏng máy đề trong chốc lát