Lái xe ô tô bây giờ thật nguy hiểm, làm sao để giảm bớt rủi ro?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Nếu chúng ta tham gia giao thông bây giờ, phải hết sức cẩn thẩn, đặc biệt là bạn tham gia giao thông với tư cách là người cầm lái ôtô. Thử nghĩ xem có đúng không nhé?!

- Trên đường, cùng đi với mình, có những kẻ không có bằng lái vẫn chạy. Hoặc giả có bằng thì cũng có rất nhiều trường hợp bằng giả, bằng thi hộ (hệ thống đào tạo, thi sát hạch và cấp GP lái xe, ai đã học thì biết rồi!). Vậy, mình có bằng tử tế, học hành đàng hoàng, lái có thâm niên, gặp mấy trường hợp này, nguy cơ tai nạn không phải là thấp;

- Trên đường, cùng đi với mình, đặc biệt là đường dài, có xe khách, xe tải: Đây là 2 đối tượng xếp vào dạng hung thần trên quốc lộ. Dừng, trả, bắt khách vô lối, tùy tiện, tạt cánh đánh đầu vô tư, lấn đường, vượt phải là điều "thường ngày ở huyện".

Mà, kể cũng lạ. Lỗi vi phạm của đám xe này rất nhiều, nhưng không hiểu sao họ vẫn đi lại bình thường. Chẳng thấy cảnh sát phạt gì. Dừng lại theo tín hiệu, thấy chú phụ xe chạy ngược lại phía chốt cảnh sát (xe thì không dừng hẳn mà chạy chầm chậm có ý chờ), tay cầm "giấy tờ" nhăn nhở 1 vài phút, rồi xe lại qua.

Còn anh xe tải thì thôi rồi, không biết nhường đường là gì. Chạy quá tốc độ, siêu trường siêu trọng (vụ tai nạn xe container vừa qua ở Bình Dương là ví dụ). Gặp họ, nên tránh xa theo kiểu tránh voi chẳng xấu mặt nào. Cốt ở hai chữ "bình yên".

- Trên đường, đi cùng mình, có rất nhiều người không có xe, nên mượn xe chạy. Ít chạy thường xuyên nên kinh nghiệm xử lý tình huống non. Lại là xe mượn nên lạ xe. Thành thử, họ vô tình trở thành mối nguy cơ tiềm ẩn rủi ro.

- Trên đường, giám sát quá trình mình tham gia giao thông là CSGT. Bao nhiêu bạn xem chương trình Táo quân đêm 30 tết (Tết 2010 hay 2009 cũng đều được) thì bao nhiêu bạn đồng ý với nội dung Táo Giao thông diễn? Cười đấy, vui đấy, 2 năm liên tiếp nói vấn đề rồi đấy, nhưng sao thấy nó không có chuyển biến. Còn tệ hại hơn, trắng trợn hơn, dã man hơn, ngang nhiên hơn.

Nên, sau tiếng cười của màn Táo Giao thông, sao thấy lòng cay đắng và chua chát. Bởi vậy, tuy mình là diện có học, đi làm và tích cóp để mua được cái xe đi lại cho thuận lợi, nhưng các bạn phải hết sức cẩn thận khi ra đường. Vô ý một cái là bị phạt liền à. Vừa mất tiền, vừa thấy ấm ức, khó chịu.

Mấy đúc kết được rút ra từ nhiều năm cầm lái, xin mạn phép chia sẻ với các bạn!

Transporter

biet rui
Trả lời 13 năm trước

Tôi rất đồng ý với ý kiến các bạn tham gia, nhưng nếu tóm tắt lại thì cũng nằm hết trong Luật giao thông đường bộ cho cà xe máy và ô tô thôi, điều quan trọng là ý thức của người tham gia giao thông và tính nghiêm minh của CSGT, nói là một chuyện nhưng thực thi không dễ đâu các bạn ạ, nó thuộc tầm vĩ mô rồi.

Bạn transporter trước khi lái xe được như bây giờ thì bạn cũng đã từng trải qua thời kỳ tập lái thôi, như vậy lúc đó bạn cũng là một nguồn gây nguy hiểm cho người khác đó thôi. Còn chuyện cái bằng lái là chuyện dài nhiều tập...

Tôi khi mới lái xe cũng vậy, luôn nói rằng mình chưa kinh nghiệm nên phải thật cẩn thận, vì đầu tiên là sinh mạng mình trước, sau đó là người khác, nhưng tôi luôn bị các xe sau thúc, hay lấn ép xe, ra vẻ ta đây tay lái lụa vì đã lái lâu, nhưng họ có biết đâu rằng chính họ đang muốn gây tai nạn đó.

Đa số các tai nạn nghiêm trọng đều là các tài xế kinh nghiệm vì quen đường nên chủ quan, tôi đố ông nào mới biết lái mà dám thả đèo ào ào hay ra cao tốc chạy hết tốc độ đâu, và như vậy thì khả năng gây tai nạn của họ cũng rất thấp. Mới biết lái không có nghĩa là nguồn gây tây nạn mà đó chính là sự bất cân của các bác tài làm cho người khác liên lụy.

