Phẫu thuật đục thủy tinh thể được 3 tháng có tập võ lại được không?

Cách đây 3 tháng em có phẫu thuật cách mổ phaco thay đục thủy tinh thể bằng kính chóng chói. Bây giờ em muốn đi tập võ thì có ảnh hưởng gì đến mắt không ?
mùa thu
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn!

Màng bồ đào là phần bao bọc con mắt, được ví như là lớp vỏ của một quả nho. Nó gồm 3 phần chính: mống mắt - cho màu sắc đặc trưng của mắt (xanh, nâu, đen); thể mi - tạo dịch bên trong mắt; hắc mạc - rất nhiều mạch máu cung cấp máu cho mắt.

Tình trạng viêm xảy ra ở bất cứ 1 trong 3 phần này gọi là viêm màng bồ đào. Mẹ của bạn vừa viêm màng bồ đào vừa thay thủy tinh thể hẳn là có một bệnh lý toàn thân nào đó mà bạn không kể, bởi phụ nữ 56 tuổi sức khỏe tốt thì chưa đến mức đục thủy tinh thể phải thay. Vì bạn không nêu rõ mẹ bạn còn có thêm bệnh gì nên hướng dẫn sẽ không chi tiết được.

Sau đây là các vấn đề bạn hỏi :

- Mổ thay thủy tinh thể vẫn vận động, đi lại bình thường, tránh những vận động mạnh như tập Aerobic, thể dục thẩm mỹ, tránh làm việc nặng đổ mổ hôi ròng ròng. Nếu mẹ bạn bị rối loạn chuyển hóa lipid hay có mức đường trong máu cao (là tôi nghĩ như vậy) thì vận động thường xuyên là một trong những cách điều chỉnh vừa giảm mỡ vừa giảm đường trong máu.

-Những cử động như ho, hắt hơi, nhai… sẽ không làm cho thủy tinh thể di lệch. Tất nhiên cũng chả nên tiếp xúc nhiều để lây nhiễm siêu vi, bởi mỗi lần nhiễm siêu vi thì sức đề kháng giảm và là cơ hội cho viêm màng bồ đào. Nhai là động tác chuyển động cơ, xương hàm và các răng sẽ không ảnh hưởng đến thủy tinh thể.

Bạn hỏi phải kiêng cữ bao lâu sau mổ? Khi vết mổ lành tức là sau 1 tuần thì vẫn nên nhỏ thuốc làm sạch mắt, tránh mồ hôi, bụi bẩn và ánh sáng chói chiếu vào mắt. Những thức ăn mà mẹ bạn đã dị ứng phải hết sức tránh. Chẳng hạn mẹ bạn dị ứng với đồ biển thì không nên bồi dưỡng đồ biển làm gì. Trong thư tôi đoán là bạn hỏi những chất kích thích, tất nhiên là bia, rượu, cà phê nên tránh nhưng uống trà xanh vẫn rất tốt.

Nên ăn cá, nhiều rau xanh, trái cây các loại. Hạn chế ớt, tiêu và những gia vị kích thích mắt. Trái cây sẽ cung cấp vitamin A, C, E là những chất chống lão hóa, giúp cho con mắt còn lại không bị hoặc hạn chế tốc độ đục thủy tinh thể. Mẹ bạn đã 56 tuổi nên chú ý ngủ từ 6-7 tiếng một đêm. Giấc ngủ sẽ giúp sự hồi phục rất tốt.

Tôi không biết mẹ bạn đang sử dụng những loại thuốc gì. Nếu mắt bị ngứa cũng chỉ nên nhỏ những loại thuốc thông thường, tránh dùng Dexacol hay Polydexa bởi những thứ có corticoid làm chậm quá trình lành vết thương mới mổ lại có thể làm tăng nhãn áp. Kể cả khi mẹ của bạn bị đau nhức cũng không nên dùng prednisolon (một loại corticoid) mà nên dùng những thuốc giảm đau non steroid.

- Các vấn đề chăm sóc mắt khác: không để mắt phải điều tiết vì ánh sáng không đủ. Không làm những việc cần chú ý như ngồi màn hình vi tính liền 3 giờ. Cứ mỗi giờ nên nằm thẳng, dùng khăn sạch nhúng nước lạnh đắp lên mắt. Đây là cách giúp mắt nghỉ ngơi, thư giãn. Hết sức tránh những xúc động như khóc, những kích động khiến bà nổi giận

Sau 3 tháng thì bạn có thể hoạt động lại bình thường nhưng vẫn nên tránh các hoạt độnh quá mạnh nha. Để chắc chắc bạn nên đi khám lại và hỏi ý kiến của bác sĩ nha.

Chúc bạn mau khỏe!

Trần Viết Cường
Trả lời 13 năm trước

Sau 3 tháng thì bạn có thể bắt đầu lại các hoạt động bình thường. Tuy nhiên để giữ gìn cho mắt, bạn vẫn phải kiên các hoạt động mạnh. chỉ nên tập các hoạt động nhẹ để tránh làm tổn thương mắt