Đi xe số sàn thế nào cho hợp lý?

Tôi mới đi xe số sàn và chưa thành thạo lắm. Khi lên số cao hơn thường thấy máy chậm, nhiều khi ì do khi cắt côn xong mới để chân vào bàn đạp ga. Trong khi tôi để ý thấy taxi họ đi rất êm và nhanh Như vậy có phải do chân ga, côn của tôi chưa hợp lý. Ai có kinh nghiệm mong chỉ bảo giúp.
gfhfghgg
Trả lời 15 năm trước
Rất dễ hiểu tại sao bạn thấy "Khi lên số cao thì thấy máy chậm", bởi nguyên tắc căn bản của việc tăng số là phối hợp nhịp nhàng giữa việc tăng ga và chuyển số, việc tăng ga này không những tạo "đà" cho việc chuyển số được "ngọt" mà còn giúp cho máy không bị ì sau khi sang số. Việc tăng ga nhiều hay ít còn phụ thuộc vào việc bạn chuyển từ số nào sang số nào, ví dụ: từ số 1 sang số 2 thì chỉ nên nhích ga một chút xíu thôi, rồi sang số 2 ngay, còn nếu chuyển từ số 3 sang số 4 và từ 4 sang 5 thì cần ga lớn để tạo đủ "đà". Bạn nói: "sau khi cắt côn xong mới để chân vào bàn đạp ga" là sai nguyên tắc cơ bản, như vậy việc máy bị ì là điều tất yếu. Chúc bạn khắc phục được vấn đề này và lái xe tốt !
tun oi
Trả lời 15 năm trước
Đừng nên ép số. Khi bảo dưỡng. Mình thường quan sát các lái xe chạy thử và hầu như họ đều chạy ép số (số 5 thay vì 3) với suy nghĩ là tiếp kiệm nhiên liệu. Trong thành phố thì chỉ nên chạy số 2-3 cho hộp số 5 số. Như thế xe không giật, tiết kiệm và không hư thiết bị (thường nhất là bộ ly hợp). Đi đường trường cũng tương tự, chỉ dùng số 4- 5 khi tốc độ 50km trở lên hay trong khi giữ vận tốc đều.
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Tôi không biết bạn đang đi xe gì nên chỉ có lời khuyên như sau: - Bạn nên đi xe theo tốc độ km - 0-10km/h đi số 1, 10-20km/h đi số 2. từ 20-40km đi số 3, từ 40-50km đi số 5, từ 50 trở lên đi số 5. Nếu bạn quen xe, thời gian sau sẽ tự chỉnh được cách hợp lý nhất. - nghe theo tiếng máy: bạn đang đi số 1, khi nào nghe máy kêu to hơn bình thường sang số 2, cứ như vậy cho đến hết số - trong quá trình đi trong đường đông đúc, bạn phải đi chậm - không dừng hẳn - bạn có thể đệm côn, tăng ga khi đi số 2 mà không cần phải về số 1. như vậy xe sẽ bền hơn - Chú ý các ra số vào số phải dứt khoát, điều này tránh làm giơ số mai sau, cắt côn sâu rồi mới vào, không thì dễ xảy ra mẻ số. Chúc bạn may mắn
biet roi
Trả lời 15 năm trước
Bạn nên cắt 2/3 mức côn là có thể vào ga đc ..nhả côn số cao thì nhả nhanh nhưng khựng lại 1 chút ở đoạn 2/3 và vào ga lúc đó... Cũng giống như đi xe máy số. Nếu bạn vào số bằng cách nhấp nhẹ chân số và nhích ga lên là xe đã vào số .. Chúc bạn vi vui.
lu mo
Trả lời 15 năm trước
Trong nhiều trường hợp bạn ko cần phải cắt côn mới có thể vào số. Ví dụ giờ bạn muốn chuyển nhanh từ sô 3 sang số 5, bạn chỉ cần vừa đạp thật mạnh ga và chuyển tay số cùng 1 thời điểm cách nhau 0,1 giây là có thể chuyển số nhẹ nhàng. Thứ 2 là bạn thấy xe hơi bị ì, là vì thời gian thực hiện động tác chuyển số của bạn quá lâu và chưa nhuần nhuyễn, có thể bạn chưa cắt hết côn mà chuyển số. Thứ 3 là về tốc độ, lúc kim đồng hồ ở tốc độ cao thì ko nên đi số thấp cái này đi hoài sẽ quen. Gặp chướng ngại vật thì quan sát từ xa và thực hiện giảm số, về số 2 là an toàn nhất, bo cua nhỏ thì số 3, cua gấp thì số 2, ít khi phải dùng đến số 1. Số 1 chỉ để leo đèo là chủ yếu. Các tài xế taxi hay đạp côn chiếc, không chơi côn đôi như khi trong trường lớp. Họ đề máy và thực hiện luôn số 2 chứ ko chạy số 1. Nên bạn mới có cảm giác êm ái như vậy. Nhưng khuyến cáo là đi kiểu đó sẽ gây hại cho xe.
