Phượt Mộc Châu bằng xe máy thế nào?

Chúng tôi là những sinh viên gồm 4 người đang muốn phượt Mộc Châu (Sơn La) bằng xe máy 2 ngày. Xin hướng dẫn cách đi lại, ăn ngủ và những địa danh ở Mộc Châu.

hao
Trả lời 11 năm trước

Có hai đường chạy ra quốc lộ 6:

- Đi thẳng Nguyễn Trãi, Thanh Xuân (hướng đi Hà Đông) hoặc chạy dọc đường Láng Hòa Lạc rồi cứ thế dọc theo quốc lộ 6 (xem hình). Hầu hết là đi thẳng, nhưng có vài chỗ ngã 3 bạn cần chú ý: đoạn rẽ vào thủy điện Hòa Bình (chỗ này có gốc cây đa lớn giữa đường thì rẽ tay trái) và một chỗ nữa (một hướng đi Thanh Hóa, 1 hướng Mộc Châu). Tốt nhất cứ đến ngã 3 bạn chịu khó dừng lại và hỏi thăm, tránh lạc đường phải vòng lại mất công

thu
Trả lời 11 năm trước

Bạn sẽ chọn đi kiểu tour Mộc Châu hay phượt bụi? Bạn sử dụng phương tiện gì cho chuyến đi của mình? Bạn sẽ ngủ ngoài trời hay chọn một khách san "hạng được" như khách sạn công đoàn Mộc Châu? Bạn quan tâm tới thời tiết Mộc Châu thế nào? Cảnh vật ở đấy ra sao? Tôi sẽ nói về nó ngay dưới đây:

1. Thời gian

Vấn đề thời gian sẽ được nhắc tới đầu tiên ở đây, vì mỗi mùa Mộc Châu có một vẻ ngoài khác nhau. Có thể bạn đã thấy Mộc Châu qua bức ảnh những cánh đồng cảnh trắng như tuyết, hay những đứa trẻ chơi dưới rừng hoa mận - hoa đào hoặc cũng có thể là đồng cỏ xanh dài vô tận... Nhưng sẽ có lúc Mộc Châu chẳng có gì ngoài những cây mận, đào lưa thưa lá - những đồng cỏ thấp lè tè - không mấy xanh và chẳng có lấy một bông hoa cải.

Vậy thì thời gian nào hợp lý nhất để phượt Mộc Châu?

- Giữa tháng một dương lịch, mùa hoa đào hoa mận nở trắng mọi góc hình Mộc Châu
- Tháng 3 là thời gian hoa ban nở trắng rừng
- Khoảng tháng 10 - 12: hoa cải trắng, hoa dã quỳ nở rộ
Cá nhân tôi thích tháng 3, mùa hoa Ban nở.
Bạn sẽ đi trong mấy ngày? Bạn sẽ mất từ 10 - 12 tiếng để di chuyển từ Hà Nội tới Mộc Châu và từ Mộc Châu về. Sẽ có nhiều nơi để đi, theo tôi thì 2 ngày 3 đêm là hợp lý (cho người lề mề như tôi, nếu các bạn đi nhanh có thể rút ngắn thời gian)

2. Phương tiện và đường đi Mộc Châu

Đi từ Hà Nội, bạn có thể chọn đi xe máy hoặc ô tô khách (nếu có ô tô riêng thì tuyệt vời quá rồi).
* Đi ô tô khách: bạn có thể tới bến xe Mỹ Đình, bến xe Yên Nghĩa để bắt những chiếc xe 45 chỗ (giường nằm có, ghế ngồi cũng có) điểm đến của nó là Mộc Châu, Sơn La hoặc Điện Biên.

Giá vé tôi update vào tháng 6/2013 của xe đi Sơn La/Mộc Châu:
- Giá vé ngồi khoảng 130.000 - 140.0000 VNĐ
- Giá vé giường nằm 160.000 VNĐ

Lưu ý: Bạn nên hỏi rõ nhà xe về điểm đến và giá vé, các xe ghi điểm đến là Sơn La, Điện Biên đều đi qua Mộc Châu nên bạn có thể bắt tùy ý. Thời gian bắt xe từ: 5h sáng đến 11h đêm. (Mình từng 1 lần đi xe đêm, đây là một trải nghiệm khác về Mộc Châu mà có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên được: những bản làng dưới thung lũng sáng lung linh trong đêm, nó làm tôi liên tưởng tới giải ngân hàng nhưng khác ở chỗ giải ngân hàng thật ở trên đầu ta, còn dải ngân hà này ở dưới chân những quả núi, ngọn đồi.)

* Đi xe máy: bạn dọc theo quốc lộ 6 "mới", từ trung tâm Hà Nội tới trung tâm huyện Mộc Châu khoảng 187km.

Có hai đường chạy ra quốc lộ 6:

- Đi thẳng Nguyễn Trãi, Thanh Xuân (hướng đi Hà Đông) hoặc chạy dọc đường Láng Hòa Lạc rồi cứ thế dọc theo quốc lộ 6 (xem hình). Hầu hết là đi thẳng, nhưng có vài chỗ ngã 3 bạn cần chú ý: đoạn rẽ vào thủy điện Hòa Bình (chỗ này có gốc cây đa lớn giữa đường thì rẽ tay trái) và một chỗ nữa (một hướng đi Thanh Hóa, 1 hướng Mộc Châu). Tốt nhất cứ đến ngã 3 bạn chịu khó dừng lại và hỏi thăm, tránh lạc đường phải vòng lại mất công.

