Mắt kém quá làm sao cho mắt sáng bây giờ?

ăn gì , làm gì , cho mắt sáng để làm việc bây giờ, mắt điều tiết kém , vì làm việc quá nhiều trên máy vi tính , từ những năm đầu  mới có máy vi tính không biết giữ gìn cho mắt bây giờ mắt yếu quá ...

TuvanAZ.vn
Trả lời 13 năm trước

Bạn thân mến!

Theo thời gian đôi mắt của bạn sẽ không còn được sáng, long lanh nữa. Để giữ mãi đôi mắt sáng thì bạn nên thực hiện theo 6 lời khuyên dưới đây.

1. Buổi sáng thức dậy hoặc trước khi đi ngủ, dùng hai tay cọ vào nhau khoảng 30 – 60 giây cho bàn tay nóng lên. Sau đó, nhắm mắt lại, đặt các ngón tay (vừa có nhiệt độ ấm) đó lên đôi mắt của mình.

Sau khi bàn tay nguội bạn có thể làm lại một lần nữa.

Mách bạn
:

-Có thể một ngày làm vài lần.

- Phương pháp này có thể giúp máu lưu thông dễ dàng.

2. Đứng cạnh cửa sổ, đánh mắt nhìn theo các hướng, theo chiều kim đồng hồ. Hết một vòng bạn có thể lặp lại.

Phương thức này giúp bạn cải thiện thì giác.

3. Dùng khăn thấm nước hơi ấm, để lên mắt, mỗi ngày làm 1 – 2 lần, mỗi lần 15 – 20 phút

4. Sắp xếp được chế độ ăn uống hợp lý, chọn những món ăn có nhiều rau quả, chú trọng đến bổ sung vitamin, ăn cà rốt, gan,…

5. Vào buổi sáng sớm, không khí trong lành, chọn các vị trí có cây hoặc núi, người đứng thẳng, mắt nhìn vào mục tiêu khoảng 2 – 3 phút. Sau để mắt thư giãn từ 1 – 2 phút và dần đưa ánh mắt ra khỏi mục tiêu.

6. Khi đọc sách, viết, xem ti vi,…phải chú ý đến khoảng cách của mắt. Không được nhìn quá gần. Đặc biệt thời gian tập trung nhìn không được quá lâu, tối đa 40 – 60 phút. Sau đó nghỉ ngơi 5 – 10 phút. Khi làm việc với máy tính cần chú ý: tư thế ngồi phải thẳng, đối diện trực tiếp với màn hình, màn hình nên ngang cao vùng ngực, đặt máy tính ở những nơi có độ sáng thích hợp, không chói lóa cũng không quá tối. Sau mỗi giờ làm việc trên máy tính nên thư giãn mắt bằng cách không nhìn vào manmanfhinhf máy tính, nhắm mắt lại hoặc chớp mắt nhiều lần.

Chúc bạn vui khỏe!