roi biet
Trả lời 15 năm trước
Tôi nghĩ chắc anh mới học lái xe nên chưa quen nghe tiếng của máy, và chân hơi ngượng. Nếu anh nhớ kỹ những kỹ năng lái xe của các anh chỉ dẫn trên thì thời gian nữa anh trở thành một tài xế điêu luyện. Tôi là một phụ nữ nhưng rất thích vào xem chuyên mục này thật là bổ ích. Có điều bài học ở trường "côn ra ga vào" anh nên nhớ kỹ. Chúc anh thành công.
biet rui
Trả lời 15 năm trước
Tôi xin giúp bạn một cách đổi số nữa để bạn tham khảo Khi muốn đổi số bạn nên nhìn đồng hồ vòng tua của máy, dù bạn đang đi ở số nào muốn sang số thì phải để vòng tua máy đạt khoảng 2,200 dến 2,500, khi vòng tua đạt đến đó bạn đạp chân côn, sang số dứt khoát và nhả côn từ từ, chân ga giữ đều sao cho xe chạy tới êm mà không có cảm giác ta vừa sang số (trong trường hợp vòng tua đạt trên 2,200v/p mà bạn không sang số trừ khi bạn đang ở số 5 thì xe xẽ gằn, rất khó chịu) Chúc bạn lái xe an toàn
phuong trinh
Trả lời 15 năm trước
Rõ ràng bạn chưa phải là dân chuyên nghiệp, chưa có kỹ năng lái ôtô. Nếu tôi là bạn, trước tiên phải tập trung tất cả các giác quan vào việc lái xe, tập xử lý trước tức là phán đoán tình huống có thể xảy ra để chủ động xử lý. Còn kỹ năng xử lý số má thì là bình thường, dần bạn sẽ quen nếu nghề chính của bạn là lái xe, sẽ là lâu hơn nếu làm nghề khác. Đầu tiên bạn cứ theo tuần tự như đã đựơc chỉ dẫn tốc độ tương ứng 1-10km/h, 2 -20km/h , 3-30km/h cho đến hết số thì thôi. Với tốc độ trên thì bạn khỏi phải lo máy yếu. Phải hết sức bình tĩnh từ từ, biết phán đoán thì bạn sẽ cải thiện được tình hình. chúc bạn lái xe an toàn và có văn hóa. Nếu không cải thiện được thì liên hệ cho tôi theo 0918010767.
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Bạn có thể nhìn vào đồng hồ chỉ tốc độ quay của động cơ, thường là bên trái của đồng hồ tốc độ. Nếu bạn đang chạy ở số nào đấy mà kim đồng hồ này chỉ vượt quá 25-30 nghĩa là bạn đang chạy quá tốc độ tối đa của số đó, phải chuyển tiếp lên số cao hơn. Ngược lại khi bạn giảm tốc độ cũng canh khi kim đồng hồ này hạ xuống thấp hơn 15 là có thể hạ số mà không bị giựt máy. Cách này hay cách ghi nhớ tốc độ nào ứng với số nào thực ra là tương tự nhau. Tuy nhiên cách này thực tế hơn vì đối với xe cũ, máy xuống thì tốc độ tương ứng trên lý thuyết không còn đúng nữa mà căn cứ vào số vòng quay của động cơ.
gj
Trả lời 15 năm trước
Chắc bạn còn nhớ lời giáo viên day khi còn ở trường học lái xe chứ: "Côn ra-ga vào". Điều quan trọng là bạn cảm giác được vận tốc của xe nên đi số nào cho phù hợp thôi. Ví dụ số 1 thì chỉ cần bắt đầu khỏi hành rồi chuyển số 2. Số 3, số 4, số 5. Và khi vận tốc của xe giảm thì bạn cũng tuần tự chuyển từ số cao xuống số thấp. Khi bạn đã có được cảm giác vận tốc của xe rồi thì khi lên số bạn có thể lên tắt số cũng được. Ví dụ từ số 2 bạn tăng ga khi xe đạt đủ vận tốc bạn có thể bỏ qua số 3 và vào thẳng số 4. Chúc bạn sớm có cảm giác vận tốc của xe và làm chủ tốc độ