Chọn thiết bị 3G cho Laptop: USB hay Datacard (express/ pcmcia)?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Qua một thời gian sử dụng và cung cấp các thiết bị USB 3G - Datacard 3G tốc độ đủ loại tốc độ thực tế và thời gian sử dụng. Đã từng cắm cả USB và Datacard hàng tuần để test mình cũng mạo muội góp ý để anh em có thêm thông tin trong quá trình lựa chọn thiết bị 3G dùng qua sim như sau: (chúng tôi sử dụng sim mobifone vì có gói cước không hạn chế lưu lượng và đang cung cấp gói 7.2Mbps, Viettel cũng cung cấp gói tốc độ 7.2 nhưng hạn chế lưu lượng. Vinaphone đang cung cấp gói 3.6 và có gói cước không hạn chế lưu lượng )
1. Về tốc độ download/upload: Cả USB và Datacard (cùng tốc độ D/U = 7.2/2 Mbps) thì tốc độ download đều như nhau.
2. Về độ bền: Hiện chưa thiết bị nào hỏng do lỗi của nhà sản xuất.
3. Về độ ổn định: Datacard (expresscard/ pcmcia) ổn định hơn USB vì những lý do sau:
- Datacard giao tiếp trực tiếp vào mạch đồng của khe cắm trên laptop, phía trong đó có tản nhiệt của máy nên không nóng như USB.
- Khi cắm vào laptop USB vẫn thò ra ngoài khoảng 6cm (đã cắm vào cổng khoảng 1,5-2cm), Datacard chỉ thò ra ngoài 3.5cm (đã cắm vào thân máy khoảng 7cm). Phần còn lại của Datacard tiếp xúc với khe trên máy với bề rộng lớn hơn, còn USB khi cắm vào tiếp xúc phía trong ít hơn.
- Cổng USB để cắm với USB 3G thường xuyên được sử dụng chung với các thiết bị ngoại vi khác như USB, chuột, phím... những lý do đó có thể làm máy virut ảnh hưởng đến kết nối của USB 3G. Khe cắm Datacard 3G (express/pcmcia) thường rất ít khi sử dụng đến nên không phải dùng chung với các thiết bị khác.
- Những máy có cổng USB lỏng (do trước đây cắm nhiều USB di chuyển nhiều) nếu dùng USB 3G không để ý mà làm lay chuyển thiết bị lập tức bị dis mạng. còn datacard rất khó xáy ra trường hợp này.
4. Về nhiệt độ: USB dùng nóng hơn Datacard (không có tản nhiệt).
5. Về giá thành: Datacard rẻ hơn nhiều so với USB cùng tốc độ.

Dưới đây là hình ảnh về tốc độ của Datacard và USB

I - Datacard:
Option wireless GT Ultra Express ( GE0302 ) - 7.2Mbps
Thời gian down vào tháng 02/2010 có kết quả như sau:

Thời gian down 12 giờ trưa ngày 19/03/2010 có kết quả như sau:

II - USB 3G

Novatel Ovation™ MC950D - 7.2Mbps

Trên đây là một vài thông tin cho các bác đang lựa chọn thiết bị 3G dùng cho laptop. Sẽ cập liên tục cập nhật các thông tin để mọi người có nhiều lựa chọn hơn.