Cách đi du lịch tiết kiệm nhất?

Những cách nào đi du lịch vừa tiết kiệm, vừa tự do?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Tự tổ chức gia đình đến những điểm du lịch mới khai thác là cách đi du lịch vừa tiết kiệm, vừa tự do. Có 4 lưu ý khi đi du lịch kiểu này.

1. Canh thời tiết.
Nếu đi du lịch ngoài Bắc, nên mặc những trang phục nhẹ nhàng, dễ hút mồ hơi, để không thấy cảm giác ẩm ướt, khó chịu khi nhiệt độ tăng cao. Nên mang theo mũ và khăn giấy ướt trong túi xách. Ngoài ra, nên mang theo ô hoặc áo mưa vì dịp 30/4 có thể xuất hiện những cơn mưa bất chợt.

Nếu đi du lịch rừng, nên mặc quần jean lửng cao hơn đầu gối hay dài hơn gối một chút, để khi đi bộ trong mưa không bị ướt phần ống quần ở dưới, gây cảm giác khó chịu và lấm bẩn. Nên mang dép hoặc giày bệt, bata vải, không nên mang giày thể thao vì khi đi mưa, giày mau thấm nước, rất khó chịu.

Miền Nam cũng đang bước vào mùa mưa, vì vậy khi đi du lịch nên mang theo áo mưa, hay ô trong túi xách.
Miền Trung thời tiết nắng nóng nên mang theo nước uống và khăn giấy ướt trong túi xách. Không chỉ có biển, miền Trung còn có núi nên tốt nhất mặc những trang phục gọn gàng, mang giày thể thao để tiện cho tham quan, leo núi.
2. Ăn uống
Đi du lịch ai cũng muốn thưởng thức những món ăn độc đáo của vùng miền. Anh Nguyễn Giang Nam (phụ trách điều hành Cty du lịch dịch vụ Khoang Xanh - Suối Tiên) cho biết, những nhà hàng trung và cao cấp thì không đáng ngại, nhưng nhà hàng nhỏ thì cần chú ý quan sát vệ sinh. Dù đói bụng cũng không tuỳ tiện bạ đâu ăn đó mà sinh đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huệ (Trung tâm chăm sóc sức khoẻ Hà Đông, Hà Nội) nhiều gia đình ham chơi khi đi du lịch nên trễ giờ ăn khiến dạ dày bị ảnh hưởng. Ngoài ra, không nên ăn nhiều đồ nguội, đồ sống hoặc lạnh. Cũng không nên vì ngon miệng mà ăn quá no để bị đầy bụng. Khi đi tàu hoặc trên máy bay cũng không ăn quá no bởi ít vận động, thức ăn tiêu hóa chậm sẽ rất khó chịu.

Khách sạn nào cũng phục vụ cháo trắng, súp, phở, chỉ cần nói trước để nhà bếp chuẩn bị. Các bà mẹ cũng có thể nhờ nhà bếp ninh cháo hộ, rồi tự chế biến thêm thực phẩm cho hợp khẩu vị của con mình, vừa đủ dinh dưỡng, vừa đề phòng được rối loạn tiêu hoá cho con. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi nên cho bú mẹ để được an toàn. Trẻ lớn hơn có thể ăn sữa bột hoà nước đun sôi.

Với thực phẩm mới lạ cần chú ý ăn thêm gia vị nóng như tỏi, gừng, hạt tiêu, ớt... vừa kích thích tiêu hoá, vừa phòng tránh đau bụng.
3. Phòng tránh côn trùng
Theo bà Phùng Thu Hằng, Quản lý khu vui chơi, giải trí V'star Hoà Bình, dị ứng như ngứa ngáy, sưng phồng, đau nhức... có thể gặp phải do vô tình tiếp xúc với các loại côn trùng khi đi du lịch. Do đó, trước khi đi du lịch các gia đình nên chuẩn bị các loại kem xoa, nước hoa. Mỗi chất chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian nhất định nên phải bôi thêm ngay rồi mới tiếp tục vui chơi ngoài trời. Lưu ý là kem xoa, nước hoa cũng chỉ tránh được côn trùng nhỏ, còn ong thì rất khó, vì vậy nên tránh ở gần nơi ẩm ướt, cây cối, hoa cỏ rậm rạp.
Không nên mặc đồ bó quá hoặc chật căng vì muỗi rất dễ chích qua vải vào da. Một số loài côn trùng rất nhạy cảm với mùi mồ hôi chân của người, do đó cần đi những loại tất thấm hút mồ hôi nhanh , khô thoáng để không thu hút côn trùng.

Khi ăn tiệc, cắm trại, dã ngoại buổi tối, cứ 5m nên cắm 1 ngọn nến có mùi tinh dầu theo hình vòng tròn để ngăn côn trùng xâm nhập vào không gian đang sinh hoạt. Nên có chiếc quạt giấy hoặc quạt nan vừa quạt mát, vừa phẩy côn trùng tránh xa cơ thể.
4. Tiền

Nếu du lịch ở các thành phố thì không nên mang theo nhiều tiền mặt. Nên mang theo thẻ ATM để rút tiền dọc đường cho an toàn.

