Tôi có 'nhát' khi không dám lái xe?

Bố vợ có chiếc 5 chỗ Hàn Quốc, cho tôi mượn để đưa gia đình về quê. Nhưng tôi không dám vì đường đèo, quá xa, đông đúc (Lê Tấn Phước).

Quê tôi Quảng Nam, gia đình tôi sống tại quận Bình Thanh. Bố vợ tôi có chiếc xe năm chỗ của Hàn Quốc nhỏ loại cũ nhưng ổng làm máy tốt lắm. Ổng bảo tết có muốn lấy xe chở gia đình về Quảng Nam không ổng cho mượn luôn xài cái tết.

Nhưng tôi không dám vì cả gia đình gồm vợ và hai đứa nhóc (gái 7 tuổi và trai 3 tuổi) chẳng ai biết lái xe ngoài tôi (mới chỉ lái theo chương trình dạy B2 của trường Tiến Bộ thôi). Tôi sợ ăn...đạn nên quyết liệt từ chối. Vợ tôi bảo "anh nhát thế" nhưng tôi chấp nhận nhát chứ không dám lái về. Vì đường đèo, quá xa, 27-12 âm lịch thì xe cộ nhiều nữa.

Theo anh em tôi có..hèn nhát quá không? Xin nói thêm trước đây khi học ba tháng lái ở trường Tiến Bộ tôi có ba chuyến đi Đà Lạt cùng trong nhóm và thầy dạy bên cạnh. Tôi lái cẩn thận ít bị thầy la.

Anh em cho lời khuyên chân tình nhá

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Nên hay không nên

Gửi anh.

Vấn đề là mình cân nhắc xem có nên đi hay không và nói với ga đình. Mới học lái xe xong nhưng anh đã lái nhiều chưa, đã tự đi những chuyến có độ dài trung bình chưa và anh thấy cảm giác lái xe của mình ngoài quốc lộ thế nào.

Ngoài quốc lộ các xe đều chạy rất nhanh và thời gian cho những tình huống cần xử lý là rất ít. Xe chạy với tốc độ 80km/h thì chỉ cần một cái liếc xuống cụm đồng hồ rồi nhìn lên xe đã đi được 80m rồi. Cộng thêm quãng đường xa sẽ làm tăng thêm mệt mỏi sẽ làm phản ứng của mình chậm đi.

Cuối cùng tôi muốn nói là cảm giác lái xe trong thành phố với ngoài quốc lộ là rất khác nhau.

pq
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn

Các điều kiện cần thiết khi lái xe đường trường

1- Tuyệt đối tự tin và thoải mái khi ngồi sau tay lái.
2- Luôn tỉnh táo quan sát bao quát từ xa.
3- nháy còi chủ động phòng ngừa tai nạn từ xa (để tự nhắc nhở bản thân và đặc biệt là cho phương tiện đang lưu thông ngược chiều và cùng chiều như người đang đi xe đạp hoặc đang đi bộ từ xa bên vệ đường có thể tạt ngang qua đường bất cứ lúc nào)
4-Thêm một chút năng khiếu về kỹ năng lái xe.

Bản thân tôi cũng chỉ là lái xe nghiệp dư gần 10 năm nay đi lại hàng ngày trong nội thành Hà nội là chủ yếu, mỗi năm thường về quê 2-3 lần tại Đông Hà-Quảng trị nên đã tự đúc rút được kinh nghiệm cho mình bạn có thể tham khảo.

Bạn tôi có chiếc Venza 3.5 mới chạy hơn 1000 km phải đi công tác xa nhờ tôi dùng hộ nhưng khi ngồi lên xe quan sát thì chiếc gương chiếu hậu bên trái có cảm giác rất bị loá và không thật nên không cảm thấy tự tin để ra đường đành vài ba tuần nổ máy 10-15 phút tại chổ để sạc acquy và bôi trôn máy.

Vài lời tâm sự bạn có thể tham khảo và tự quyết định.

biet roi
Trả lời 13 năm trước

Anh nên tập chạy các đoạn ngắn trước

Ai cũng như anh thôi, mới học lái xe mà, cẩn thận trên hết vả lại tết lượng xe đông nên anh thận trọng cũng tốt.

Theo tôi, từ giờ đến tết anh nên mượng xe chạy các đoạn ngắn trước như SG-Đồng nai-Biên Hòa-Bình dương hoặc Miền tây...để nâng cao tay lái cũng như quen với chiếc xe mà mình xe chạy trong quãng đường dài, xe cũ thì càng phải biết rõ tật của nó. Tôi nghĩ anh chỉ cần khoảng nữa tháng sẽ tự tin đi thôi.

Trước khi đi anh cũng nên nghiên cứu kỹ lộ trình dừng nghỉ ngơi hợp lý nhé.

biet rui
Trả lời 13 năm trước

Đùng là bạn hơi nhát

Anh quả là hơi nhát thật! nên đi, tự mình trải nghiệm sẽ có nhiều điều thú vị. Cứ từ từ đúng tốc độ quy định mà chạy thì có gì mà ngại chứ. Đường tuy xa nhưng chạy hai ngày thì quá nhàn nhã, người ta chạy một người còn ra bắc được thì Quảng Nam đã ăn thua gì?

Đường khá tốt chứ không nhiều đèo dốc: chỉ lưu ý đèo cả, còn đèo cù mông thì đi đường tránh rất đẹp. Đường rất thoáng chứ không đông qua đâu, chỉ lưu ý đoạn đông nhất là từ TP HCM qua Biên Hòa, để tránh ùn ứ đoạn này thì khởi hành lúc khoảng 5h - 5h30 sáng là đẹp nhất. Trước khi đi xa cũng nên mượn xe chạy vài buổi làm quen xe, quen đường, VD mượn đi Vũng Tàu chơi hoặc đi Cần Thơ một chuyến, mà bạn đã đi Đà Lạt thì sợ gì đường A1.