Tôi cũng là tài xế, nhưng khi đi xe người khác tôi hay thấy họ châm biếm khi thấy xe tập lái, như thể là họ là nguồn gây ra tai nạn vậy, mà họ quên rằng họ cũng từng ngồi trên đó.

Ngồi trên ô tô thấy xe máy chạy lấn tuyến thiệt, đa số họ vi phạm, thế nhhưng khi buông vô lăng để chạy gắn máy, có bác tài nào dám vỗ ngực nói mình không lấn tuyến, không vi phạm không? Rồi có nhớ lại lúc mình chưa biết lái ôtô mình lái xe máy có giống vậy không? hãy khoan phê phán người tham gia giao thông gắn máy, xã hội tạo ra họ đấy thôi và có cả chúng ta, con cháu và gia đình chúng ta trên đường đó.

Thân.

gfhfghgg
Trả lời 13 năm trước

Khoán đường cho lực lượng bảo đảm an toàn giao thông

Theo tôi nên nghiên cứu mô hình ở một số nước để giải quyết theo hướng xã hội hóa việc bảo đảm an toàn giao thông
- Khoán từng đoạn đường cho lực lượng bảo đảm an toàn giao thông, đoạn nào không có tai nạn giao thông ở đó sẽ có lương cao, được khen thưởng. CSGT chỉ phạt khi người vi phạm cố tình gây mất an toàn chứ không phải phạt để kiếm tiền.
- Vận động địa phương, nhân dân tham gia và thưởng cho địa phương không có tai nạn giao thông.
- Xe càng cũ, càng dễ mất an toàn càng phải mua bảo hiểm cao. Như vậy đất nước ta sẽ dần loại được xe rác.
Với phương châm tất cả vì con người, chúng ta sẽ làm được. Mong các cấp có thẩm quyền kiên quyết hơn.

tun oi
Trả lời 13 năm trước

Tham gia giao thông

Đúng là tình hình giao thông tại Việt Nam nói chung và tại các thành phố nói riêng thật phức tạp nguy hiểm mà không thấy ngành giao thông công chánh và công an có biện pháp tích cực để ngăn chặn triệt để.

Theo tôi có ý kiến này các bạn đọc giả xem có thiết thực không: về ngành công an phải thường xuyên tổ chức phạt các xe 2 bánh đi sai tuyến và phạt thật nặng vì gây nguy hiểm cho bản thân và các xe otô, rẽ hướng không có khoảng cách an toàn cũng như không báo hiệu bằng đèn signal. Ngành giao thông công chánh nên có các biển báo ghi dòng chữ: XE MÔTÔ 2, 3 BÁNH PHẢI ĐI ĐÚNG TUYẾN, KHÔNG CÚP ĐẦU XE ÔTÔ. NẾU VI PHẠM PHẢI HOÀN TOÀN CHỊU TRÁCH NHIỆM DO TAI NẠN GÂY RA. hoặc NGHIÊM CẤM LEO TRÈO QUA DÃY PHÂN CÁCH. Bảng phải to và rõ để người khi tham gia giao thông từ xa đã nhận thấy nơi giao lộ nhằm nhắc nhở và kêu gọi ý thức từ người tham gia giao thông.

Trần Phát

ocnhoi
Trả lời 13 năm trước

Lái xe không bằng lái

Có nhiều người nghĩ rằng tai nạn là do lái xe không bằng lái, vậy cứ làm thống kê xem tỷ lệ tai nạn do lái xe không bằng lái là bao nhiêu phần trăm. Có ai dám khẳng định mình có bằng lái là lái xe giỏi hơn người khác không. Nhiều người muốn bao thi bằng lái vì ngại thủ tục hoặc muốn tiết kiệm thời gian, biết rằng đó là điều bất cập. Tuy nhiên nhìn lại vấn đề thì đó chính là tiêu cực của bộ máy, CSGT ăn hối lộ của những người ko bằng lái cũng là tiêu cực, muốn giải quyết một vấn đề thì phải biết nguyên nhân của nó. Ví dụ như bằng lái dấu C và dấu FC: ai khẳng định khi lên dấu FC thì lái xe an toàn hơn dấu C, bởi vì cũng con người đó, cũng cách lái xe đó, có khác chỉ là cái bằng lái mà thôi, trước khi lấy bằng FC thì họ cũng chạy xe có khi cả mấy chục năm kinh nghiệm đó thôi. Ai dám khẳng định nếu công an ráo riết kiểm tra bằng lái mà giảm được tai nạn thì xin mời về làm cố vấn cho Bộ GTVT và chắc chắn sẽ là nhân tài của đất nước

gj
Trả lời 13 năm trước

Cuộc sống mưu sinh...

