Cách giữ làm sơn xe ô tô luôn mới trong quá trình sử dụng?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Cách giữ lớp sơn xe luôn mới trong quá trình sử dung.

Có khá nhiều bác có xe nhưng không biết cách hoặc không để ý chăm sóc chúng, nên sau một thời gian sử dụng lớp sơn bên ngoài bị xước sát nhiều không còn bóng bảy như cũ. Vì thế để cho "vợ 2" các bác luôn được "trắng trẻo thơm tho" như hồi mới lấy, một số ý kiến sau có thể giúp các bác tham khảo thêm:
- Không nên để xe bẩn quá lâu mới đem đi rửa, vì khi đó các vết bẩn như dầu mỡ, bụi kim loại, nhựa đường, tạp chất khác... sẽ có thời gian ngấm sâu, thẩm thấu hay bám chắc vào lớp sơn sẽ rất khó khăn để tẩy sạch chúng. Nên rửa xe hàng tuần hoặc ít nhất 2 tuần/lần.
- Nếu có thể, nên đỗ xe ở nơi thoáng mát, có bóng râm để tránh lão hóa lớp sơn. Hạn chế đỗ xe dưới các tán cây để tránh nhựa cây, phân chim... rơi vào xe, một số loại a xít hay hóa chất có thể có trong đó làm lớp sơn bị phồng rộp, biến chất...
- Không nên rửa xe bằng nước giếng khoan, vì có nhiều ô xít sắt làm ố vàng lớp sơn của xe (đặc biệt với những xe màu trắng). Nên sử dụng hóa chất rửa xe chuyên dùng (KANGAROO, sonax...) có bán tại các cửa hàng chăm sóc xe hơi.
- Không sử dụng giẻ khô, cứng hay quá bẩn để lau rửa xe. Vì chính cái giẻ đó có lẫn những hạt cát sẽ làm xước lớp sơn xe. Nên sử dụng loại giẻ lau mềm (sponge clothes) chuyên dụng có bán ở các siêu thị để lau, rửa xe.
- Không nên để các vật dụng cứng, nặng, sắc cạnh... lên bề mặt sơn. Hạn chế lạm dụng bạt che vì có thể trong bạt che phủ có lẫn nhiều bụi cát sẽ làm xước lớp sơn.
- Định kỳ đánh bóng lại xe (khoảng 6 tháng/lần). Sử dụng hóa chất đánh bóng có thêm thành phần sáp (wax) trong đó, vì nó có tác dụng bảo vệ lớp sơn rất tốt. Thường bộ kit chất đánh bóng có 2 hoặc 3 loại khác nhau, sử dụng theo đúng thứ tự từng loại một.