djshg
Trả lời 13 năm trước

Chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, thị lực của mắt. Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện sức khoẻ cho mắt
Theo tây y
Theo dinh dưỡng học hiện đại, những thực phẩm có ích cho thị lực cần chứa nhiều các chất như vitamin A, beta-caroten, vitamin C, vitamin E, lutein, selenium…
Như vậy, để nuôi dưỡng và bảo vệ hoạt động của mắt được tốt và lâu bền, chúng ta nên sử dụng thường xuyên các thực phẩm sau:
Giàu vitamin A: gan gà, gan heo, gan bò, gan vịt, lươn, trứng vịt lộn, trứng gà, trứng vịt, sữa, thịt vịt, cá chép…
Giàu beta-caroten (khi vào cơ thể sẽ biến đổi thành vitamin A): các loại trái cây có màu vàng cam như cà rốt, đu đủ, gấc, bí đỏ, khoai lang nghệ, ớt vàng Đà Lạt…; các loại rau có màu xanh đậm như rau ngót, rau húng, tía tô, rau dền, rau muống, rau ngổ, rau cần, rau mồng tơi, cải bẹ xanh, rau lang, hẹ, súp lơ xanh…
Giàu vitamin C: chanh, cam, quít, bưởi, dâu tây, cà chua, rau ngót, rau đay, mồng tơi, súp lơ, cải bẹ trắng, ớt, kinh giới, rau ngò, thì là, hành lá, ổi, đu đủ, nhãn, táo tây, nho, dứa… (giúp phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể, tăng cường thị lực).
Giàu vitamin E (chống oxy hoá, giảm nguy cơ cườm mắt): dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu mè, dầu đậu phộng, mầm lúa, mầm đậu, các loại hạt (hướng dương, bí, hạt dưa…), các loại đậu hạt, măng tây, mỡ cá, sữa, thịt, gan…
Giàu lutein (bảo vệ võng mạc mắt): bắp, trứng, cải bó xôi, cải xoăn…
Giàu selenium (chống oxy hoá, bảo vệ mắt và não): hải sản (cá, tôm, cua, nghêu, sò, ốc, hến…), thịt, gan, cật, trứng, ngũ cốc, dầu hướng dương, dầu mè.
Theo đông y
Mắt là khí quan của tạng can (can khai thiếu ở mắt), tinh khí của ngũ tạng, lục phủ đều dồn lên mắt mà thành tinh (tinh thần, tinh hoa), mắt là chỗ tinh khí tụ lại.
Do mắt và tạng can có quan hệ với nhau, nên khi can nhiệt thì mắt bị viêm, sưng, đỏ do nhiệt, khi can suy yếu (huyết hư) thì thị lực kém, mắt bị thoái hoá dẫn đến nhiều bệnh ở mắt.
Muốn mắt sáng, mắt hoạt động tốt, lâu bền, chậm lão hoá, cần phải bổ tạng can, dưỡng huyết được đầy đủ. Những thực phẩm có tác dụng bổ can gồm có: gan động vật, câu kỷ tử, tang thầm (quả dâu tằm), mè đen, hà thủ ô, đương quy, đại táo, hoài sơn, trứng gà (kê tử), lươn…
Sau đây là một vài món ăn có tác dụng bổ can thận, dưỡng huyết, làm sáng mắt:
Gan gà chưng câu kỷ tử: gan gà (rửa sạch, xắt mỏng) 60g, câu kỷ tử 30g, táo đỏ (bỏ hột) 4 quả, gừng tươi 2 lát mỏng. Các thứ làm sạch, cho vào bát sành, đem chưng cách thuỷ khoảng hai giờ. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn lúc đói bụng.
Gan heo nấu táo đỏ: Gan heo (rửa sạch, xắt miếng) 60g, táo đỏ 8 quả, hoài sơn (củ khoai mài) 20g. Các thứ rửa sạch, cho vào bát sành, đem chưng cách thuỷ ba giờ. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn lúc đói bụng hoặc trong bữa cơm.
Canh gan heo – cải bó xôi: gan heo (rửa sạch, xắt mỏng, ướp gia vị) 100g, cải bó xôi 250g. Nấu canh để ăn trong bữa cơm.
Canh trứng gà – câu kỷ tử: trứng gà hai quả, câu kỷ tử 30g, hồng táo (hoặc táo đen) 10 quả. Nấu câu kỷ tử và táo với lượng nước vừa đủ, sôi khoảng một giờ, cho trứng gà vào khuấy đều, nấu thêm đến khi trứng chín. Nêm gia vị cho vừa ăn, dùng ăn trong bữa cơm.
Canh lươn – hà thủ ô: lươn (làm sạch) 150g, hà thủ ô 10g, đậu đen (ngâm mềm) 60g, táo đỏ bốn quả, gừng tươi hai lát mỏng. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, hầm khoảng ba giờ cho nhừ. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng trong bữa cơm. Ngoài ra, để giúp sáng mắt, giải nhiệt, có thể dùng một trong các loại sau: các hoa 10 – 12g, thảo quyết minh 10 – 12g, lá dâu tằm 12 – 16g, hạt cây mắc cỡ đỏ (trinh nữ tử) 8 – 10g… hãm với nước sôi để làm trà uống trong ngày.