Hiện tại tai nạn do tham gia giao thông là rất lớn gây thiệt hại nhiều cho gia đình và xã hội. Thật ra cuộc sống cũng còn rất nhiều khó khăn lo toan mọi thứ (nay còn khó nữa do vật giá tăng quá nhiều). Tôi nghĩ phần lớn bác tài không ai muốn chở quá tải, quá tốc độ, không muốn chạy xe quá kém an toàn (ngoại trừ một ít thiểu số người chưa ý thức rõ về cá nhân, gia đình và công đồng nên chạy xe không xem những người tham gia giao thông ra gì). Thật sự hiện nay ra đường là thấy nguy hiểm rình rập. Là vợ, con, cha mẹ nếu người thân có công việc khác tốt hơn thì chẳng ai muốn làm tài xế cả đời rong ruổi trên đường cùng nổi lo tai nạn hằng ngày. Tôi thấy để cải thiện vấn đề giao thông thì cần sự hỗ trợ từ nhiều phía không riêng gì tài xế thôi. Nếu xe tốt hơn, đường tốt hơn, quản lý/ kiểm soát giao thông thông minh bạch hơn, giảm văn hóa nhậu rươu bia bớt đi, sự lên án của cộng đồng về những đối tượng giao thông ẩu thì cũng giảm bớt được nguy hiểm cho cánh tài xế khi mưu sinh cuộc sống của mình.

fh
Trả lời 13 năm trước

Tham gia giao thông - nguy hiểm luôn rất gần

Tôi xin góp thêm mấy ý như sau:
- Trên đường, đi cùng mình, có rất nhiều xe gắn máy và những người lái là những người không có bằng lái hoặc không thuộc luật giao thông được bộ.

- Sự thiếu ý thức chấp hành luật giao thông của người điều khiển phương tiện hiện nay thể hiện rất rõ nhất là những xe gắn máy mang biển số tỉnh. Họ thường xuyên chạy không theo quy định như thường lấn tuyến xe hơi (bên trái) hoặc không sử dụng đèn tín hiệu để sang trái hoặc sang phải.

- Chưa nói đến tình trạng vừa tham gia giao thông vừa nhổ toẹt nước bọt ngoài đường mà không cần biết là đang làm làm phiền người khác nếu như nó vô tình văng vào người ta.

- Tôi chỉ đề nghị với Nhà Chức Trách đưa luật giao thông được bộ vào trong chương trình đào tạo từ cấp 1 và là một bộ môn hẳn hòi và xuyên suốt 12 năm học phổ thông.

- Riêng những người vi phạm Luật giao thông, tôi đề nghị ngoài hình thức phạt tiền nên buộc người vi phạm chép phạt Luật giao thông và nộp tại công an Phường của mình.

Xin cám ơn

spg
Trả lời 13 năm trước

Bộ Công An nên vào cuộc mạnh mẽ hơn

Tôi thống nhất ý kiến của bạn rất thực tế ở Việt Nam chúng ta, còn một điều nữa là các loại xe máy tham gia giao thông hầu như lấn đường của ô tô, có rất nhiều trường hợp bóp còi không tránh, không tấp vô làn xe máy còn ngang nhiên đi tiếp. Cũng mong ngành Công an Giao thông có giải pháp phạt mạnh tay hơn vì tai nạn do lấn đường của xe máy rất nhiều. Còn xe container ở quốc lộ 1A thì chạy như điên rồi. Các vị Lãnh đạo Công An có lẽ không chịu làm thôi chứ tăng cường kiểm tra nghiêm minh, cứng rắn vì trách nhiệm thì sẽ giảm đi rất nhiều. Tiện thể tôi xin đề nghị Bộ Giao Thông nên hạn chế tuyến đường cho xe đầu kéo như quốc lộ 1A mà cho đi đường Trường Sơn, tàu biển hoặc đường sắt thì rất thuận lợi vì Quốc lộ 1A nay đã quá tải nhiều.

Trần Quang Lục

tr
Trả lời 13 năm trước

Không bằng lái vẫn lái xe

Tôi cũng tiếp xúc rất nhiều người đến hỏi thi lấy bằng lái. Phần đa số ai cũng hỏi có bao lý thuyết, thực hành không? Không được thực hành thì lý thuyết. Thật là buồn khi ý thức học luật giao thông con kém quá. Một số anh bạn đến kể chuyện mặc dù không có bằng lái xe ôtô nhưng vẫn chạy bình thường, khi nào bị CS thổi vi phạm thì xuống đóng tiền phạt. CS cũng không hỏi là có bằng lái hay không? Có anh cũng gọi điện đến nói :"Chủ xe lo cho chạy trên đường (không bằng lái), nhưng nếu gây tai nạn chủ xe không chịu trách nhiệm". Tại sao các ngành chức năng không khắc phục tình trạng trên. Ai không có GPLX giam xe kèm theo phạt thật nặng. Chứ cứ để tình trạng này khi tham gia Giao thông rất là nguy hiểm.

Lê Đình Trường