Làm thế nào để xe không bị tụt dốc ?

Hôm qua em mới thi xong, nhưng lại rớt do tâm lý. Hai chân run quá trời. Gần kết thúc mừng quá quên bật xi-nhan, lại đạp ga mạnh thế là còn 79 điểm .

5 điểm mất khi qua dốc không dừng đúng vạch, 5 điểm tắt máy, 5 điểm xi-nhan, 5 điểm tăng tốc, 1 điểm vượt quá tốc độ. Hai tuần nữa thi lại, nhưng kì thi này em lại sợ bị tắt máy hoặc rớt dốc cầu. Lúc tập xe ít khi bị tắt máy hoặc rớt dốc. Vậy mà vô thi lại khác hẳn.

Có nghe mấy người thi chung nói là lên dốc dùng thắng tay thì không bị rớt hay tắt máy. Nhưng em chưa sử dụng cách này, thao tác dùng thắng tay có lâu quá không và có vượt quá thời gian thi trên dốc không?

Xe cảm ứng hôm qua em thi còn mới nên máy rất êm. Lên dốc dậm thắng thả chân côn ra từ từ để nghe độ rung xe nhưng chả nghe được vì máy êm quá. Nên mỗi lần lên cầu là em thả côn ra từ từ rồi nhanh chân đạp qua ga. Hên thì nó đi lên dốc, xui thì nó tắt máy. Em lo vụ này quá mấy bác ạ.

Còn cái vụ tăng tốc, không hiểu sao khi tập thì đoạn tăng tốc ngon lành, vậy mà vô thi thì nó lại báo là tăng tốc sai. Em chả hiểu (thầy em bảo khi gần tới biển tăng tốc dậm ít ga, khi vừa qua biển tăng tốc sẽ có tiếng boong thì lúc này đạp sát côn vô số 2 liền rồi đạp hết ga sau đó thì dừng lại trước biển hết tăng tốc. Về số 1 và đi tiếp. Tập thì quá ok vậy mà lúc thi thì không được).

Bác nào có kinh nghiệm lấy bằng B2 xin chỉ giáo đoạn lên dốc không bị tắt máy và bị tuột dốc, với đoạn tăng tốc.

Thanks mọi người nhiều.

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn.

Mình cũng mới thi sát hạch lái xe hôm 13/5/2011, nhưng mình thi C500 (HN). Mình cũng phải thi 2 lần mới qua, nhưng mình bị tụt dốc lúc đề-pa, nên rất hiểu tâm trạng của bạn.

Nghe bạn nói có vẻ bạn ở miền Nam, mình không hiểu các thầy trong đó dạy đề pa theo cách phanh chân như thế nào, nhưng ngoài này đề-pa dùng phanh tay, an toàn và nhẹ nhàng hơn nhiều ( k phải chuyển từ chân phanh sang chân ga cùng lúc)

- Bạn dừng lại ngang dốc (Cố gắng căn cho dấu hiệu bên thành xe vừa đi qua vạch trắng ở dốc thì phanh khựng lại, tất nhiên lúc đó phải đạp kịch côn)

- Sau khi xe đã dừng hẳn, bạn kéo phanh tay, rồi chuyển từ chân phanh sang chân ga.

- Từ từ mớm chân ga nhẹ nhàng sao cho vòng máy khoảng 2000rpm, rồi nhả côn thật từ từ, khi nào thấy xe hơi rung rung thì GIỮ NGUYÊN CHÂN CÔN ( k thêm, k bới ), hạ phanh tay. Xe sẽ bon bon lên dốc.

Ý kiến của mình chỉ mang tính đóng góp, chúc bạn thi qua lần sau. THÂN!

djghjfdg
Trả lời 13 năm trước

Bạn không nên thay đổi qua thắng tay vì bạn chưa tập nhiều nên nếu thay đổi sẽ rối và mất tự tin. Hãy đăng ký thêm giờ tập và bạn sẽ đậu.

Trên dốc, hãy chấp nhận mất 5 diểmdo dừng không đúng vạch nghĩa là đạp thắng ngay khi có thông báo bắt đầu bai thi lên dốc.

