Đi xe máy trong mưa bão thế nào để không gặp nguy hiểm?

Ảnh hưởng bão số 1, sáng nay gió vẫn còn rất lớn, tôi đi xe máy qua khu Keangnam xe bị gió cuốn muốn đổ.

Nhìn quanh thấy khá nhiều chị em đi xe máy bị ngã ra đường. Xin hỏi, đi qua vùng gió lớn nên đi thế nào cho an toàn.

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Thông thường, vào đầu mùa hè hoặc cuối mùa xuân bao giờ cũng xảy ra hiện tượng giông lốc.

Giông mạnh do không khí bất ổn định kết hợp với nắng nhiều gây nên. Những trận giông mạnh thường kèm theo mưa lớn, sấm sét…Có những trận giông lốc kéo dài khoảng vài chục cây số, nhưng có trận giông lốc kéo dài đến cả trăm km.

Khi đi đường, quan sát thấy mây đen kéo đến, kèm theo không khí lạnh và gió mạnh cần nghĩ ngay đến vệc sắp có guông. Nếu có tia chớp lóe trên bầu trời kèm theo tiếng sấm thì trong cơn dông rất dễ có hiện tượng sét đánh.Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho hay, khi giông lốc đến bao giờ cũng có hiện tượng sét, do đó, người dân tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại.

Cách đối phó với những trận cuồng phong bất ngờ:

1. Không dùng điện thoại di động khi đang di chuyển trên đường

2. Tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây. Tránh các khu vực cao hơn xung quanh. Tránh xa các vật dụng kim loại.

3. Không tụ tập thành những nhóm đông người

Không đứng thành nhóm người gần nhau, nếu cảm thấy tóc bị dựng lên là có thể sắp bị sét đánh. Lập tức ngồi thụp xuống càng thấp càng tốt, tay bịt tai. Không nằm xuống đất mà nhón chân, hạn chế tiếp xúc với mặt đất ít nhất để giảm điện tích truyền xuống đất qua cơ thể.

4. Chú ý quan sát

Người lái cũng cần chú ý quan sát các biển báo trên đường, nhất là biển báo nguy hiểm, biển báo dừng xe và các chướng ngại vật trên đường để kịp thời xử lý các sự cố, tránh gây tai nạn. Ngoài ra, cần chấp hành theo sự hướng dẫn của lực lượng chức năng.

5. Khởi động lại máy khi bị chết máy.

Khi trời mưa, phần đường dễ bị ngập và ngập sâu nhất là mép đường. Vì vậy, để tránh bị ngã hoặc chết máy hãy đi ở giữa đường. Nếu xe bị tắt máy đột ngột giữa vùng ngập, bạn tuyệt đối không tìm cách khởi động lại, nên rút chìa khóa điện, đẩy xe lên vị trí cao và gọi ngay cứu hộ.

6. Giảm tốc, giữ khoảng cách an toàn

Khi đang lưu thông trên đường, gặp những cơn mưa to bất chợt, bạn nên để xe giảm tốc từ từ cho đến khi bắt đầu quen với việc tầm nhìn bị hạn chế vì nước mưa.

7. Giảm tốc độ nhưng hạn chế phanh gấp

Gặp những cơn mưa bất chợt, phản xạ đầu tiên của bạn nên là hạ hoặc bỏ chân ga để xe giảm tốc độ một cách từ từ cho đến khi bạn bắt đầu quen với việc tầm nhìn bị hạn chế vì nước mưa. Việc giảm tốc là điều cần thiết khi bạn đang đạp ga nhanh nhưng cần tránh không phanh gấp bởi xe bạn có thể bị mất lái và trượt ngã.

8. Bật đèn cảnh báo

Trong trường hợp mưa lớn, tầm nhìn hạn chế, bạn có thể bật đèn cảnh báo để nhắc nhở các xe khác trên đường, đồng thời để đèn cốt để tăng khả năng quan sát.

9. Dừng xe, tránh đứng dưới cây to

Khi gặp trời mưa quá to, bạn nên tìm chỗ trú mưa vì mưa lớn có thể khiến đường nhanh chóng bị ngập, gây nguy hiểm khi đi trên đường. Bạn có thể đỗ xe ở phía lề đường, bật đèn xin nhan để thông báo cho xe khác biết.

10. Tránh xa các xe cỡ lớn

Khi trời đang mưa, bạn cần làm chủ tốc độ, tránh đi quá gần xe buýt hay xe có tải trọng lớn, vì bụi nước bắn ra từ các bánh sau của các phương tiện này có thể làm giảm tầm nhìn.

Khi gặp giông lốc, gió mạnh, mưa lớn, người dân nên ngừng di chuyển, tìm ngay vị trí an toàn để trú ẩn. Đặc biệt, các phương tiện không lưu thông qua tuyến đường có nhiều cây xanh lớn; cầu cao… để đảm bảo an toàn.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước
Bí quyết tối quan trọng chính là... không đi đâu cả trong lúc đang mưa to gió lớn! Nhưng ở hoàn cảnh bắt buộc, chúng ta vẫn phải lao ra đường và đối mặt với rủi ro. Do vậy, cần có sự chuẩn bị tốt cùng kỹ năng điều khiển phương tiện.

