Điều hòa Inverter tính năng tiết kiệm điện và điều hòa thường khác nhau thế nào?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Hiện tại trên thị trường có loại điều hòa: Một sử dụng công nghệ Inverter có khả năng tiết kiệm điện tối ưu, loại thứ hai cũng có tính năng tiết kiệm điện nhưng không ứng dụng Inverter.

Về bản chất, tính năng tiết kiệm điện và công nghệ Inverter có nguyên lý hoạt động khác nhau.

Công nghệ biến tần Inverter là công nghệ được ứng dụng trong việc vận hành máy nén khí của điều hòa, tránh việc bật tắt nhiều lần khi hoạt động. Chúng luôn duy trì máy nén hoạt động ở công suất nhỏ và ổn định nên tránh được sự hao tổn điện năng không cần thiết.

Tính năng tiết kiệm điện là tính năng mà nhà sản xuất thiết lập cho bộ xử lý của máy. Khi người sử dụng bật tính năng này, nhiệt độ sau khi đạt mức cài đặt, nó sẽ tự động tăng nhiệt độ phòng lên 1 độ C.

Vì nhiệt độ tăng lên rất thấp nên người sử dụng hầu như không cảm nhận được sự thay đổi nhiệt độ và luôn cảm thấy thoái mái. Chính vì tự động tăng nhiệt độ cài đặt lên nên sẽ tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ.

Do vậy người tiêu dùng cần phân biệt rõ giữa hai loại điều hoà giúp tiết kiệm điện này.

Thông thường, dòng máy Inverter đắt hơn dòng máy điều hòa thường có tính năng tiết kiệm điện (so sánh cùng công suất làm lạnh và seri năm sản xuất), nhưng nếu máy điều hòa có cả Inverter lẫn tính năng tiết kiệm này thì chúng sẽ bổ sung cho nhau trong việc tiết kiệm điện tối đa.

Dòng máy điều hòa tiết kiệm điện (của các nhà sản xuất Panasonic, LG, Samsung) được cho là dòng máy chủ đạo của thị trường điều hòa năm nay do khả năng tiết kiệm kinh tế hàng tháng và bảo vệ môi trường.