Có nên khởi động xe và nổ máy tại chỗ trước khi chạy?

Chào các cụ, em là lái mới. Các cụ cho em hỏi, có nên khởi động xe và nổ máy tại chỗ trước khi chạy không ạ? Em cảm ơn.

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Tôi thì có kinh nghiệm thế này: Buổi sáng khi lấy xe ra khỏi gara bật công tắc điện chờ khoảng 5s để các biểu tượng trên bảng tap lô tắt hết, tắt điều hòa, hạ hết kính rồi mới nổ
máy xe, vào số và di chuyển xe. Tôi thường chạy khoảng vài trăm mét mới đóng hết kính và bật điều hòa, như vậy kk trong xe được thông thoáng. Một chút KN xin chia sẻ !

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Quá trình khởi động xe là lúc hao mòn nhiều nhất vì lúc này bôi trơn trong hệ thống kém nhất. Bạn nên để xe nổ tròn ga,, cũng là lúc hệ thống bôi trơn đã làm việc, rồi hãy cài số xe di chuyển.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Chính xác rùi, nhưng trước khi đề máy bạn nên đạp cần khởi động xe vài lần để các chi tiết động cơ thoát khỏi tình trạng tĩnh, dầu nhớt được bơm lên, các chi tiết động cơ ăn khớp sau khi được làm nóng đồng bộ.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Không đúng, nên khởi động chạy không tải chừng 30s, sau đó chạy liền, khi đó động cơ sẽ nhanh chóng mang tải và nhanh chóng đạt được nhiệt độ lý tưởng cho động cơ (80độC) làm giảm mài mòn cho động cơ. Nếu thời gian chạy không tải kéo dài sẽ dẫn đến động cơ chạy ở nhiệt độ thấp kéo dài gây mài mòn nhanh hơn đó bạn

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Tùy từng dòng xe và đời của từng động cơ, nhiệt độ của thời tiết các mùa khác nhau. Chúng ta có cái cơ bản chung giống nhau. Khi lên xe mở khóa điện xem các biểu tượng cảnh báo trên bảng taplo ( để giảm tải cho động cơ, chúng ta hạ kính xuống tắt điều hòa). Sau khi các cảnh báo đã tắt chúng ta khởi động động cơ ( lúc này hãy nhìn đồng hồ tốc độ của động cơ ) khi nào tốc độ của động cơ ở chế độ 900v/phút chúng ta cảm thấy động cơ nổ êm hơn đều hơn. Quan sát kỹ hai bên, đằng trước và phía sau, thấy an toàn mới vào số cho xe di chuyển. Lúc di chuyển (chúng ta chú ý không nên đạp ga thốc lên) đạp đều ga nhẹ nhàng và đi số thấp trên một đoạn đường ( khoảng 1km) lúc này dầu ở hộp số, cầu cũng được bôi trơn đầy đủ. Chúc các bạn vận hành và lái xe an toàn!

Hà Bá Thiên
Trả lời 8 năm trước

Không cần đâu. Chỉ cần tắt điều hoà, khi bật khoá điện mà không khởi động ngay, điện acqui sẽ dùng chạy điều hoà; khi khởi động, điều hoà tự ngắt để dành điện thế cho khởi động máy. Tất cả điện đều ngắt kgoir các thiết bị. Vì vậy ta cứ khởi động rồi đi luôn. Công suất máy đảm bảo cung cấp thừa điện cho khởi động lại thiết bị. Khi khởi động, vòng tua ly hợp quay tốc độ cao, máy chưa cần nhiều nhớt đâu vì vẫn đang trong trạng thái nguội. Bạn cứ vô tư vào số để đi liền mà ko ảnh hưởng gì. Nếu để ko tải hâm nóng máy cũng vậy thôi, với tốc độ quay 800 vòng phút thì dầu chỉ cần vài giây là bắn tung vào các ngõ ngách của động cơ rồ

Trần Chấn Phong
Trả lời 8 năm trước

Chẳng phải sáng mà bất kỳ lúc nào trong ngày sau khi không sử dụng bạn đề máy sẽ có hiện tượng động cơ bù ga, rõ nhất là nhìn đồng hồ tua máy cao hơn bình thường. Bạn nên để động cơ trở về trạng thái bình thường sau khoảng 30s-1p tùy xe. Lúc đó mới nên sử dụng xe.

Lữ Chính Thuận
Trả lời 8 năm trước

Khi bạn tắt máy xe thì nhớt trong các chi tiết sẽ dồn về các te, nếu bạn tắt lâu thì số nhớt về sẽ gần hết. Do vậy khi bạn khởi động lại xe, máy sẽ hoạt động rất nặng do các chi tiết chưa đủ nhớt bôi trơn, phải chờ trong khoảng thời gian ngắn để bơm nhớt bơm đủ nhớt lên các chi tiết cần thiết, khi đó bạn cho xe di chuyển sẽ bảo đảm máy bền hơn

Đinh Chiêu Phong
Trả lời 8 năm trước

Không đúng lắm, Khởi động máy xong chờ khoảng 20s cho xe chạy luôn sẽ tốt cho các cơ phận của động cơ hơn, vì khi đó động cơ được mang tải nhanh, dẫn đến nhiệt độ động cơ tăng nhanh, nên giảm thời gian xông nóng động cơ là cho nhớt bôi trơn lỏng ra, len vào các cơ phận của động cơ nên bôi trơn tốt hơn (Động cơ thường làm việc ở nhiệ độ khoảng 80 độ C sẽ rất ỏn đinh). Nếu khởi động xong để máy chạy không tải vài phút, thì thời gian chạy máy nguội kéo dài sẽ làm các chi tiết máy mai mòn nhanh hơn. Thân

Phạm Công Sơn
Trả lời 8 năm trước

Đúng đối với các lọai xe cũ, vì các cấu tạo máy thường lắp ghép nhiều chi tiết nên nếu nổ máy lên ga chạy liền sự tăng nhiệt độ không đều dẫn đến co giãn không đều làm xê dịch các khớp nối mau hỏng động cơ. Tuy nhiên với động cơ bây giờ đa phần đúc nguyên khối nên không xảy ra tình trạng trên, không nhất thiết phải nổ máy đến vài phút, nhưng cũng nên nổ máy khỏang 30 giây để bơm chất bôi trơn đều trong động cơ như các bạn khác đã giải thích