Mặc áo mưa an toàn

Cơn bão số 1 hôm 28/7 với sức gió mạnh cấp 6 -7, giật cấp 8-10 kèm mưa to đã quật ngã nhiều người đi xe máy vì đúng giờ cao điểm đi làm. Dễ nhận thấy là rất nhiều người bị áo mưa đập vào mặt, bị quật đổ xe máy, khi đứng dậy thì bị gió tốc áo mưa đi…
Có nhiều loại áo mưa như áo mưa cánh dơi, áo mưa hai đầu, áo mưa măng tô... Loại áo mưa nào cũng cần có kỹ thuật để tránh tai nạn trong mùa mưa bão.
- Cần mặc áo mưa gọn gàng. Tốt nhất dùng bộ đồ đi mưa chuyên dụng (có quần, áo, ủng nilon cao cấp. kính chống nước), ôm gọn người nên dễ điều khiển xe và quan sát đường đi. Kế đến bộ quần áo mưa để tiết diện cản gió thấp nhất. Loại áo mưa 2 mảnh rời nhau cũng được.
- Tránh mặc áo mưa chui đầu. Nếu phải mặc chỉ nên phủ áo mưa qua đùi để chân không bị ướt và hạn chế rủi ro. Không nên trùm phủ áo mưa qua tay lái vì vướng víu, vạt áo rất dễ bị hất ngược đập vào mặt người lái khi gió to và gây họa.
- Áo mưa 2 mảnh nên chọn loại có lớp nhựa phía trước để không che đèn xe, xi nhan. Khi đi xe cần ngồi lên vạt sau áo mưa đè cố định để vạt không bị tốc ngược lên đầu, hay đập vào mặt người lưu thông cùng, hoặc quấn vào bánh xe, quật ngã người lái…
- Mưa bão khiến tầm nhìn bị hạn chế, nhất là ban đêm. Vì vậy cần sắm áo mưa có phản quang, hoặc có màu sắc sáng… để người đi đường sớm phát hiện và tránh bạn.

Đi xe máy thế nào?

Khi đi xe nên cúi thấp đầu, hoặc đội mũ bảo hiểm có kính để tránh nước mưa văng vào mắt. Do đó cần kiểm soát tốc độ và hệ thống phanh phù hợp để tránh trơn trượt khi đi xe máy trong điều kiện trời mưa bão.
Tình huống hay gặp khi mưa bão là trơn trượt, mất kiểm soát, hay gặp vật cản phải phanh gấp, lốp không bám đường, hệ thống phanh do nước mưa bó cứng dẫn tới mất lái... gây tai nạn. Nhiều người có thói quen tăng tốc để tránh mưa, mà không biết rằng, bụi đường và nước mưa tạo thành một lớp ngăn cách bánh xe tiếp xúc với mặt đường, rất dễ trượt ngã.
Do đó khi trời mưa bão, cần đi xe thật chậm, bình tĩnh, đều ga và giữ khoảng cách với xe đi trước tối thiểu 2m để tránh va chạm bất ngờ.
- Không nghe/gọi điện thoại khi trời mưa, đặc biệt là khi có dông sét (vì nhiều người đã bị sét đánh).
- Khi đi xe, dừng xe đều chú ý tránh xa các nắp cống để không bị nước cuốn.
- Không trú mưa dưới gốc cây, hoặc phóng xe ở đường nhiều cây để tránh bị cây đổ, hay bị sét đánh đè vào người… Nếu có gió to, hoặc là bạn dừng lại, hoặc là chạy ở các con đường thoáng đãng, ít cây cối.

Đi qua nhà cao tầng
Khi trời mưa bão, việc đi xe máy qua những tòa nhà cao tầng, đường nhiều cây rất nguy hiểm. Các khu vực sảnh và hiên các tòa nhà cao tầng là điểm hút gió mạnh trong cơn bão. Nguyên nhân là do gió hút thổi rất mạnh, khiến những tay lái non (chủ yếu là phụ nữ), lại mặc áo mưa trùm xe càng làm tăng hệ số cản gió. Nếu cố đi, hoặc phóng nhanh chạy mưa rất dễ bị ngã và gây ngã hàng loạt.
Khi mưa bão, nếu phải đi qua hàng loạt các tòa nhà cao tầng thì rất dễ bị gió quật đổ xe, và người có thể gặp nạn. Tốt nhất lúc này cần tìm nơi tránh gió bão, đừng đi tiếp nếu phía trước còn nhiều tòa nhà khác với những điểm hút gió cực mạnh.
Nếu buộc phải đi qua, cần quan sát cẩn thận xe phía trước, về số thấp với xe số, hoặc giữ đều ga với xe ga, giữ vững tay lái và đi chậm, giữ khoảng cách giữa các xe để tránh bị gió quật ngã hàng loạt. Chắc tay lái, kiểm soát tốc độ và hệ thống phanh để tránh trơn trượt và gió quật ngã.

