Say xe có lái được ôtô?

Tôi bị say xe, rất sợ mỗi khi di chuyển bằng xe hơi, xin hỏi có cách nào khắc phục điều này vì tôi rất muốn tự mình có thể điều khiển được ôtô.

Trần Chấn Phong
Trả lời 8 năm trước

Có một điều là ai say xe nhưng khi lái thì lại không say, vậy bạn cứ lái đi sẽ không say đâu vì khi lái thần kinh phải làm việc liên tục, máu lưu thông tốt hơn.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Lái lâu vẫn có cảm giác mệt hơn người không bị say, cách cải thiện duy nhất là đi liên tục (cả lái và ngồi cạnh), điều khiến dễ bị say là do mùi xe, cảm giác bồng bềnh lắc lư và tâm lí. Hãy cố gắng lái thật nhiều sẽ khiến cơ thể thích nghi, mới đầu có thể vẫn nên uống thuốc chống say rồi những lần sau bớt dần.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Theo tôi say xe và nôn ói khi ngồi bên cạnh là do một số nguyên nhân sau:
1. Xe thường đóng kín cửa bật điều hòa nên thiếu ôxi, không đủ cung cấp cho não, tiểu não hoạt động. Nhất là những người áp huyết thấp.
2. Do ko phải là người lái nên bị thụ động trước những rung lắc, xóc và nhanh chậm của xe. Nên sẽ thấy xe bồng bềnh dễ say
3. Ngồi bên cạnh thường ko tập trung nhìn về phía trước, hay nhìn sang bên hình ảnh thay đổi vèo vèo dễ say hơn.
4. Kết hợp với mùi nội thất trong xe lúc mệt mỏi thiếu ôxi càng làm say và dễ ói hơn.
5. Do tâm lý bị say xe từ các lần trước nên chỉ nghĩ đến xe thôi là đã say xe rôi.
Vậy nên khi lái xe sẽ loại bỏ đc hầu hết các điều kiện trên nên không say nữa. Bạn nên thỉnh thoảng lấy không khí bên ngoài để đảm bảo đủ ô xi tránh bị đau đầu mệt mỏi khi lái xe lâu.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Học lái xe là một cách chống say xe, vợ tôi trước nghĩ đến đi xe thôi đã say nôn ói rồi chứ chưa nói ngửi thấy mùi xe đâu, học lái xe xong giờ lái chạy ầm ầm mà có ngồi sau cũng chả thấy bị say xe nữa.

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Chính xác! Say xe mà lên ôm vô lăng chạy là hết say liền! Lý do là:
_ Chú ý 2 ghế trước đã thắt dây an toàn chưa, có nhả thắng tay khi chạy chưa???
_ Tập trung lái để không gây tai nạn, không gây va chạm, không gây trầy xướt xe;
_ Nhìn bên đường để ... tìm biển báo, biển cấm;
_ Chú ý mở đèn chiếu sáng khi chui qua cầu vượt, mở đèn cốt khi vào khu đông dân cư, mở signal khi rẽ;
_ Chú ý chạy đúng tốc độ , đúng làn đường quy định, ...;
_ Để ý trong bóp còn bao nhiêu tiền
Bấy nhiêu đó thôi thì bạn không còn ... rảnh để nhớ đến chứng say xe của bạn nữa rồi!
Yên tâm, tự tin lên nhé bạn! Đăng ký học lái xe ngay!

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Bạn yên tâm, ngồi cầm vô lăng để điều khiển xe cần rất tập trung, nên bạn sẽ không bị say xe khi lái. Tôi ngồi xe thì say còn lái xe thì chưa bao giờ bị say.

Hà Bá Thiên
Trả lời 8 năm trước

Say xe có hai nguyên nhân chính: do mùi trong xe (cái này chỉ có cách là ngồi xe nhiều thì thành quen thôi), thứ hai là do chuyển động của xe (nếu tự cầm lái thì thần kinh được chủ động theo sự di chuyển của xe nên hầu như không bị say do nguyên nhân này). Nguyên nhân thứ hai là nguyên nhân cơ bản và lý giải vì sao nhiều người tự lái thì không say nhưng cứ ngồi sang ghế hành khách là lại say.