djshg
Trả lời 13 năm trước

Chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, thị lực của mắt. Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện sức khoẻ cho mắt
Theo tây y
Theo dinh dưỡng học hiện đại, những thực phẩm có ích cho thị lực cần chứa nhiều các chất như vitamin A, beta-caroten, vitamin C, vitamin E, lutein, selenium…
Như vậy, để nuôi dưỡng và bảo vệ hoạt động của mắt được tốt và lâu bền, chúng ta nên sử dụng thường xuyên các thực phẩm sau:
Giàu vitamin A: gan gà, gan heo, gan bò, gan vịt, lươn, trứng vịt lộn, trứng gà, trứng vịt, sữa, thịt vịt, cá chép…
Giàu beta-caroten (khi vào cơ thể sẽ biến đổi thành vitamin A): các loại trái cây có màu vàng cam như cà rốt, đu đủ, gấc, bí đỏ, khoai lang nghệ, ớt vàng Đà Lạt…; các loại rau có màu xanh đậm như rau ngót, rau húng, tía tô, rau dền, rau muống, rau ngổ, rau cần, rau mồng tơi, cải bẹ xanh, rau lang, hẹ, súp lơ xanh…
Giàu vitamin C: chanh, cam, quít, bưởi, dâu tây, cà chua, rau ngót, rau đay, mồng tơi, súp lơ, cải bẹ trắng, ớt, kinh giới, rau ngò, thì là, hành lá, ổi, đu đủ, nhãn, táo tây, nho, dứa… (giúp phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể, tăng cường thị lực).
Giàu vitamin E (chống oxy hoá, giảm nguy cơ cườm mắt): dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu mè, dầu đậu phộng, mầm lúa, mầm đậu, các loại hạt (hướng dương, bí, hạt dưa…), các loại đậu hạt, măng tây, mỡ cá, sữa, thịt, gan…
Giàu lutein (bảo vệ võng mạc mắt): bắp, trứng, cải bó xôi, cải xoăn…
Giàu selenium (chống oxy hoá, bảo vệ mắt và não): hải sản (cá, tôm, cua, nghêu, sò, ốc, hến…), thịt, gan, cật, trứng, ngũ cốc, dầu hướng dương, dầu mè.
Theo đông y
Mắt là khí quan của tạng can (can khai thiếu ở mắt), tinh khí của ngũ tạng, lục phủ đều dồn lên mắt mà thành tinh (tinh thần, tinh hoa), mắt là chỗ tinh khí tụ lại.
Do mắt và tạng can có quan hệ với nhau, nên khi can nhiệt thì mắt bị viêm, sưng, đỏ do nhiệt, khi can suy yếu (huyết hư) thì thị lực kém, mắt bị thoái hoá dẫn đến nhiều bệnh ở mắt.
Muốn mắt sáng, mắt hoạt động tốt, lâu bền, chậm lão hoá, cần phải bổ tạng can, dưỡng huyết được đầy đủ. Những thực phẩm có tác dụng bổ can gồm có: gan động vật, câu kỷ tử, tang thầm (quả dâu tằm), mè đen, hà thủ ô, đương quy, đại táo, hoài sơn, trứng gà (kê tử), lươn…
Sau đây là một vài món ăn có tác dụng bổ can thận, dưỡng huyết, làm sáng mắt:
Gan gà chưng câu kỷ tử: gan gà (rửa sạch, xắt mỏng) 60g, câu kỷ tử 30g, táo đỏ (bỏ hột) 4 quả, gừng tươi 2 lát mỏng. Các thứ làm sạch, cho vào bát sành, đem chưng cách thuỷ khoảng hai giờ. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn lúc đói bụng.
Gan heo nấu táo đỏ: Gan heo (rửa sạch, xắt miếng) 60g, táo đỏ 8 quả, hoài sơn (củ khoai mài) 20g. Các thứ rửa sạch, cho vào bát sành, đem chưng cách thuỷ ba giờ. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn lúc đói bụng hoặc trong bữa cơm.
Canh gan heo – cải bó xôi: gan heo (rửa sạch, xắt mỏng, ướp gia vị) 100g, cải bó xôi 250g. Nấu canh để ăn trong bữa cơm.
Canh trứng gà – câu kỷ tử: trứng gà hai quả, câu kỷ tử 30g, hồng táo (hoặc táo đen) 10 quả. Nấu câu kỷ tử và táo với lượng nước vừa đủ, sôi khoảng một giờ, cho trứng gà vào khuấy đều, nấu thêm đến khi trứng chín. Nêm gia vị cho vừa ăn, dùng ăn trong bữa cơm.
Canh lươn – hà thủ ô: lươn (làm sạch) 150g, hà thủ ô 10g, đậu đen (ngâm mềm) 60g, táo đỏ bốn quả, gừng tươi hai lát mỏng. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, hầm khoảng ba giờ cho nhừ. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng trong bữa cơm. Ngoài ra, để giúp sáng mắt, giải nhiệt, có thể dùng một trong các loại sau: các hoa 10 – 12g, thảo quyết minh 10 – 12g, lá dâu tằm 12 – 16g, hạt cây mắc cỡ đỏ (trinh nữ tử) 8 – 10g… hãm với nước sôi để làm trà uống trong ngày.