Tôi sử dụng thắng tay nên để bạn khác góp ý cho bạn nhưng tôi nghĩ bạn đã tập rồi thì cứ tiếp tục như thế và tập luyện nhiều hơn.

Chỉ cần bạn bình tỉnh thì sẽ đạt thôi

Chúc thành công

djghjdgh
Trả lời 13 năm trước

Câu chuyện đề-pa lên dốc luôn là nỗi ám ảnh và lo sợ của tuyệt đại đa số các thí sinh tham gia thi sát hạch lần đầu. Thực tế thì chúng ta nên sử dụng phanh tay trong trường hợp này. Trong quá trình vận hành xe sau này, nếu là xe số sàn thì việc bạn biết cách sử dụng phanh tay trong trường hợp đề-pa là rất quan trọng.

Nếu ko biết cách thì sẽ rất nguy hiểm trong thực tế vận hành xe oto số sàn. Tại các trung tâm đào tạo, các thầy vì thấy học viên kêu khó nên thường dạy theo cách ko dùng phanh tay khi đề-pa. Nếu bạn dùng xe tải để thi (động cơ diezen) thì việc ko dùng phanh tay có vẻ dễ áp dụng hơn.

Nhưng nếu là xe con, động cơ xăng thì xác suất bị tuột dốc hoặc/và chết máy là khá cao. Việc dùng phanh tay cũng ko quá khó (mặc dù nói thì dễ hơn thực hiện) nếu bạn tập trung vào những yếu tố sau:

Thứ nhất, kéo sẵn phanh tay ở tư thế sẵn sàng nhả

Thứ 2, nhả côn từ từ cho tới khi tiếng động cơ có vẻ lịm đi hoặc/và hơi rung nhẹ. Khi có hiện tượng này xuất hiện, dừng và giữ nguyên vi trí côn. Thật bình tính (ko vội và ko cuống) hạ phanh tay và mồi thêm ga là ok.

Thật vậy, tại vị trí chân côn mà tiếng máy có vẻ hơi lim đi hoặc hơn rung nhẹ thì lực kéo và lực trôi của xe ngang nhau nên xe sẽ ko bị tuộc dốc nhưng cũng ko tiến lên nếu ko mồi thêm tý ga. Vấn đề ở chỗ bạn phải thật bình tĩnh để hạ phanh tay và giữ nguyên vị trí côn.

Thường thì khi hạ phanh các bạn hay làm mất đi vị trí côn, tức là nhả thêm hoặc đạp thêm (do tư thế thay đổi tý chút). Bạn cứ bình tĩnh hạ phanh tay rồi mồi thêm ga cũng ko sao, cái chính là bạn duy trì vị trí côn ở trạng thái trước khi dừng ko nhả thêm côn. Trong trường hợp khi hạ phanh tay mà xe bị trôi, bạn bình tĩnh đạp ngay phanh chân và thao tác lại từ đầu hoặc nhấn thêm tý ga và/hoặc đồng thời nhả thêm tý côn.

Có thể khi đó xe sẽ chồm lên hoặc rú ầm lên nhưng bạn ko bị chết máy và qua bài này. Mục đích là qua bài này chứ ko phải để bạn thuần thục động tác này.

Chúc bạn thành công!

Tran Van Trung
Trả lời 13 năm trước

Thật ra bạn đừng quá bi quan, hơn 97% người thi rớt là do phần thi khởi động ngang dốc quá kém, lí do run chân như bạn Ngọc chiếm đa số, có vài mánh khoé giúp bạn tự tin khi thi lần sau, bảo đảm 99% sẽ qua dốc dễ dàng và ko run Trước khi vào thi

1. Làm 1 ly rượu cho máu lưu thông đều, sẽ giảm dc hiện tượng run chân cành cạch, run thì làm ăn gì nổi nữa

2. Đềpa ngang dốc, cái này quá dễ

- Lúc chạy từ chân dốc lên tới vạch, đạp côn + đạp thắng, xe sẽ đứng im rồi, bạn tiến hành kéo thắng tay

