Những bất lợi của Windows Phone 7?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Microsoft đã chính thức tung ra thị trường hệ điều hành Windows Phone 7 với nhiều hy vọng tràn trề. Tuy nhiên, Microsoft đã tạo ra nhiều bất lợi cho WP7 cũng như khiến sản phẩm này phảiđối mặt với nhiềuthách thức lớn trong cuộc đua để trở thành một nền tảng smartphone phổ biến hiện này.

Vấn đề lớn đối với WP 7 chính là hệ điều hành của Apple và Android của Google (đối thủ cạnh tranh chính của Apple). Việc cho ra đời WP7 được coi là cố gắng cuối cùng của Microsoft để có thể lấy lại thị phần mà người tiền nhiệm Windows Mobile đã để mất vào tay Apple và Google. Tuy nhiên, WP7 vẫn chưa thực sự có những cải tiến vượt trội để người dùng có thể phải thán phục mà mới chỉ chăm chăm vào chạy theo Apple và Google.

Đã có nhiều ý kiến trước khi WP7 chính thức ra đời cho rằng, WP7 sẽ thất bại. Vậy hệ điều hành này có thực sự sẽ thất bại khi:

Thiếu tính năng

Một danh sách những tính năng mà WP 7 đã bỏ qua: không thể copy và paste khi được phát hành ra mắt (tính năng này dự kiến được bổ sung vào tháng Giêng tới), không có khả năng chạy đa nhiệm, không hỗ trợ HTML5, không Flash. Trong khi đó, đây là những tính năng được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ có trên WP 7. Microsoft cũng đang đàm phán với Adobe. Điều này có nghĩa rằng, có thể WP 7 đã sẵn sàng hỗ trợ Flash. Tuy nhiên, những thiếu sót này sẽ là một cản trở lớn để người dùng đến với WP7.

Các nhà phát triển “chờ đợi và đứng nhìn”

Microsoft đã trả một khoản tiền lớn cho một số nhà phát triển để đảm bảo rằng có một khối lượng cơ bản ứng dụng cho WP7 vào thời điểm ra mắt. Đây là một động thái thông minh nhưng cũng thật “dở hơi” khi WP7 không thể tận dụng được những ứng dụng sẵn có từ nền tảng Windows Mobile hiện có.

Tuy nhiên, nhiều nhà phát triển vẫn đứng ngoài cuộc và chờ đợi xem nền tảng này phát triển như thế nào trước khi đầu tư công sức vào việc tạo ra ứng dụng cho WP7.

Trong khi đó, người dùng lại thích các dòng điện thoại có nhiều ứng dụng. Vì vậy, việc thiếu ứng dụng cho nền tảng mới sẽ là một thách thức lớn đối với Microsoft để có thể tạo dựng lại thương hiệu trong lĩnh vực smartphone đang mất dần chỗ đứng của hãng.

Quảng cáo khó hiểu

Tiếp thị không phải là sở trường mạnh mẽ của Microsoft, điển hình như những quảng cáo về IE 8. WP 7 cũng không được quảng cáo rầm rộ hơn thế. Một video khó hiểu xuất hiện vào tháng trước hứa hẹn một sự cải tiến trong chiến dịch quảng cáo của hãng nhưng trên đó lại không thể hiện được sức mạnh của hệ điều hành WP7 trên điện thoại. Do đó, chiến dịch quảng cáo không thể hiện sức mạnh của WP7 sẽ khiến cho người dùng khó biết đến hệ điều hành này và có lẽ họ chọn mua điện thoại không phải vì WP 7 mà vì thiết kế của điện thoại.