jkfshrjkg
Trả lời 13 năm trước

Cặp mắt long lanh, không chỉ là tiêu chí của sức khỏe, mà còn là nhu cầu làm đẹp. Thức ăn đối với thị lực và việc làm đẹp đôi mắt có quan hệ mật thiết. Xin giới thiệu với bạn đọc một số món ăn có tác dụng ngừa mỏi mắt, bảo vệ mắt.

Gan heo xào cà rốt

Gan heo 100g, cà rốt 150g. Gan heo và cà rốt rửa sạch, cùng cắt lát mỏng, sau khi đổ dầu đậu phộng vào chảo cho nóng, bỏ vào hai thứ trên xào chín, bỏ bột nêm vừa đủ. Ngày 1 lần. Gan heo và cà rốt giàu vitamin A, giúp tăng độ sáng sạch của giác mạc, làm cho mắt long lanh có thần.

Bánh mè – trứng gà

Bột mì 40g, đậu phộng 20g (giã nát), mè đen 20g (giã nát), cùng cho vào 1 bát, trứng gà 1 quả khuấy vào, thêm đường trắng vừa đủ, trộn đều, vò thành bánh, hấp chín, dùng làm điểm tâm sáng.

Món bánh chứa vitamin B1, B2, có tác dụng bảo vệ giác mạc, kết mạc, phòng ngừa nếp nhăn đuôi mắt (nếp chân chim), bên cạnh đó còn có tác dụng dinh dưỡng đối với thần kinh thị giác.

Trà cúc hoa – Câu kỷ tử

Hàng ngày dùng câu kỷ tử, cúc hoa và hạt muồng ngủ (Quyết minh tử) mỗi thứ 10g, hãm với nước sôi, dùng uống thường xuyên. Có công hiệu bổ gan sáng mắt, thường dùng giúp trị các chứng khô mắt, chóng mặt hoa mắt…