- Bắt đầu đệm 1 tí ga thôi, thả côn ra gần hết mà ko thể nghe tiếng máy rùng rùng, thì bạn tiến hành đệm ga thật lớn kết hợp thả hết côn còn lại, xe sẽ vọt lên vì ga mạnh sẽ bù cho lực đỳ, như vậy sẽ ko bị tuột dốc, bạn sẽ bị trừ 1 điểm vì lỗi tốc độ (ga quá mạnh máy sẽ chấm là lỗi tốc độ) , 1 điểm ko sao cả, 1 điểm còn hơn bị tắt máy trừ 5 điểm, đó là mánh khóe nhanh nhất cho những người yếu tay lái như bạn .

Hi vọng mánh khóe này sẽ giúp chị thành công, cứ bình tĩnh tự tin, cứ tin vào mánh khóe của tôi, bảo đẩm 100% chị sẽ đậu, nếu chị đậu nhớ alo cho tôi biết nhé

Do Hoang Ha
Trả lời 13 năm trước

Có 1 số bước chỉ bạn để đề phòng xe yếu lên dốc không nổi or bị tắt máy.

1. Dừng xe ngang dốc: đạp hết côn, đồng thời đạp thắng.

2. Nới 1/2 côn (lúc này xe rung nhẹ), nín thở, bỏ chân thắng chuyển qua đạp mạnh lút chân ga, đồng thời nhả hết côn.

3. Khi qua được dốc nhớ rà thắng, chứ ko xe sẽ đổ dốc quá tốc độ cho phép là bị trừ điểm nữa đó. 1 số thầy chỉ là lúc lên dốc chỉ cần nới côn, nhả thắng xe sẽ tự động bò qua nhưng với 1 số xe yếu thì ko đủ sức, cần phải tiếp thêm ga.

Còn bài tăng tốc, nếu tới trước bài tăng tốc mà bạn vẫn còn khoảng 90đ thì cứ thoải mái bỏ bài đó, cho xe bò từ từ mà về là đậu chắc.

Chúc bạn may mắn.

Hoang Trung Thuc
Trả lời 13 năm trước

Bài đề 3 bạn cứ bình tĩnh vì thời gian hình như là 30s ( mình thi lâu rồi nên ko nhớ rõ ) thừa đủ để thao tác . có cách này để bạn tham khảo nhé .

b1 . lên dốc, dừng xe khj đến vạch (đến vạch là có tiếng chuông báo ngay).

b2. đạp phanh chân, kéo luôn phanh tay (tay để nguyên trên phanh tay để sẵn sàng nhả)

b3. nhấn và giữ ga ở vòng tua > 2000 và nhỏ hơn 3000 ( nhìn trên đồng hồ vòng tua đó)

b4. nhả côn khi xe rung rung (để xe rung rung mạnh sẽ chắc ăn hơn) thì giữ lại

b5. nhanh tay hạ phanh tay xuống cứ thục hiện đúng như các bc trên đảm bảo qua bài này.

Cũng có cách khác là b3 và b4 đổi cho nhau. nhưng theo kinh nghiêm thì cứ ga trc rồi nhả côn sau thì ko bao gio lo chết máy. bài tăng tốc thì cứ theo như lời thầy giáo đã nói là ok . chúc bạn sớm có bằng lái

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước

- Xuất phát: Ngay từ đầu xi nhan trái, khi nghe lệnh xuất phát, cho xe lăn bánh. Khi xe lăn bánh thì tắt ngay xi nhan.

- Dừng xe trước vạch người đi bộ: Gần đến điểm dừng nên đi thật chậm để dừng được chính xác.

- Dừng giữa dốc: cho xe lên dốc khi cách mốc 30cm đạp phanh & côn để dừng lại. Tay cầm sẵn khoá điện phòng xe chết máy có thể đề ngay được bạn sẽ ko bị mất 5 điểm do lỗi chết máy, nhả côn từ từ khi thấy xe rùng rùng thì nhả phanh chân, nếu xe chưa lên bạn nhấn ga một chút & nhả thêm 1 ít côn.