Hướng từ trung tâm Hà Nôi tới Hà Đông, Xuân Mai. Bạn cứ đi thẳng không rẽ ở các ngã 3

Tới Xuân Mai - Hòa Bình bạn chạy dọc theo quốc lộ 6, lần lượt qua Cao Phong và Mai Châu

Qua Cao Phong tới Tân Lạc (bạn rẽ phải ở đoạn cây xăng), qua Tân Lạc là bắt đầu đoạn đèo dốc.

Các bạn lưu ý bản đồ có phân biệt rõ quốc lộ 6 cũquốc lộ 6 mới nhé! (Đường chúng ta đi là đường quốc lộ 6 mới - quốc lộ 6 cũ là đoạn rẽ vào thành phố Hòa Bình).

Đoạn này cảnh rất đẹp, một bên là núi đá và một bên là vực. Bạn có thể thấy nhà sàn hai bên đường đi, những đoạn mây mù bao phủ cả đỉnh núi, hay những thung lũng dưới vực sâu hay khu chợ bán phong lan, ngô, đồ rừng bên sườn đèo và rất nhiều cảnh quan "đặc trưng Tây Bắc" khác.

Lưu ý: đường quốc lộ 6 mới đang được cải tạo chống sạt lở núi nên có vài chỗ hơi khó đi và bụi. Chắc tới cuối năm 2014 sẽ có đường ngon và đẹp cho các bạn di chuyển.

Ở cuối đoạn đèo dốc bạn sẽ qua đoạn "cột cờ", trung tâm huyện Mai Châu. Đứng trên khu cột cờ này bạn có thể nhìn xuống phía dưới huyện và những quả đồi trắng màu hoa ban.

3. Tới Mộc Châu sẽ đi những đâu?

Bạn à! Mộc Châu đẹp lắm! Bạn có rất nhiều nơi để đi, có nhiều cảnh để ghi lại, tôi sẽ liệt kê bằng ảnh ở dưới bài viết (có ảnh tôi chụp, có ảnh tôi sưu tầm trên internet. Trên đây tôi xin phép được liệt kê dưới dạng chữ.

Trên đường đi có rất nhiều bản người Mông nằm ngay sát đường quốc lộ 6. Bạn có thể dạo chơi ở đây nếu thích (nhưng nên xin phép trưởng bản trước).

- Tới trung tâm huyện, đầu tiên tôi nghĩ bạn nên đi thăm những địa điểm nổi tiếng ở quanh khu vực trung tâm huyện như: hang Rơi, rừng thông Bản Áng hay thác Dải Yếm.

- Tiếp đến là Thị trấn nông trường Mộc Châu (ngược từ trung tâm huyện quay lại khoảng 5 -7 km), ở đây có công ty chè và công ty sữa Mộc Châu. Bạn có thể ngắm nhìn những đồi chè xanh ngắt, tha hồ chụp ảnh với những cánh đồng cỏ bạt ngàn, hay đi thăm những nông trại bò sữa, cho bò sữa ăn hoặc mua sữa bò tươi (tôi rất thích cái này)

- Từ thị trấn nông trường bạn hỏi đường đến Tân Lập, ở đây có đồi chè hình trái tim, Ngũ Động Bản Ôn hay những cánh đồng cải, dã quỷ, trạng nguyên, hoa đào, hoa mận bạt ngàn.

- Đỉnh Phiêng Luông: cách Mộc Châu 15 km về phía Đông có đỉnh Phiêng Luông với độ cao 1500 m. Trên đỉnh có một khu đất bằng phẳng rộng gần 10 ha rất thích hợp cho những môn thể thao như đi ngựa, đi bộ hoặc leo núi.

- Ruộng hoa cải bản Ba Phách: Thiên đường hoa cải ở bản Ba Phách với hàng chục mẫu ruộng lớn trồng toàn hoa cải. Bản nằm trên đường Quốc lộ 6, gần quán ăn 70, cách ngã ba thị trấn 5 km. Các bạn đi theo hướng lên Mộc Châu, khi nào thấy biển Công ty chè Mộc Châu thì rẽ vào con đường nhỏ đối diện. Đường đi vào bản quanh co, hơi khó đi nhưng bạn có thể yên tâm đi ôtô bảy chỗ vào tận bản.

Và còn nhiều bản người Thái, người Mông khác các bạn có thể gặp ngay trên đường đi.

Tôi thật sự bế tắc khi viết về Mộc Châu, chẳng biết viết như thế nào, tả ra sao bởi khắp nơi trên mảnh đất này đâu đâu cũng đẹp đến nao lòng. Xin trích dẫn một đoạn trên báo viết về Mộc Châu

Đến với Mộc Châu- Sơn La bên cạnh việc chiêm ngưỡng những cảnh đẹp thiên nhiên, du khách sẽ được tìm hiểu thêm về những nét văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại đây. Rời thác Dải Yếm, đi ngược ra quốc lộ 43 khoảng 600 sau đó rẽ sang một con hẻm đi độ 300m thì du khách vào Bản Vặt. Bản này có dân tộc Thái sống đã từ rất lâu đời thế nên còn lưu giữ nhiều nét văn hóa bản sắc như nghề dệt thổ cẩm, ngắm trang phục truyền thống của người dân., nhà sàn. Đặt biệt là lễ hội Xe Chá mang đậm sinh hoạt của người dân nơi đây; thưởng thức tiếng hát, điệu múa, ẩm thực trên hồ nước Noong Buông.
Nguyễn Đắc Hòa
Trả lời 10 năm trước

Bạn có thể tham khảo Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu nhé :)