Cháo gan dê – Câu kỷ tử

Gan dê 60g, câu kỷ tử 30g, đầu hành (thông bạch) 3 cọng, gạo 100g. Gan dê rửa sạch, cắt lát, đầu hành cắt nhuyễn, cùng cho vào nồi xào giây lát, sau đó thêm vào câu kỷ tử, gạo và nước vừa đủ, nấu cho đến khi nở, dùng điểm tâm sáng. Có công năng bổ gan sáng mắt, tăng chất vitamin A và Calci, hiệu quả thấy rõ đối với các chứng mềm hóa giác mạc, quáng gà và hoa mắt chóng mặt…

Cao mật dê – mật ong

Mật dê vài cái, mật ong vừa đủ. Mật dê thêm vào mật ong, dùng lửa nhỏ nấu cô thành cao, khi nguội mỗi lần múc 1-2 muỗng canh cao, rồi pha với nước ấm vừa đủ để uống, ngày 3 lần.

Trong thuốc cao mật dê có công hiệu thanh nhiệt sáng mắt, mật ong là chất bổ dưỡng, ngoài việc chứa nhiều đường fruitose và glucose ra, còn chứa protid, acid amin, vitamin A, B2, B6, C, D, K và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Thích hợp dùng cho các chứng viêm kết mạc, đau mắt đỏ, hoa mắt chóng mặt…, công hiệu bổ thận, giải nhiệt.

Đỗ Thị Trinh
Trả lời 13 năm trước

Đôi mắt tinh tường có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt đối với người phải lao động thường xuyên trong một số ngành nghề như may mặc, lái xe, xây dựng, công nghệ thông tin...

Theo y học hiện đại, những thực phẩm có ích cho thị lực là có chứa nhiều chất như vitamin A, beta-caroten, vitamin C (giúp phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể, tăng cường thị lực), vitamin E (chống ôxy hóa, giảm nguy cơ cườm mắt), lutein (bảo vệ võng mạc mắt), selenium (chống ôxy hóa, bảo vệ mắt và não).

Theo y học cổ truyền, mắt là khí quan của tạng can (can khai nhiều ở mắt), tinh khí của ngũ tạng, lục phủ đều dồn lên mắt mà thành tinh (tinh thần, tinh hoa).

Mắt là chỗ tinh khí tụ lại. Do mắt và tạng can có quan hệ với nhau nên khi can nhiệt thì mắt bị viêm, sưng, đỏ do nhiệt; khi can suy yếu (huyết hư) thì thị lực kém, mắt bị thoái hóa dẫn đến nhiều bệnh ở mắt.

Muốn mắt sáng, hoạt động tốt, lâu bền, chậm lão hóa cần phải bổ tạng can, dưỡng huyết phải được đầy đủ. Những thực phẩm có tác dụng bổ can gồm: gan động vật, câu kỷ tử, tang thầm (quả dâu tằm), mè đen, hà thủ ô, đương quy, đại táo, hoài sơn, trứng gà (kê tử), lươn...

Sau đây là một vài món ăn có tác dụng bổ can thận, dưỡng huyết, giúp mắt tinh tường:

- Gan gà chưng câu kỷ tử: 60 g gan gà rửa sạch, xắt mỏng. Câu kỷ tử 30 g. Táo đỏ (bỏ hạt) 4 quả. Gừng tươi 2 lát mỏng. Tất cả làm sạch, cho vào bát sành, chưng cách thủy khoảng 2 giờ. Nêm gia vị vừa ăn và ăn lúc đói.

- Gan heo nấu táo đỏ: 60 g gan heo rửa sạch, xắt miếng. Táo đỏ 8 quả. Củ khoai mài 20 g. Tất cả rửa sạch, cho vào bát sành chưng cách thủy 3 giờ. Nêm gia vị vừa ăn và ăn lúc đói hoặc trong bữa cơm.

- Canh gan heo nấu với cải bó xôi: 100 g gan heo rửa sạch, xắt mỏng, ướp gia vị. Cải bó xôi 250 g. Nấu canh ăn trong bữa cơm.