Fidi tourist
Trả lời 14 năm trước

Tự tổ chức gia đình đến những điểm du lịch mới khai thác là cách đi du lịch vừa tiết kiệm, vừa tự do. Có 4 lưu ý khi đi du lịch kiểu này.

1. Canh thời tiết.
Nếu đi du lịch ngoài Bắc, nên mặc những trang phục nhẹ nhàng, dễ hút mồ hơi, để không thấy cảm giác ẩm ướt, khó chịu khi nhiệt độ tăng cao. Nên mang theo mũ và khăn giấy ướt trong túi xách. Ngoài ra, nên mang theo ô hoặc áo mưa vì dịp 30/4 có thể xuất hiện những cơn mưa bất chợt.

Nếu đi du lịch rừng, nên mặc quần jean lửng cao hơn đầu gối hay dài hơn gối một chút, để khi đi bộ trong mưa không bị ướt phần ống quần ở dưới, gây cảm giác khó chịu và lấm bẩn. Nên mang dép hoặc giày bệt, bata vải, không nên mang giày thể thao vì khi đi mưa, giày mau thấm nước, rất khó chịu.

Miền Nam cũng đang bước vào mùa mưa, vì vậy khi đi du lịch nên mang theo áo mưa, hay ô trong túi xách.
Miền Trung thời tiết nắng nóng nên mang theo nước uống và khăn giấy ướt trong túi xách. Không chỉ có biển, miền Trung còn có núi nên tốt nhất mặc những trang phục gọn gàng, mang giày thể thao để tiện cho tham quan, leo núi.
2. Ăn uống
Đi du lịch ai cũng muốn thưởng thức những món ăn độc đáo của vùng miền. Anh Nguyễn Giang Nam (phụ trách điều hành Cty du lịch dịch vụ Khoang Xanh - Suối Tiên) cho biết, những nhà hàng trung và cao cấp thì không đáng ngại, nhưng nhà hàng nhỏ thì cần chú ý quan sát vệ sinh. Dù đói bụng cũng không tuỳ tiện bạ đâu ăn đó mà sinh đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huệ (Trung tâm chăm sóc sức khoẻ Hà Đông, Hà Nội) nhiều gia đình ham chơi khi đi du lịch nên trễ giờ ăn khiến dạ dày bị ảnh hưởng. Ngoài ra, không nên ăn nhiều đồ nguội, đồ sống hoặc lạnh. Cũng không nên vì ngon miệng mà ăn quá no để bị đầy bụng. Khi đi tàu hoặc trên máy bay cũng không ăn quá no bởi ít vận động, thức ăn tiêu hóa chậm sẽ rất khó chịu.

Khách sạn nào cũng phục vụ cháo trắng, súp, phở, chỉ cần nói trước để nhà bếp chuẩn bị. Các bà mẹ cũng có thể nhờ nhà bếp ninh cháo hộ, rồi tự chế biến thêm thực phẩm cho hợp khẩu vị của con mình, vừa đủ dinh dưỡng, vừa đề phòng được rối loạn tiêu hoá cho con. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi nên cho bú mẹ để được an toàn. Trẻ lớn hơn có thể ăn sữa bột hoà nước đun sôi.

Với thực phẩm mới lạ cần chú ý ăn thêm gia vị nóng như tỏi, gừng, hạt tiêu, ớt... vừa kích thích tiêu hoá, vừa phòng tránh đau bụng.
3. Phòng tránh côn trùng
Theo bà Phùng Thu Hằng, Quản lý khu vui chơi, giải trí V'star Hoà Bình, dị ứng như ngứa ngáy, sưng phồng, đau nhức... có thể gặp phải do vô tình tiếp xúc với các loại côn trùng khi đi du lịch. Do đó, trước khi đi du lịch các gia đình nên chuẩn bị các loại kem xoa, nước hoa. Mỗi chất chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian nhất định nên phải bôi thêm ngay rồi mới tiếp tục vui chơi ngoài trời. Lưu ý là kem xoa, nước hoa cũng chỉ tránh được côn trùng nhỏ, còn ong thì rất khó, vì vậy nên tránh ở gần nơi ẩm ướt, cây cối, hoa cỏ rậm rạp.
Không nên mặc đồ bó quá hoặc chật căng vì muỗi rất dễ chích qua vải vào da. Một số loài côn trùng rất nhạy cảm với mùi mồ hôi chân của người, do đó cần đi những loại tất thấm hút mồ hôi nhanh , khô thoáng để không thu hút côn trùng.

Khi ăn tiệc, cắm trại, dã ngoại buổi tối, cứ 5m nên cắm 1 ngọn nến có mùi tinh dầu theo hình vòng tròn để ngăn côn trùng xâm nhập vào không gian đang sinh hoạt. Nên có chiếc quạt giấy hoặc quạt nan vừa quạt mát, vừa phẩy côn trùng tránh xa cơ thể.
4. Tiền

Nếu du lịch ở các thành phố thì không nên mang theo nhiều tiền mặt. Nên mang theo thẻ ATM để rút tiền dọc đường cho an toàn.