Bật quạt số to có tiết kiệm điện?

Mẹ tôi bảo mở quạt số nhỏ sẽ tiết kiệm điện và giúp quạt bền hơn, trong khi em trai tôi lại cho rằng bật quạt số to mới giúp tiết kiệm hơn. Ai đúng, ai sai?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Mùa nóng, bạn thấy hóa đơn tiền điện của gia đình bỗng dưng tăng vọt. Có thể nhiều thiết bị điện trong gia đình bạn đang phải hoạt động với công suất tối đa, đặc biệt là những chiếc quạt điện. Bạn đang muốn vạch ra phương án để tiết kiệm điện năng cho gia đình, vatgia.com xin mách cho bạn một vài mẹo nhỏ giúp sử dụng quạt hiệu quả mà không gây lãng phí điện.

1. Sử dụng quạt có công suất và tốc độ vừa đủ

Các loại quạt thường có nhiều 2 hoặc 3 tốc độ gió để điều chỉnh gió mạnh hay yếu khi sử dụng. Nếu bạn chọn tốc độ mạnh nhất có nghĩa là quạt hoạt động với công suất ở mức tối đa.

Khi sử dụng, bạn chỉ nên bật quạt quay ở tốc độ vừa đủ làm mát cho nhu cầu cần thiết vì sử dụng ở tốc độ càng lớn thì mức hao phí điện năng càng cao. Vào những lúc thời tiết mát mẻ hay ban đêm nhiệt độ thấp thì nhu cầu làm mát giảm đi nhiều nên chỉ cần bật quạt ở chế độ thấp để tiết kiệm tối đa điện năng sử dụng.

Những nơi có không gian hẹp hay phòng em bé, nên sử dụng loại quạt có công suất nhỏ, vừa tiết kiệm không gian lại vừa tiết kiệm điện.

2. Hạn chế sử dụng nhiều chức năng cùng lúc

Các loại quạt có chức năng phun sương hoặc đèn chiếu sáng làm cho công suất hoạt động của quạt tăng lên gây nên sự lãng phí.

Khi không cần thiết, bạn không nên sử dụng quá nhiều chức năng cùng lúc để hạn chế mức hao phí điện năng.

3. Rèn luyện thói quen tắt quạt khi không sử dụng

Nhiều người thường có thói quen quên tắt quạt khi chuyển sang một không gian sinh hoạt khác hoặc đi ra ngoài. Ví như quạt trong phòng ngủ vẫn chạy trong khi cả gia đình đang dùng cơm ở phòng ăn hay trò chuyện ở phòng khách. Điều này có thể là do thói quen lâu ngày mà không để ý.

Hãy bắt đầu rèn luyện cho mình thói quen tắt quạt khi không sử dụng để không bị lãng phí điện năng. Nếu quạt có chế độ hẹn giờ tự động tắt thì nên tận dụng, tuy nhiên không phải bất cứ chiếc quạt nào cũng có chức năng này.

4. Đóng cửa khi thời tiết nắng nóng

Khi thời tiết năng nóng, nhiệt độ trong nhà có thể tăng thêm vài độ vì gió mang khí nóng từ bên ngoài vào nhà. Bạn sẽ phải bật quạt ở mức độ cao mới có thể làm mát cho cả căn nhà.

Nếu đóng hết các cánh cửa có khả năng cách nhiệt, không để cho gió bên ngoài tràn vào thì có thể hạn chế được vấn đề này. Vì vậy, việc đóng cửa khi thời tiết nắng nóng là phương pháp giúp bạn tiết kiệm một phần điện năng khi dùng quạt vào mùa nóng.

5. Bảo dưỡng hoặc thay mới nếu quạt quá cũ

Quạt sử dụng trong thời gian dài rất dễ bị nóng hoặc rò rỉ điện. Vì vậy, phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng động cơ quạt để quạt luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Nếu quạt quá cũ thì nên mua một chiếc quạt mới để thay thế vì đồ cũ thường tiêu hao nhiều điện.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Bật số nào quạt mạnh hơn thì công suất phải tốn hơn chứ.

Xin chứng mình một chút: Khi ta bật quạt số to thì quạt chạy nhanh hơn. Vì ở đây điện năng chuyển thành cơ năng, nên quạt chạy nhanh có nghĩa là công cơ năng tăng, suy ra công của điện năng cũng tăng. Mà công này được tính bởi công thức A=U.Q ,U không đổi, nên Q phải tăng, có nghĩa là điện năng tiêu thụ tăng....mà thực ra quan trọng không phải là công hao phí mà là hiệu suất của nó kia.Với lại khi bật nấc nhỏ quạt không chạy là do nguồn cung cấp yếu dẫn tới dòng yếu ,từ trường có được là yếu nên gây ra mômen yếu,làm quạt chạy chậm hoăc không chạy,khi cậu bật nấc to hơn thì rõ ràng là quạt sẽ chạy mà không sợ bị cháy. Nhớ là năng lượng của nguồn là An =U. I nha.,còn công hao phí thì lại là Ahp=I.I.R

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Bạn ah!
Thực ra với việc bật quạt điện ở số to hay nhỏ thì lượng điện tiêu thụ là như nhau bởi: Bật quạt số to hay nhỏ chính là điều chỉnh tốc độ của động cơ bằng cách thay đổi điện trở. Khi điện trở nhỏ thì tốc độ của quạt lớn(t k nhớ rõ công thức của mối liên hệ này!), khi điện trở lớn thì tốc độ giảm do điện đã bị tiêu hao trên điện trở và đó là lượng hao phí mà không được dùng!

