So sánh quạt hơi nước, quạt phun sương và quạt điều hòa?

Chào các cụ, em đang muốn mua 1 chiếc quạt để sử dụng cho phòng bếp của gia đình vì thời tiết bắt đầu oi bức rồi.

Em đang phân vân không biết nên mua quạt hơi nước, quạt phun sương hay quạt điều hòa thì mát nhất? Các cụ cho em hỏi, em nên mua quạt nào ạ?

Em cảm ơn các cụ.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Quạt hơi nướcquạt phun sương giúp không khí trong phòng mát và thoáng hơn, vì vậy không ít người nhầm lẫn hai loại này là một dẫn đến những lựa chọn không như ý. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt, đánh giá ưu nhược điểm và tìm hiểu lợi ích hai loại quạt, để có lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Quạt hơi nước là gì?

Quạt hơi nước chức năng chính là tạo ra hơi nước để cung cấp độ ẩm làm mát không khí (hơi nước không nhìn thấy được).

Hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên bằng cách sử dụng màng thấm và trục cuốn. Nước được thấm từ những miếng vải bằng chất liệu đặc biệt hoặc được trục cuốn đưa phần vải thấm nước lên sau cánh quạt để quạt thổi gió và hơi nước ra môi trường.

Quạt phun sương là gì?

Quạt phun sương là quạt hoạt động dựa vào nguyên lý bay hơi của nước.

Khi bật quạt và sử dụng chế độ phun sương, nước sẽ chảy qua đĩa phun sương và được nén với áp suất cao, tạo thành sương. Động cơ sẽ đưa luồng sương lên phần lồng quạt thông qua vòi ở trước quạt. Gió thổi từ cánh quạt sẽ đưa những hạt sương siêu nhỏ này ra ngoài (nhìn thấy được sương) và nhanh chóng hoà tan trong không khí, bốc hơi chỉ trong vài giây, giúp làm ẩm và mát không khí đang khô nóng.

So sánh quạt hơi nước và quạt phun sương

Dưới đây là bảng so sánh quạt hơi nước và quạt phun sương (trong cùng một khoảng mức công suất hoạt động và giá thành).

Quạt hơi nước

Quạt phun sương

Khả năng làm mát

Giảm 3 - 5 độ so với nhiệt độ môi trường

Giảm 3 - 7 độ so với nhiệt độ môi trường

Diện tích làm mát

Khoảng 12 mét vuông

Khoảng 12 - 15 mét vuông

Phù hợp với không gian

Thiết kế thấp nên phù hợp với không gian sinh hoạt thấp (ngồi đất, nằm nệm)

Thiết kế thấp và cao nên phù hợp với không gian sinh hoạt thấp hoặc cao (ngồi bàn, nằm giường)

Giá

Khoảng 2.5 triệu đồng

Từ 2 - 3 triệu đồng

Điện tiêu thụ

Ít tốn điện

Vd: Công suất thông thường của quạt hơi nước là 120 W, có nghĩa là dùng quạt liên tục ở tốc độ mạnh nhất trong 1 tiếng thì tốn 0.12 ký điện. Một ngày sài trung bình 8 tiếng thì tốn: 0.96 ký điện, khoảng gần 3000 đồng cho 1 ngày sử dụng.

Ít tốn điện

Vd: Công suất thông thường của quạt phun sương là 85 W, có nghĩa là dùng quạt liên tục ở tốc độ mạnh nhất trong 1 tiếng thì tốn 0.085 ký điện. Một ngày sài trung bình 8 tiếng thì tốn: 0.86 ký điện, khoảng 2500 đồng cho 1 ngày sử dụng.

Cung cấp độ ẩm

Tạo ion âm làm sạch không khí

Điều khiển từ xa

Đuổi muỗi

Không

Tuỳ quạt có, chênh nhau khoảng 100.000 đồng

Hộp đá khô (giảm thêm khoảng 3 độ)

Hầu hết có

Chỉ có một số quạt có, chênh nhau khoảng 100.000 đồng

Độ ồn

Thấp

Cả 2 loại quạt trên đều tạo độ ẩm cao trong không khí nên khi dùng lâu người sẽ cảm thấy khó chịu.

Ngoài ra, nếu sử dụng quạt hơi nước hay quạt phun sương trong thời gian liên tục khoảng 10 tiếng trở lên, phòng kín, có thể gây hư hại cho thiết bị điện tử khác.

