So sánh Samsung Galaxy S5 và Galaxy Alpha?

Mình rất băn khoăn 2 sản phẩm này, cả hai đều đẹp và đáp ứng đủ nhu cầu của mình.

Hơn nữa về mức giá cả hai lại không chênh nhau là mấy. Cái mình quan tâm duy nhất ở đây là hiệu năng xử lý và những chức năng hay như Air View, Watch on...

Đỗ Xuân Trường
Trả lời 9 năm trước

Galaxy Alpha là dòng smartphone mới nhất của Samsung gây được sự chú ý. Rất đông ý kiến cho rằng Alpha có nhiều điểm chung với Galaxy S5, flagship đình đám gần đây nhất của hãng.

Tuy nhiên, 2 sản phẩm này ra mắt với những mục đích riêng biệt. Galaxy S5 nhắm vào phân khúc cao cấp với màn hình to trên 5 inches, trong khi Alpha đóng vai trò là át chủ bài để Samsung chặn đầu cơn sốt iPhone 6 của đối thủ Apple. Thử so sánh xem Alpha và S5 tương đồng và khác nhau ra sao?

Màn hình

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa Galaxy Alpha và Galaxy S5 là màn hình. Màn hình của Alpha có kích thước 4.7 inch, được áp dụng công nghệ Super AMOLED cho độ phân giải 1280 x 720, mật độ 313 ppi.

Trong khi S5 sở hữu màn hình vượt trội hơn hẳn: 5,1 inch, full HD Super AMOLED, mật độ phân giải 431 ppi. Khả năng hiển thị của S5 tốt hơn, màu sắc sống động và bắt mắt hơn rõ rệt.

Thiết kế

Vì có màn hình nhỏ hơn (Alpha: 4,7 inch, S5: 5,1 inch), dĩ nhiên Alpha nhỏ, mỏng và cầm vừa tay hơn. Thông số kích thước cụ thể của máy: 132,4 x 65,5 x 6,7 mm. Đối với S5, mặc dù to hơn Alpha (kích thước: 142 x 72,5 x 8,1 mm), nhưng điện thoại này không đến nỗi quá khổ.

So về trọng lượng, Alpha cũng nhẹ hơn S5 (115 g so với 145 g). Vỏ ngoài của Alpha toàn bộ đều sử dụng chất nhựa như S5, chỉ có phần viền là kim loại cứng mà thôi, tuy chỉ thay đổi chút ít nhưng nhìn sang trọng hơn hẳn so với “bộ cánh” của S5. Bù lại S5 có khả năng chống bụi và nước, còn Alpha thì không.

Cấu hình

Alpha và S5 đều là hai smartphone có cấu hình mạnh. Alpha có RAM 2GB, nhưng vi xử lý thì có 2 phiên bản giống Galaxy S5: một phiên bản octa-core (ghép lại giữa 2 bộ vi xử lý bộ tứ 1,8 GHz và 1,3 GHz) và một phiên bản Snapdragon lõi tứ 2,5 GHz. Có vẻ phiên bản lõi tứ của Alpha dành cho thị trường châu Âu và Bắc Mỹ, trong khi octa-core nhắm đến các thị trường không xài mạng 4G như Việt Nam. Galaxy S5 ở Việt Nam xài chip octa – core: 4 nhân 1.9 GHz Cortex-A15 – 4 nhân 1.3 GHz Cortex-A7, RAM cũng 2 GB.

Phép đo Antutu trên chỉ mang tính tham khảo vì các modelcủa Samsungkhông phải là phiên bản Exynos tại Việt Nam. Tuy nhiên cũng có thể thấy hãng điện thoại Hàn Quốc định vị phân khúc cấu hình của Galaxy Alpha ở bậc cao cấp nhất

Camera

Xét về thông số camera, S5 trội hơn hẳn Alpha. Camera sau của S5 có độ phân giải 16 megapixel, trong khi Alpha là 12 megapixel. Tuy nhiên cả hai ống kính này đều đủ khả năng quay phim UHD 4K. Ngoài ra, Alpha và S5 cùng có camera trước 2,5 megapixel, đủ để thực hiện video call hay tự sướng. Samsung cũng đồng thời cung cấp nhiều ứng dụng và tính năng chụp ảnh từ cơ bản đến nâng cao như HDR, chụp camera kép, tùy chọn điểm lấy nét…

Ảnh chụp bằng Alpha:

Ảnh chụp bằng S5:

Thời lượng pin

S5 có thỏi pin rời dung lượng 2800 mAh, có thể sử dụng trọn ngày với cường độ trung bình sau một lần sạc. Tuy nhiên Alpha thì không được như vậy, thỏi pin chỉ đạt dung lượng 1830 mAh. Đổi lại thì màn hình 4,7 inch của nó có độ phân giải thấp hơn, nên không ngốn pin bằng màn hình 5,1 inch full HD của Galaxy S5. Do vậy hi vọng thời lượng sử dụng mà Alpha duy trì được cũng không quá tệ.

So sánh kết quả test pin của 2 máy trên Gsmarena ta thấy độ chênh lệch khá lớn

Cả S5 lẫn Alpha đều sử dụng được chế độ Ultra Power Saving Mode, giúp duy trì điện thoại sống sót lay lất khi sắp cạn pin mà không sạc được.

Kết nối và bộ nhớ

Alpha không có khe cắp thẻ nhớ microSD, do vậy toàn bộ dung lượng dữ liệu của người dùng bắt buộc phải “liệu cơm gắp mắm trong 32 GB” bộ nhớ trong. Trong khi đó, ngoài 16 GB hoặc 32 GB bộ nhớ trong, S5 cho phép mở rộng ra bằng thẻ 128 GB. Xét về điểm này, S5 rõ ràng lợi thế hơn Alpha.

Về kết nối, Alpha hỗ trợ CAT 6 LTE, cho phép kết nối 4G với tốc độ đường truyền 300 mbps. S5 cũng hỗ trợ 4G, nhưng chỉ là CAT 4, tuy nhiên mình chỉ nói chơi cho vui thôi vì ở Việt Nam có 3G xài là may rồi, 4G còn xa vời lắm. Cả hai đều trang bị đầy đủ: Wi-FI, Bluetooth 4.0, GPS.

Kết

Công bằng mà nói, chỉ trừ khi bạn “cuồng” kiểu thiết kế toàn kim loại của Galaxy Alpha, chứ thật ra nếu so với S5, smartphone này không có nhiều điểm vượt trội nếu xét thêm yếu tố giá cả. S5 sở hữu màn hình tốt hơn, camera mạnh hơn và có khả năng mở rộng thẻ nhớ. Ngược lại, Alpha ngoài vẻ ngoài đẹp, “sang chảnh” thì màn hình kém nổi bật hơn, thời lượng pin lại cũng thấp hơn, mà giá thì hai bên giờ đã xấp xỉ nhau rồi.