Có những cách nào để tiết kiệm năng lượng với thiết bị gia dụng trong nhà?

thanh
Trả lời 14 năm trước

1. Với phương tiện di chuyển:
Việc di chuyển là một nhu cầu cấp thiết nhất trong đời sống con người, mỗi ngày hàng triệu người phải ra đi làm…Việc này dĩ nhiên sẽ tốn rất nhiều xăng, dầu, điện…những nguồn năng lượng này lại rất khó tái tạo. Vậy thì nếu bỏ cách đi bằng phương tiện cá nhân mà thay vào đó là xe đạp hoặc các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện…như vậy sẽ tiết kiệm được xăng dầu lại hạn chế khí thải gây ô nhiễm môi trường.
Khi lái xe nên duy trì tốc độ đều, không tăng ga hoặc hãm phanh đột ngột vì làm như vậy cũng làm tăng tiêu hao năng lượng.

2. Thiết bị điện trong gia đình

Khi đi mua các thiết bị điện cho gia đình, trước hết bạn hãy xem công suất và nhãn hàng của chúng. Đừng tham rẻ mà mua những loại hàng kém chất lượng và tốn nhiều điện năng.

Tivi:
Cuộc sống hiện đại, hầu hết mỗi gia đình đều có hơn một chiếc TV, việc mua sắm những chiếc TV màn hình phẳng plasma hoặc tinh thể lỏng LCD thay cho chiếc TV thế hệ cũ CRT đã trở nên phổ biến. Ngoài sự tiện dụng và tính năng cao cấp hơn thì ưu điểm của loại màn hình phẳng là yếu tố tiêu thụ điện năng. Theo các nhà sản xuất, mức tiêu thụ điện của TV LCD chỉ bằng 30% so với TV plasma. Do vậy, việc lựa chọn TV LCD là sự lựa chọn đúng đắn để tiết kiệm hiệu điện năng hiệu quả nhất cho gia đình và trái đất.

Tủ lạnh:
Cũng như TV, tủ lạnh đã là vật dụng luôn có mặt trong tất cả các gia đình. Các bà nội trợ hầu hết nên xác định nhiệt độ cần thiết trên nấc điều chỉnh. Các nấc điều chỉnh theo mùa, mùa hè để ở mức 3 - 4, mùa đông chỉ ở mức 1-2. Như vậy là đủ cho việc bảo quản thức ăn ngắn hạn. Nếu bạn vặn quá mức cần thiết, lập tức mức tiêu thụ năng lượng sẽ tăng lên khoảng 25%.
Nên quy định ngăn làm lạnh trong khoảng 3,5 - 5,5 0C và ngăn đá từ -10 đến -3 0 C là đủ. Luôn luôn chú ý xem cửa tủ đã đóng thật chặt chưa. Kiểm tra gioăng cao su làm kín cửa có bị nứt gãy hoặc dính thực phẩm vào không. Nếu dùng tủ to, nên chọn loại ngăn làm đá và ngăn làm lạnh chồng lên nhau, không chọn loại 2 ngăn đặt bên nhau, sẽ tiết kiệm được 20% năng lượng.

Máy giặt:
Tuy giặt quần áo bằng nước nóng có thể sạch hơn nhưng cũng chẳng cần thiết phải bật nút nước nóng nếu áo quần không quá bẩn. Thay vì giặt nước nóng bạn có thể tiết kiệm được 75% năng lượng và giảm được khoảng 200 kg CO2/năm.
Tận dụng ánh sáng mặt trời để phơi quần áo dưới nắng, vừa kéo dài tuổi thọ của quần áo, vừa tiết kiệm năng lượng vì sấy khô trong máy sẽ sản sinh thêm ít nhất 650kg khí CO2 mỗi năm. Nên gom quần áo bẩn giặt một lần vừa hết công suất máy, không giặt lắt nhắt nhiều lần, mỗi lần một ít vì mở máy nhiều lần sẽ tốn điện hơn nhiều. Điều này được áp dụng tương tự với máy rửa bát đĩa trong gia đình.

Máy điều hoà:
Từ văn phòng công ty đến các hộ gia đình đều có nhu cầu trang bị máy điều hoà nhiệt độ. Trước khi lắp máy, cần bảo đảm gian phòng thật kín, cách nhiệt tốt. Tùy theo nhiệt độ trong ngày và thói quen chịu nóng (lạnh) của bạn mà điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp. Nên nhớ cứ tăng 20C bạn giảm được việc xả khoảng 200kg khí CO2 mỗi năm.
Nếu đã đặt sẵn 230C trở lên thì cứ tăng 0,50 C giảm được 3% năng lượng. Một cách tiết kiệm năng lượng chẳng mấy ai lưu ý đến là các tấm lọc và các bộ phận bên trong bị bẩn vì bám bụi là nguyên nhân tăng tiêu thụ điện nên bạn cần lưu ý làm vệ sinh thường xuyên.

Quạt trần và quạt bàn cũng có tác dụng, nhất là với nhà có nhiều bóng râm của cây xanh. Không nhất thiết lúc nào cũng dùng máy điều hoà, vì công suất của quạt nhỏ hơn máy điều hoà nhiều lần.

Máy tính:
Với chiếc máy tính để bàn, nhiều người ngại nhất là khoảng thời gian khởi động nên cứ để chạy suốt trong thời gian nghỉ trưa hoặc làm việc khác. Bạn nên để chế độ cho máy “ngủ” sau 30 – 60 phút, máy sẽ không hoạt động và màn hình chờ là 10 – 20 phút. Tiến sĩ Bruce Nordman của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley khuyên. EPA (Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ) cho biết, nếu cứ bật máy như vậy sẽ làm tốn thêm 80% điện năng và thải ra thêm 650kg khí thải CO2 mỗi năm.

Máy nước nóng:
Hãy giảm từ 140-120 độ F (60 – 48 0 C, mức tối thiểu để bảo vệ và chống lại sự phát triển của vi khuẩn) là đủ và an toàn và tiết kiệm hơn khi sử dụng máy nước nóng. Và cứ giảm xuống 10 độ là bạn tiết kiệm được 3-5 % chi phí năng lượng, Tiến sĩ Lynn Clement của Trung tâm năng lượng Wisconsin khuyên.

Mẹo chung cho việc tiết kiệm:
Nên thay thế bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn huỳnh quang, rút dây cắm của những cục sạc pin cho điện thoại di động, laptop. Nên xịt nước lên áo quần để ủi đồ nhanh thẳng và nhắc nhở cũng như thiết lập ý thức tự giác bảo vệ, tiết kiệm cho các thành viên khác trong gia đình.

Khi không dùng đồ điện, hãy rút phích cắm ra:
Tuy nhiều đồ điện có chỗ “On/Off” trên đó, nhưng khi không dùng thường xuyên (hoặc khi đi vắng) nên rút luôn phích cắm ra, kể cả máy biến áp, ổn áp. Không rút phích, nghĩa là ở chế độ “chờ”, máy móc vẫn tiêu hao một lượng điện nhất định. Tích tiểu thành đại, việc không rút phích ra khỏi ổ cắm điện lấy đi của bạn khá nhiều năng lượng hoàn toàn vô ích.