Chọn mua quạt hơi nước hay quạt phun sương?

- Nếu diện tích phòng nhà bạn không lớn, không gian sinh hoạt thấp, thì nên chọn mua quạt hơi nước. Muốn làm mát tốt hơn, nên mua quạt hơi nước có hộp đá khô làm mát.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Quạt hơi nước và quạt phun sương thực chất không phải giống hệt nhau về chức năng. Không ít người nhầm lẫn và đánh đồng hai loại này là một. Bài viết sau đây sẽ giúp người dùng hiểu hơn về lợi ích cũng như ưu nhược điểm của hai loại quạt này.

Cơ chế hoạt động của quạt hơi nước quạt phun sương

- Quạt hơi nước: Công nghệ dùng cho loại quạt hơi nước phổ biến là công nghệ màng thấm và trục cuốn. Nước được thấm từ những miếng vải bằng chất liệu đặc biệt hoặc được trục cuốn đưa phần vải thấm nước lên để quạt gió thổi hơi nước ra môi trường. Hiện đã xuất hiện thêm loại quạt có máy bơm, trong quạt được bố trí một máy bơm nhỏ, hút nước từ bầu đựng nước lên để cung cấp cho quạt gió thổi hơi nước ra ngoài (hạt hơi nước mắt người không quan sát được).

- Quạt phun sương: Quạt phun sương tạo sương đi theo cùng với gió của cánh quạt ra ngoài môi trường. Chỉ cần cho nước vào bình chứa của quạt phun sương, máy bơm sẽ bơm nước bằng đường dẫn trước mặt quạt, sau đó quạt ra hơi mát. Khi vận hành chức năng phun sương người dùng có thể quan sát màn sương mỏng mờ ở trước quạt, loại quạt phun sương thì mát hơn quạt hơi nước vì nó trực tiếp tạo ra hạt sương to hơn hơi nước nên tạo cảm giác mát hơn và làm tăng nhanh độ ẩm trong phòng. Ngoài ra, còn có thể dùng quạt phun sương như một chiếc máy phun ẩm để bảo đảm sức khỏe cho gia đình khi sử dụng máy điều hòa nhiệt độ.

- Chức năng: quạt hơi nước có chức năng hai chiều, chiều nóng dùng vào mùa đông, và chiều lạnh dùng vào mùa hè. Trong khi đó, quạt phun sương ngoài chức năng tạo sương chỉ thêm chức năng tạo ion âm cho không khí tươi mát, thơm tho và diệt cả côn trùng, hoàn toàn chỉ thích hợp dùng trong mùa hè.

So sánh quạt hơi nước và quạt phun sương

So sánh

Quạt hơi nước

Quạt phun sương

Cơ chế hoạt động

Công nghệ dùng cho loại quạt hơi nước phổ biến là công nghệ màng thấm và trục cuốn. Nước được thấm từ những miếng vải bằng chất liệu đặc biệt hoặc được trục cuốn đưa phần vải thấm nước lên để quạt gió thổi hơi nước ra môi trường.

Quạt phun sương tạo sương đi theo cùng với gió của cánh quạt ra ngoài môi trường. Chỉ cần cho nước vào bình chứa của quạt phun sương, máy bơm sẽ bơm nước bằng đường dẫn trước mặt quạt, sau đó quạt ra hơi mát.

Khả năng làm mát

Quạt hơi nước có phạm vi hoạt động không lớn, nó chỉ tạo mát trong khoảng một hai mét.

Quạt phun sương có khả năng làm lạnh không nhanh và phạm vi phân tỏa lạnh không được rộng.

Ưu điểm

Giá cả rẻ và ít hao điện

Tạo không khí mát mẻ, vừa tạo ion âm giúp không khí tươi mới, thơm tho và có chức năng tiêu diệt muỗi

Nhược điểm

Trong thời tiết nóng và ẩm, chỉ tạo mát lúc đầu, sau đó do độ ẩm không khí tăng lên dễ gây khó chịu.

Sử dụng trong phòng kín, độ ẩm không khí tăng cao, gây hư hại các thiết bị điện tử trong nhà.

Có khả năng tạo điều kiện cho nấm mốc và các loại vi khuẩn có hại cho sức khoẻ phát triển nhanh. Có thể gây hư hỏng giấy tờ, đồ nội thất bằng ván MDF, đồ da…

Độ ồn khi hoạt động lớn, không để được trong phòng kín