- Canh trứng gà, câu kỷ tử: Trứng gà 2 quả. Câu kỷ tử 30 g. Táo đỏ (hoặc táo đen) 10 quả. Nấu câu kỷ tử và táo với lượng nước vừa đủ, cho sôi khoảng 1 giờ rồi cho trứng gà vào khuấy đều, nấu thêm đến khi trứng chín. Ăn trong bữa cơm.

- Gan dê nấu cà rốt: 50 g gan dê, 100 g cà rốt rửa sạch, xắt miếng cho vào nồi đất, nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi chuyển nhỏ lửa hầm trong 30 phút. Nêm gia vị vừa ăn. Chia 2 đến 3 lần ăn trong ngày.

- Canh cá chạch, mã thầy (củ năn): Cá chạch 100 g làm sạch. Mã thầy 50 g bóc vỏ, xắt lát rồi cho vào nồi đất, cho nước vừa đủ, đun to lửa tới sôi rồi chuyển nhỏ lửa nấu chín nhừ. Nêm gia vị vừa ăn và ăn lúc còn nóng.

- Canh gan heo nấu bông bí đỏ: Bông bí đỏ 50 g. Gan heo 100 g. Hái bông bí từ sáng sớm rửa sạch. Rửa gan xắt nhỏ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu chín cho bông bí vào, chớm sôi thì nêm gia vị. Chia ăn 2 lần trong ngày.

Thực phẩm tốt cho mắt

Để nuôi dưỡng, bảo vệ hoạt động của mắt được tốt và lâu bền, chúng ta nên sử dụng thường xuyên các thực phẩm sau đây:

- Các loại giàu vitamin A: gồm gan của gà, heo, bò, vịt; lươn, trứng vịt lộn; trứng gà, vịt, sữa, thịt vịt, cá chép...

-Các loại giàu beta - caroten: gồm các loại trái và củ có màu vàng cam như cà rốt, đu đủ, gấc, bí đỏ, ớt vàng Đà Lạt, khoai lang, nghệ...; các loại rau có màu xanh đậm như: ngót, húng, tía tô, dền, muống, cần, mồng tơi, cải bẹ xanh, lang, hẹ, xúp lơ xanh.

-Các loại giàu vitamin C: gồm trái cây như chanh, cam, quýt, bưởi, dâu tây, ổi, đu đủ, nhãn, táo tây, nho, dứa...; các loại rau, quả như: cà chua, mồng tơi, xúp lơ, cải bẹ trắng, ớt, kinh giới, ngò, ngót, đay, thìa là, hành lá...

- Các loại giàu vitamin E: gồm các loại dầu đậu nành, hướng dương, mè, đậu phộng; mầm lúa, đậu; các loại hạt: hướng dương, bí, hạt dưa...; các loại đậu hạt; măng tây; mỡ cá; sữa; thịt; gan...

- Các loại giàu lutein: gồm bắp, trứng, cải bó xôi, cải xoăn...

- Các loại giàu selenium: gồm các loại hải sản: cá, tôm, cua, nghêu, sò, ốc, hến...; các loại thực phẩm khác như: thịt, gan, cật, trứng, ngũ cốc; dầu hướng dương, mè...

djghjfdg
Trả lời 13 năm trước

Giữ mắt sáng trước máy tính

Theo Hội Nhãn khoa Hoa Kỳ, có đến 75% số người thường xuyên sử dụng máy tính có nguy cơ bị hội chứng CVS (Computer Vision Syndrome, hội chứng thị giác do sử dụng máy vi tính).

Người làm việc lâu với máy tính do làm việc quá mức hoặc không đúng cách có nguy cơ bị những vấn đề xấu cho mắt thể hiện qua các triệu chứng: mắt thấy mỏi mệt, khô, ngứa hoặc nóng rát, chảy nước mắt, mắt mờ, đau hốc mắt, nhức đầu, đau cổ, đau lưng... Đó là hội chứng CVS.