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Nếu nói về hiệu suất sử dụng thì đúng là tốc độ hiệu suất cao ít tiêu thụ điện năng hơn vì không lãng phí nhiệt năng và công suất ảo!

Thực ra thì cái đồng hồ điện chỉ đo được công suất thật nên sẽ phải trả tiền ít nếu bật số nhỏ.

Có thể thấy rõ ở quạt trần, cuộn số là cuộn kháng lắp bên ngoài quạt, khi bật số nhỏ, điện áp đặt vào 1 đầu quạt, là điện áp sau cuộn dây, nhỏ hơn áp vào danh định nên dòng tải giảm, công suất tiêu thụ giảm, đồ hồ quay chậm một ít!

Ở quạt bàn, cuộn số được quấn chung trên cuộn đề, thay đổi tốc độ là thay đổi tỉ số vòng dây chạy và đề, nên sẽ không khác biệt bao nhiêu!

Trở lại vấn đề hiệu suất: Để rõ hình dung thì cứ nghĩ thế này: Để đủ mát phải bật tốc độ lớn, bạn muốn tiết kiệm điện --> bật quạt tốc độ nhỏ --> không đủ mát --> dùng 2 quạt bật tốc độ nhỏ để bằng 1 quạt tốc độ lớn --> tốn điện nhiều hơn vì tổn hao nhiều hơn trên 2 quạt!

Để so sánh thì phải qui về cùng điều kiện chứ!

Đinh Chiêu Phong
Trả lời 8 năm trước

Bản chất của việc thay đổi tốc độ quạt thông thường là mắc nối tiếp thêm 1 cuộn cảm L với cuộn sinh công của quạt.

Cuộn cảm nay sẽ gây tổn thất điện năng!

Do đó chạy số to là ít hao điện nhất vì hiệu suất cao nhất!

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 8 năm trước

Tớ thì không hiểu gì về điện nhưng tớ nghĩ thế này:
Bật quạt số lớn hay số nhỏ thì tiêu tốn điện như nhau.
Lý do:

Người ta giảm tốc độ quay của quạt bằng cách thêm các cuộn cảm.
Khi đó cảm kháng được tính theo công thức: Zl = 2.3,14.f.L
Zl: Cảm kháng
f : tần số
L: hệ số tự cảm
Hệ số tự cảm L = ( µr.4.3,14.n2.S.10-7 ) / l
L : là hệ số tự cảm của cuôn dây, đơn vị là Henrry (H) n : là số vòng dây của cuộn dây.
l : là chiều dài của cuộn dây tính bằng mét (m)
S : là tiết diện của lõi, tính bằng m2
µr : là hệ số từ thẩm của vật liệu làm lõi .
Từ công thức tính hệ số tự cảm và cảm kháng thì số vòng dây cuộn cảm càng lớn thì cảm kháng càng lớn -> tổn thất điện trên cuộn cảm càng lớn.

Không có cuộn cảm thì cảm kháng = 0 tốc độ quạt là lớn nhất, thêm cuộn cảm càng nhiều vòng dây thì năng lượng tiêu tốn trên cuộn cảm càng lớn -> quạt quay càng chậm. Tổng tổn thất điện là không đổi.
( chờ ném đá :D )

Vũ Đạt Dũng
Trả lời 8 năm trước

Với tình hình trái đất đang nóng dần lên như hiện nay, thì việc sở hữu trong nhà một chiếc quạt điện là nhu cầu không thể thiếu đối với nhiều gia đình. Quạt điện giúp ta giải tỏa cơn nóng oi bức, đem lại cảm giác sảng khoái, dễ chịu cũng như làm việc một cách hiệu quả hơn. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại quạt điện với những công dụng, chức năng khác nhau, nên việc lựa chọn 1 chiếc quạt điện phù hợp cũng không phải dễ dàng. Hơn nữa, quan trọng hơn là việc sử dụng quạt điện làm sao mới có hiệu quả, an toàn và tiết kiệm điện?