- Xe qua hàng đinh: Bạn phải căn thẳng từ xa; Bạn nên đánh dấu 1 điểm thẳng hàng trên vô lăng. Bạn chỉnh vô lăng sao cho điểm trên vô lăng, điểm căn trên kính hoặc nắp ca pô và vạch kẻ đường thẳng hàng với nhau. Bạn nhớ chỉ căn bằng 1 mắt nhé.

- Lái xe qua đường vuông góc: Bạn để ý khi gưong chiếu hậu trái ngang với mép đường bạn đánh lái hết sang trái, khi gương chiếu hậu phải ngang với vỉa hè phải bạn đánh hết lái sang phải.

- Dừng xe trước đèn đỏ: Bạn cứ dừng xe trước biển khoảng 50 cm, chờ đến đèn hiệu hiện số 02, nhả côn để xe đi. - Qua đường ngoằn nghèo: Bạn cho xe đi sát mép phải: tiến ôm lưng, lùi bám bụng.

- Qua ngã tư: bạn cứ dừng trước đèn đỏ cho chắc ăn.

- Ghép xe vào nơi đỗ: Cho xe đi sát lề trái, khi vai bạn ngang với vỉa hè, bạn đánh hết lái sang phải. Nhìn gương trái khi đuôi xe cách điểm mốc dưới dất 10 cm (nốt màu trắng dưới đất) thì dừng xe. Về số R, trả lái 2 vòng, cho xe lùi từ từ nhìn gương trái để căn thẳng.

- Dừng xe trước tàu hoả: Đi thật chậm để dừng được chính xác.

- Tăng tốc, đổi số trên đường bằng: Cho xe thẳng lái, lúc này xe sẽ cách biển báo tăng tốc tăng số khoảng 10 m, Bạn nhả chân côn, phanh, để chân lên chân ga. Đạp nhẹ ga sao cho xe tăng tốc vừa phải khi đầu xe đến biến, đạp côn, vào số 2(nhớ là trước đó bạn đã để tay sẵn lên cần số). Nhả côn và tăng ga để xe qua biển tốc đổ tối thiểu 20, sau đó bạn phanh và dừng lại trước biển báo đi tốc độ dưới 20.

- Dừng xe khẩn cấp : có 3 chỗ dừng xe khẩn cấp, khi đi gần đến chỗ này bạn để ngón tay sẵn lên nút bấm. Khi bắt đầu nghe tiếng nhạc bạn dừng xe đồng thời bấm ngay nút khẩn cấp, khi nghe hiệu lệnh "đi tiếp" bạn bấm lại nút này để nhả. Bạn nhớ phải hành động nhanh, dứt khoát. - Qua ngã tư: bạn nhớ dừng trước biển & xi nhan. Khi nào đèn hiện số 02 thì nhả nhả côn để xe lăn bánh sau khi nghe tiếng nhạc thì bạn tắt xi nhan.

- Về đích: Bạn nhớ xi nhan phải, để 2 bánh sau qua vạch đích mới tắt xi nhan. Report this post

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước

Mình cũng mới lấy bằng hồi tháng 4/2011. Xin chia sẻ cách mình khởi hành ngang dốc khi thi sát hạch ở Bình Chánh:

1. Khi dừng thì mình đã đạp cả thắng, cả côn rồi.

2. Khi bắt đầu khởi hành thì mình vẫn giử chân thắng nhưng chân côn thì nhả từ từ cho đến khi nào kim đồng hồ bên tay trái gục đầu xuống. Khi kim đồng hồ gục xuống thì CHÂN CÔN MÌNH PHẢI GIỬ NGUYÊN ở tư thế đó. (Quan sát kim gục có thể dễ hơn cách bạn nghe tiếng máy).

3. Sau đó, mình nhả hết thắng. Xe mình bò qua dốc. Trong suốt quá trình nhả thắng và bò qua dốc thì chân CÔN PHẢI GIỬ NGUYÊN TƯ THẾ ở bước 2. Nhúc nhích là tắt máy.

Chúc bạn thi tốt!