Theo các chuyên gia xe máy, tùy mặt đường, nhưng khi mưa gió và khi đi ở đoạn đường ngập nước để tránh xe bị chết máy nếu đi xe số nên điều khiển xe ở số thấp, trả về 1, 2 số so với khi đi trời khô ráo. Tốc độ đi vừa phải. Như thế sức kéo của động cơ sẽ tạo ra một lực phanh giữ xe không chạy theo quán tính nhiều.
Nước mưa làm hệ thống phanh bị bó cứng làm giảm khả năng kiểm soát. Do đó nên đi với tốc độ vừa phải, hạn chế dùng phanh trước.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Đây là câu hỏi khó, theo mình thì như thế này: Đi thật chậm, thu gọn tối đa những vật mình mang trên người hay trên xe mà có thể bị gió lùa vào như áo mưa, túi xách... và nên hơi cúi người xuống (hạ thấp trọng tâm người và xe). Trường hợp bị đổ xe thì nên buông ngay tay và để xe đổ, nhiều người bị đổ theo xe vì vẫn cố giữ lấy xe.
Chúc mọi người an toàn khi lưu thông!

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Mình xin bổ xung 1 tý:
1. Hạn chế đi gần hoặc trú dưới bóng cây to. Nếu bất khả kháng phải đứng dưới gốc cây thì nên đứng đầ hướng gió và nên ngước lên " thăm chừng " các nhánh cây.
2. Tốt nhất đừng lưu thông trong trường hợp gió bão. Đi thật chậm và men theo bờ tường. Dựng chống xe và chờ cơn bảo giảm nhiệt.

Hà Bá Thiên
Trả lời 8 năm trước

Đã quyết định đi trong bão thì sao còn đòi hỏi an toàn được? Có quá nhiều yếu tố vượt quá tầm kiểm soát của mình: Lốc, cây đổ, người lái xe ích kỷ, các vật cản trên đường, sét...vv.

Về việc để làm sao không ngã (ngoại trừ kỹ năng giữ cân bằng tốt), những thứ sau đây sẽ giúp thêm một ít:
1. Xe nặng hơn sẽ giữ cân bằng tốt hơn
2. Bánh lớn giảm ngã tốt hơn bánh nhỏ
3. Bánh mới (có ma sát tốt hơn) sẽ giảm ngã tốt hơn bánh cũ (bành trơn)
4. Đi chậm sẽ chậm sẽ chắc hơn đi nhanh vì nó cho phép mình phản ứng tốt hơn
5. Đồ đặc và quần áo gọn gàng sẽ giúp giảm lực gió đẩy (mặt quần áo mưa thay vì khoác áo mưa trùm người poncho)
6. Đi vào chỗ khô nếu có thể
7. Giảm chuyển hướng
8. Nếu có xe hay xe tải để cản gió, nên lợi dụng nó làm lá chắn.

Luôn phải cân nhắc rủi ro cho từng tình huống. An toàn nhất vẫn là đợi cho hết bão. Tôi thấy rất nhiều bố mẹ phóng đến trường để đón con rồi chỉ để cùng con đối đấu với bão táp.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Sáng nay mình cũng có đi qua đoạn này.
Để an toàn nhất nên tạt vào vỉa hè và dừng lại.
Còn nếu vẫn phải đi, mình nghĩ có mấy điểm cần lưu ý sau;
- Nên mặc mưa dạng áo riêng và quần riêng, hoặc nếu mặc áo mưa trùm kín thì mảnh áo sau phải kéo và ngồi lên trên, không nên để mảnh áo phía trước trùm phần đầu xe để tránh gió tạt gây khó điều khiển, và nguy hiểm.
- Đi chậm, tránh đi song song cùng xe khác. Khi đi hơi cúi đầu và hạ thấp người để tránh gió.

Trần Chấn Phong
Trả lời 8 năm trước

Tốt nhất là tìm nơi trú ngụ an toàn, chờ khoảng 1-2 tiếng khi bão tan hãy ra đường. Cố đi không những chẳng giải quyết được công việc mình muốn mà còn mang họa vào người như tai nạn giao thông, vật bay vào người... mới cấp 9 đã thế, cấp 12 hoặc siêu bão thì mất mạng là điều chắc chắn!

Lữ Chính Thuận
Trả lời 8 năm trước

Đi chậm, tránh đi nối đuôi hoặc song song với xe khác. Tay ko tự tin lắm thì tốt nhất là thả 2 chân xuống, có gì còn kéo:D.
Đặc biệt, sáng nay gặp 2 xe bay như chim vì cái tội áo mưa ko chịu ngồi lên vạt sau, gió thổi nhìn cứ như siêu nhân và cuối cùng thì bay như siêu nhân thật.

Phạm Công Sơn
Trả lời 8 năm trước

Gío lớn thì bạn nên dừng lại, tìm chỗ trú, tránh cây cối, và những nơi có thể đổ, kệ cái xe. Bạn lo thân trước đi.
Khi đi qua vùng gío lớn bạn nên xác định hướng gío từ nơi nào đến. Từ sau hay trước thì bạn giảm ga, về số bò từ từ.
Còn hướng ngang thì tui chịu, hướng ngang mà gío to tui dừng xe tìm chỗ chuồn.