Mua cũ làm sao tránh xe ngập nước?

Tôi đang tìm mua lại chiếc xe cũ tầm 400 -500 triệu nhưng vừa qua thấy có nhiều xe bị ngập nước quá.

Xin hỏi làm thế nào để phân biệt được xe đã bị ngập nước để tránh.

Thu Tan
Trả lời 8 năm trước

Khuyên bạn thế này:

Thứ nhất, cố đừng mua xe cũ.
Thứ hai: nếu buộc phải mua xe cũ, ráng đòi hồ sơ bảo dưỡng sửa chữa (xe gia đình thường lưu lại các hóa đơn bảo trì xe, tôi mua xe cũ đã được chủ cũ cẩn thận đưa hồ sơ bảo trì đi kèm, rất cẩn thận).
Thứ ba: lật lên xem nệm, sàn xe có dấu tích ngậm nước không.
Thứ cuối cùng: thỏa thuận đem xe ra gara mà test. Thân.

Đỗ Xuân Trường
Trả lời 8 năm trước

Ở Mỹ nếu muốn biết xe có ngập nước qua hay không thì người ta thường xem chân ghế, nếu chân ghế bị rỉ sét tức xe đã có bị ngập nước qua, hoặc nếu có thể dở thảm lên nếu có dấu hiệu rỉ sét dưới sàn xe, và một cách khác nữa là kiểm tra các chấu điện, nếu chấu điện có dấu hiệu rỉ sét ở phần đầu cắm là sẻ đã bị rỉ sét qua rồi. Đây chỉ là vài cách tiêu biểu thôi nhung nếu người chuyên nghiệp bán xe mình sẻ khó có cơ hội tìm ra điểm yếu.

Hoang Tin
Trả lời 8 năm trước

Hà Nội hiện nay đang có rất nhiều salon bán xe mới bị ngập nước, không biết số xe này sẽ đi về đâu????

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Các chuyên gia kỹ thuật cũng cho biết việc xử lý những chiếc xe ngập nước thông thường sẽ không mất nhiều thời gian và chi phí, chủ yếu là thay dầu, tra mỡ, xúc rửa các chi tiết nội - ngoại thất, xử lý ẩm mốc… Tốn nhiều công nhiều của nhất là những chiếc xe đã bị nước vào động cơ nhưng người sử dụng vẫn cố khởi động lại dẫn đến tình trạng cong tay biên, hỏng piston thậm chí vỡ vỏ máy. Với những chiếc xe này, cho dù chủ xe phải chi đến hơn 100 triệu đồng song chắc chắn chất lượng cũng sẽ không được như ban đầu.

Nhân đây, các chuyên gia kỹ thuật cũng gợi ý một số kinh nghiệm để người tiêu dùng có thể tránh mua phải những chiếc xe đã có “tiền sử” hư hỏng do ngập nước với mức giá không tương xứng.

- Đóng cửa xe, ngửi thật kỹ xem xe trong xe có mùi ẩm mốc hay không.

- Quan sát kỹ xem phía dưới chân ga, chân phanh, cây chống capo, các chốt xe có bị han gỉ không.

- Kiểm tra xem dưới thảm hoặc bảng đồng hồ có han gỉ, bụi bẩn không.

- Sử dụng một chiếc gương để xem gầm ghế. Nếu gầm ghế bị gỉ nhiều thì có thể nó đã ngập mặn bởi tốc độ ăn mòn điện hoá xảy ra rất nhanh khi gặp nước biển.

- Kiểm tra xem dấu vết của nước bẩn bám vào viền xe, độ ẩm của thảm xe, ghế xe.

- Chú ý so sánh thương hiệu cũ của chiếc xe với ghế và thảm xe.

- Kiểm tra hệ thống điện xe hoạt động như thế nào.

- Kiểm tra bộ lọc khí nạp bởi nhiều người thường hay quên thay bộ phận này.

- Xem xét đường gân nước trên vỏ, trên máy, vành và bên trong xe bởi những chiếc xe ngập lâu thường có vết oxy hoá.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Dù không phải là người am hiểu lắm về ô tô, nhưng bạn cũng có thể tự kiểm tra xe bằng một số cách đơn giản sau:

- Xem có gỉ sét, hơi nước hoặc một đường màu nâu nhỏ quanh các gờ ở bên ngoài xe không.

- Ngồi vào xe, đóng cửa lại và hít thở sâu. Hãy để ý xem có mùi mốc bên trong xe không.

- Sờ xem thảm có ẩm ướt không.

- Hãy đặt dấu hỏi nếu thấy một chiếc xe cũ mà lại có ghế ngồi hoặc thảm mới tinh.

- Kiểm tra phía dưới chân phanh hoặc chân ga, các bu-lông và ốc vít dưới ghế ngồi có bị han gỉ không.

- Xem có gỉ sét hoặc hơi nước ở phía sau táp-lô hoặc thảm sàn không. Hãy quan sát kỹ các khe kẽ phía bên trong vỏ xe xem có dấu hiệu han gỉ hoặc cắn bẩn không.

- Dùng tay uốn cong vài sợi dây điện bên dưới táp-lô. Dây điện từng bị ướt sẽ trở nên giòn khi khô và dễ gãy.

- Hãy yêu cầu người bán hàng rút một dây điện dưới sàn xe xem phần giắc nối có bị bám bẩn hoặc ngả màu không.

- Mở khoá điện để xem các đèn cảnh báo và cụm đồng hồ có hoạt động đúng không. Hãy chú ý xem đèn báo túi khí và ABS có bật sáng không.

- Kiểm tra nhiều lần các bộ phận chạy bằng điện như đèn (cả trong và ngoài xe), cần gạt nước, xi-nhan, bật lửa trên xe, đài, sưởi, điều hoà... xem chúng có hoạt động không, và hoạt động có ổn định không.

Ngoài những bước kiểm tra trên, bạn vẫn nên tìm cho mình một thợ xe đủ trình độ và có thể tin cậy để kiểm tra xe thật kỹ trước khi mua.