Máy ảnh dòng chuyên nghiệp nào rẻ nhất?

Sau 1 thời gian sử dụng máy du lịch, nay em muốn đổi lên dòng chuyên(không phải bán chuyên).
body và len rời, em thích 2 dòng nikon và canon, giữa 2 dòng này thì với 1 số tiền eo hẹp khoảng dưới 400$ thì có thể mua máy nào, em không đòi hỏi "chấm" cao, hay phức tạp, chỉ là muốn tập cho quen với dòng chuyên trước khi mua 1 cái máy dòng cao.
ae nào biết thì tư vấn giúp em
thanks nhiều

L2 love
Trả lời 14 năm trước

Chào bạn ! Chừng đó khá eo hẹp, nhưng bạn có thể kiếm 1 chiếc Nikon D40

D40 đang gây xôn xao dư luận bởi hai tiêu chí cạnh tranh: Bên cạnh việc bảo toàn thiết kế và tính năng hấp dẫn của bậc tiền bối D50, D40 còn có ngoại hình nhỏ nhất trong số các máy ảnh D-SLR của Nikon và tầm giá chỉ ngang ngửa các máy ảnh siêu zoom.

Cảm biến chỉ dừng lại ở 6,1 Megapixel.

Sẽ không ngạc nhiên nếu một ngày các máy ảnh cho người dùng chuyên nghiệp chỉ như các máy siêu zoom nhẹ nhất và không làm nặng nề hành trang chủ nhân của nó. Dường như ngày đó đã đến khi Nikon tuyên bố trình làng dòng máy ảnh D-SLR nhỏ nhất, D40. Với kích thước 126 x 64 x 94 mm và trọng lượng 475g, D40 nhắm tới giới người dùng chuộng khả năng thực thi và chất lượng của máy ảnh ống kính rời nhưng chỉ phải bỏ ra một ngân sách đầu tư vừa phải lại nhận được một sản phẩm cực kỳ gọn nhẹ.

Nikon D40 là nối tiếp của bậc đàn anh D50 và như là một bằng chứng cho thấy cuộc chạy đua số Megapixel đã tạm lắng. Hãng bằng lòng trang bị cho máy cảm biến CCD DX 6,1 Megapixel format và hệ số cắt 1,5x. Nhìn chung, nó nhỏ hơnCanon EOS 400D, và cũng nhẹ hơn nên dễ dàng hơn khi du lịch.

Về thiết kế, không có những thay đổi mang tính bước ngoặt giữa D40 và hai "người anh họ" D50" và D80, trừ màn hình TFT-LCD 2,5 inch và 230 pixel lớn hơn (ở D50 là màn hình 2 inch). Các nút điều khiển chính được xếp thành hàng dọc bên trái màn hình, trong khi nút xoá chuyên dụng và các nút điều hướng nằm ở bên phải. Nút Ok vẫn nằm ở trung tâm của 4 phím điều khiển theo hướng.

Khác biệt lớn nhất giữa máy ảnh D-SLR và máy ảnh nghiệp dư là máy ảnh nghiệp dư có màn hình LCD khá lớn và khả năng quay video. Nếu bạn coi trọng cả hai yếu tố này, các máy ảnh compact chính là ứng viên phù hợp. Cũng có một ngoại lệ là chiếc Olympus E-330 cho bạn một màn hình ngắm theo thời gian thực. ở Nikon D40, hệ thống ngắm cho bạn tầm bao phủ 95% nội dung bức ảnh, hệ số phóng đại 0,8x với ống kính từ 5 cm đến vô cực.

Có 8 chế độ chụp cảnh trong D40 và Nikon đặt tên là Digital Vari-Program. Tuy nhiên, thế mạnh của máy ảnh số ống kình rời này nằm ở các chức năng cho phép can thiệp trực tiếp bằng tay. Chiếc "Nikon" này có tốc độ mở cửa trập tối đa lên tới 1/4.000 giây và tối thiểu là 30 giây. Bạn có thể điều chỉnh phơi sáng tự động theo các nấc 1/3EV một nút AF-L/AE-L chuyên dụng để bạn khoá mức phơi sáng trong quá trình chụp. Việc đồng bộ đèn flash cũng nhanh hơn với khoảng thời gian chỉ 1/500 giây ở D40 (tương tự ở D50) trong khi ở D80 là 1/200 giây.

Tương thích ghép nối với tất cả các ống kính Nikkor AF-S/AF-I.

Các tính năng khác của D40 là hỗ trợ cài đặt độ nhạy sáng từ ISO 200 đến ISO 1.600; một lựa chọn HI 1 để đưa máy lên mức nhạy sáng cao hơn; và hệ thống tự động lấy nét 3 điểm. Các chức năng chỉnh sửa có sẵn trong máy cho phép người dùng thực hiện các thao tác chỉnh sửa ảnh cơ bản như cải thiện các bức phơi sáng nghèo nàn, giảm lỗi mắt đỏ, cắt ảnh, hay tạo hiệu ứng màu, lọc màu.

"Tân binh" D40 còn sử dụng đến gắn F-mount của Nikon giúp tương thích ghép nối với tất cả các ống kính Nikkor AF-S/AF-I. Không như EOS 400D, chiếc "Nikon" này còn có một chế độ đo sáng đốm tuỳ chọn (khoảng 2,5% diện tích khung hình) về phía trên hoặc xa điểm chính giữa và hệ thống đo sáng ma trận màu 3D (3D Color Matrix Metering). Máy cũng được hỗ trợ cả hai định dạng file JPEG và RAW (NEF) cũng như thẻ nhớ SD dung lượng cao - SDHC (dung lượng lên tới 4 GB).

Nikon trang bị cho D40 ống kính Nikkor AF-S DX 18-to-55mm F3.5-5.6G ED II Zoom đời mới. Trong ngày chính thức công bố ra mắt máy ảnh D-SLR này, công ty còn giới thiệu mẫu đèn flash ngoài Speedlight SB-400 cho D40. Không may, hãng sản xuất vẫn chưa tiết lộ gì về thông tin giá cả chính xác cho thị trường khu vực lẫn trong nước. Do đó, Số Hoá sẽ xin cập nhật giá bán của sản phẩm trong thời gian sớm nhất.

T.B. (theo Cnet)

Phạm Thùy Linh
Trả lời 14 năm trước

Mình thấy em này rất hợp vơi bạn đấy.

Nikon D40X Ưu điểm: Thiết kế gọn nhẹ, thoải mái, nhiễu rất thấp cả ở các mức ISO, menu tính tùy chọn cao, cảm biến CCD 10,2 triệu điểm ảnh.

Nhược điểm: Ống kính tác động chậm, phần mềm chỉnh sửa ảnh RAW yêu cầu mua thêm, các nút điều khiển vụng về, thỉnh thoảng chậm canh nét, không tự động làm sạch cảm biến, ảnh RAW chụp ko ấn tượng bằng ảnh JPEG.