Đầu tiên, xin giới thiệu các bạn một số loại quạt điện thường dùng hiện nay:

1. Quạt trần

– Có 2 loại quạt trần: quạt thường và quạt đèn. Thường được dùng cho những căn phòng rộng, có nhiều người hoặc các căn phòng sang trọng.
– Loại quạt này không tốn diện tích do được gắn ở trên cao, mang lại lượng gió nhiều giúp làm mát cho cả phòng.
– Ngoài chức năng làm mát, quạt trần cũng là vật trang trí sang trọng cho căn phòng của bạn.
– Lưu ý khi sử dụng quạt trần:
+ Phải thường xuyên kiểm tra trục, nếu thấy lỏng thì sửa ngay để tránh nguy hiểm.
+ Không lắp quạt quá sát trần nhà vì sẽ làm tăng trở lực đường hút của quạt, nếu trần nhà nóng thì luồng gió tạo ra cũng nóng. Cũng không lắp quá thấp vì như thế sẽ không làm mát được diện rộng.

2. Quạt đảo trần : thích hợp để sử dụng cho những căn phòng hẹp, việc lắp đặt đơn giản, ít chi phí.

3. Quạt hơi nước: là loại quạt sử dụng độ lạnh của nước hoặc nước đá để làm mát, thích hợp dùng cho phòng ngủ.

4. Quạt thông gió – quạt hút: có khả năng hút không khí bẩn từ phòng kín ra ngoài, thường được đặt ở nơi có máy điều hòa, nhà vệ sinh (toilet)…

5. Quạt bàn, quạt cây, quạt treo tường: các loại quạt này được ưa chuộng nhiều nhất vì mẫu mã đa dạng mà giá thành lại thấp, thích hợp cho những phòng có diện tích nhỏ

– Không nên bật số cao, tốt nhất để tốc độ gió ở mức 0,2-0,5m/s và không quá 3m/s. Khi dùng quạt nên nằm cùng hướng thổi của quạt, hướng cửa ra.
– Đặt quạt để gió lệch sang phía khác, tránh để thổi thằng vào người vì gió lạnh xâm nhập vào cơ thể sẽ không tốt. Với những phòng thoáng gió thì nên mở quạt số nhỏ cho gió thổi nhẹ.
– Người già yếu, trẻ em, người suy nhược cơ thể thì nên ít dùng quạt diện, hoặc tốt nhất là dùng quạt trần.
– Khi cơ thể toát mồ hôi nhiều thì không nên dùng quạt vì các mạch máu ngoài da lúc này đang giãn rộng, nếu như gặp gió đột ngột thì các mạch máu sẽ co lại làm ngưng trệ sự bài tiết mồ hôi, gây mất cân bằng giữa quá trình sinh và tán nhiệt trong cơ thể.
– Nên chỉnh quạt quay ở tốc độ nhỏ để tiết kiệm điện. Quạt càng quay nhanh thì càng hao điện.
– Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng, kiểm tra quạt điện, nhất là đối với quạt bàn và quạt cây.
– Khi không sử dụng quạt nữa, nên đem quạt lau rửa sạch, tra dầu mỡ rồi bọc kín bằng túi nilon. Chú ý không nên để quạt ở những nơi ẩm thấp.
– Khi trong phòng chỉ có 1 người không nên để chế độ xoay vì gió mát sẽ giảm đi.
– Nên thay quạt mới để tiết kiệm điện, vì quạt càng cũ thì càng hao điện.

Phạm Công Sơn
Trả lời 8 năm trước

Theo Định luật bảo toàn năng lượng "Năng lượng không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi mà nó chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác" Ở đây năng lượng được chuyển hóa từ điện năng sang động năng. Vì vậy, muốn có động năng lớn (quạt quay nhanh) thì phải tiêu thụ một năng lượng lớn tương ứng. Thật đơn giản và mẹ bạn đã nói đúng.

Trinh Thanh Hà
Trả lời 8 năm trước

đúng rồi đó, số lớn hay nhỏ phụ thuộc vào điện trở thôi, nếu số nhỏ thì điện trở lớn làm quạt quay chậm nhưng lượng điện tiêu thụ vẫn như thế! phần điện năng bị cản trở chuyển thành nhiệt năng làm nóng quạt hơn -> dễ bị hỏng hơn!
muốn tiết kiệm điện phải giảm công suất hao phí => nên giảm mức điện trở => bật số càng lớn càng tốt :) nhưng lượng điện năng tiêu thụ như nhau, vì thế đừng chịu nóng khi không tiết kiệm được gì cả mà máy lại mau hư hơn :)

Bùi Mạnh Cường
Trả lời 8 năm trước

Khi bật quạt số to, tốc độ quạt nhanh hơn do số lượng cuộn dây điện ít hơn (điện trở nhỏ hơn), điện năng tiêu thụ nhỏ hơn.
Ngược lại, khi bật số nhỏ, tốc độ quạt chậm hơn do dòng điện chạy qua nhiều cuộn dây hơn (điện trở lớn hơn), điện năng tiêu thụ nhiều hơn.
Như vậy bậc quạt to sẽ ít tốn điện hơn.