Bằng lái tại Thái có sử dụng được ở Việt Nam?

Tôi là công dân Việt Nam, sinh sống, làm việc tại Thái Lan gần 10 năm. Cách đây không lâu vừa gia hạn bằng lái mà tôi đã thi và lấy ở Thái thêm 5 năm. Hiện tại tôi chuẩn bị trở về Việt Nam sống và làm việc (Phong Nguyễn).

Tôi có dự định sẽ mua xe ôtô ở Việt Nam để sử dụng cho mục đích gia đình. Trong quá trình học và thi lấy bằng lái ở Thái, họ có trả lời tôi rằng bằng lái này có giá trị sử dụng trong 10 nước Asean.

Tôi hiện tại đang băn khoan về giá trị sử dụng của bằng lái này có được chấp nhận khi mang về Việt Nam hay không ? Hay tôi phải học và thi lại để lấy bằng lái xe ở Việt Nam ?

Mong các bạn tư vấn.

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn!

Mình không biết là bạn có thể sử dụng bằng này ở VN không nhưng bạn hoàn toàn có thể dễ dàng làm thủ tuyển chuyển đổi sang bằng lái ở VN rất nhanh và rẻ. Mình lúc trước chuyển từ bằng Canada sang bằng VN mất có khoảng 1 tuần và 30.000 đồng lệ phí.

Bạn nên làm thủ tục chuyển đổi ngay khi về VN vì nếu bằng lái nước ngoài của bạn hết hạn sử dụng, bạn sẽ không đổi được. Lúc đó bạn phải đi thi lấy bằng ở VN và chi phí sẽ cao hơn nhiều và rất mất thời gian.

thân.

fghgfshh
Trả lời 13 năm trước

Trường hợp của bạn được được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam theo quy định tại điểm h khoản 5 Điều 44 Thông tư 07/2009/TT-BGTVT "h) .

Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp giấy phép lái xe Quốc tế hoặc Quốc gia, còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam." Hồ sơ đổi giấy phép lái xe theo quy định theo Điều 45C tại khoản 18 Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-BGTVT ngày 31 tháng 3 năm 2011 của Bộ GTVT.

jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Bằng lái cấp tại Thái lan là bằng theo chuẩn của ASEAN (có ảnh, có tiếng Anh bên cạnh tiếng địa phương, có chip, bằng vật liệu chống được nước, etc.) có thể sử dụng được tại 10 nước ASEAN. Tuy nhiên bằng cấp tại VN theo kiểu cũ khi sang Thái thì phải đổi vì chưa theochuẩnn ASEAN. Tất cả các bằng cũ tại VN sau này cũng phải đổi đề phù hợp với chuẩn theo hiệp định giao thông đường bộ.

Tuy nhiên nếu bằng quốc tế lái ở VN thì phải đưa ra hộ chiếu chứng minh là người nước ngoài / ở ngoài nước còn không sẽ bị 1 triệu ngay. Bằng quốc tế có giá trị thông thường chỉ 1 năm.

Việc quyen tay lái thuận hay nghịch không là vấn đề vì chân côn, phanh, ga vẫn có thứ tự như nhau, chỉ cần chạy một chút khoảng mấy km là quen ngay.

Tuy nhiên khi lái ở VN cần lưu ý việc bắn tốc độ, do ở Thái lan chạy rất nhanh nhưng ở VN chạy chậm. Lái ở đường phố HN thì khó chịu.

djshg
Trả lời 13 năm trước

Theo tôi, bạn ko nên dùng bằng lái xe Thái ở VN , vì việc lái xe ở đường phố VN rất nguy hiểm ,và được các nước trên thế giới đánh giá là tai nạn luôn rình rập các bác tài , cho nên khi muốn lái xe ở VN bạn nên về VN tập lái cho quen cách chạy hay " cách tham gia giao thông "thực tế của dân VN mình trước đã.

Chứ đừng tưởng bở là đã có bằng lái xe của các nước khác mà về VN chạy là ngon lành đâu, ra đường rồi mới biết toát mồ hôi lúc nào ko biết mặc dù đang ngồi lái xe hơi máy lạnh đó. Tôi khuyên bạn đừng chủ quan "không có cái bằng QT nào, mà an toàn ở VN cả đâu" nhớ đó.