Một số nguyên nhân dẫn đến hội chứng CVS có thể kể: mắt nhìn vào màn hình máy tính quá lâu và ít chớp mắt (khi ít chớp mắt, mắt sẽ khô do nước mắt ít tiết ra), ánh sáng màn hình quá mạnh rọi trực tiếp vào mắt hoặc ánh sáng phản chiếu chập chờn, rung gây mỏi mệt, vị trí màn hình cách mắt không thích hợp gây mỏi mắt...

Bảo vệ “cửa sổ tâm hồn”

Trước hết, hãy tạo điều kiện làm việc với máy tính thích hợp:

Cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc bằng cách nhìn vào vật khác ở xa mà không phải nhìn màn hình hoặc nhắm mắt thư giãn. Lưu ý, chớp mắt thường xuyên hơn khi đang làm việc để mắt khỏi khô.

Giảm ánh sáng và sự chiếu sáng của màn hình bằng cách dùng màn chắn ánh sáng hoặc đeo kính bảo vệ mắt. Điều chỉnh ánh sáng trong phòng để tránh phản chiếu lên màn hình.

Bố trí bàn làm việc hợp lý, để vị trí màn hình cách mắt 50-60cm.

Không chỉ quan tâm đến điều kiện làm việc với máy tính thích hợp mà ta còn tạo thói quen bảo vệ mắt như đeo kính mát khi ra nắng gay gắt, khám mắt ở bác sĩ chuyên khoa khi phát hiện có những bất thường về thị giác, không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt bừa bãi khi không rõ tác dụng và chất lượng của thuốc đó.

Kế tiếp, ta lưu ý đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng các dưỡng chất. Chính nhờ hằng ngày ăn uống đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt đầy đủ vitamin và khoáng chất, ta sẽ nuôi dưỡng từ bên trong giúp đôi mắt sáng và mạnh khỏe. Ăn nhiều rau cải, trái cây tươi là cách tốt nhất bổ sung vitamin và chất khoáng thiên nhiên cần thiết, đặc biệt là các dưỡng chất có tác dụng chống oxy hóa. Đó là vitamin A, vitamin E, vitamin C, khoáng chất selen... là những dưỡng chất thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được mà phải được cung cấp qua thức ăn thức uống hằng ngày.

Dùng thuốc nhỏ mắt

Nếu mắt bình thường không bị gì thì không nên dùng thuốc nhỏ mắt (bất cứ loại thuốc nào). Chỉ khi nào làm việc bằng mắt nhiều, cảm thấy mỏi mắt, khô mắt có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa nước muối sinh lý (gọi là thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9%) mua ở nhà thuốc. Thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9% chỉ chứa muối NaCl với nồng độ giống như nước mắt nhằm đạt độ đẳng trương làm dịu mắt, cung cấp nước cho mắt bị khô và làm sạch mắt (ta cần biết mắt ta luôn luôn có nước mắt tiết ra tạo lớp phim mỏng bảo vệ mắt, nếu nước mắt tiết ra không đủ sẽ bị khô mắt rất khó chịu).

Lưu ý về thuốc nhỏ mắt này, chỉ dùng trong vòng 15 ngày kể từ khi mở lọ thuốc, vì sau khi mở lọ khoảng 15 ngày sẽ có nguy cơ không còn đạt được độ vô khuẩn. Ngoài thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9%, các bạn có thể mua thuốc nhỏ mắt khác có chứa thêm chất làm tăng độ nhầy để giúp thuốc giữ lâu trong mắt và các chất bổ dưỡng khác (đương nhiên sẽ đắt tiền hơn thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9%).

Khi dùng thuốc nhỏ mắt để rửa mắt, làm dịu mắt cũng lưu ý nhỏ mắt một thời gian thấy cải thiện thì ngưng, chỉ khi nào triệu chứng mỏi mắt, khô mắt tái phát mới dùng thuốc trở lại. Nếu thấy thị lực mắt giảm nên đến bác sĩ nhãn khoa khám để xác định có cần thiết chữa bệnh về mắt hay không.