Những việc nên làm khi xe bị triệu hồi?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Cách đây ít hôm, Honda Việt Nam phát đi thông báo về việc triệu hồi hơn 2.000 chiếc xe máy Lead để khắc phục sự cố bình xăng. Người sở hữu xe và người chuẩn bị mua xe bị một phen hốt hoảng. Nhưng thực sự có cần phải lo lắng về những thông báo mang tên “triệu hồi” kiểu như thế?

Từ rất lâu rồi, báo chí cùng nhiều kênh phương tiện thông tin đại chúng khác và cả người dân đôi khi không để ý đến sự khác biệt giữa hai khái niệm “triệu hồi” và “thu hồi”. “Triệu hồi” được dùng trong trường hợp một nhà sản xuất kêu gọi khách hàng mang sản phẩm đến các cửa hàng, trung tâm của hãng để được khắc phục lỗi một cách miễn phí. Còn “thu hồi” lại mang ý nghĩa là thu lại và không hoàn trả sản phẩm. Việc sử dụng lẫn lộn hai khái niệm này trên nhiều kênh phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có cả trường hợp mẫu xe tay ga Lead của Honda vừa rồi đã gây ra sự hoang mang cho không ít người.

Ô tô xe máy cũng giống như hầu hết các loại sản phẩm khác, việc dính lỗi là điều hầu như không thể tránh khỏi đối với các nhà sản xuất. Cách đây không lâu, Toyota, Volkswagen, Honda, Mercedes-Benz...liên tiếp triệu hồi nhiều mẫu xe để khắc phục lỗi kỹ thuật.

Ngay cả các nhà sản xuất xe cao cấp bậc nhất trên thị trường như Bentley, Ferrari, Aston Martin, Lamborghini và thậm chí cả Bugatti cũng từng nhiều lần thực hiện lệnh triệu hồi sản phẩm của mình. Trong lĩnh vực xe máy, đến cả Ducati, Harley Davidson, Bluell...cũng đã không ít lần mời khách hàng mang xe trở lại hãng vì lý do tương tự.

Ảnh minh họa
Lead, mẫu xe mới bị Honda Việt Nam triệu hồi vì lỗi bình xăng. ảnh QT

Nói như vậy là để thấy được rằng triệu hồi là một việc không quá nghiêm trọng. Thậm chí xét trên góc độ quan hệ giữa nhà sản xuất và khách hàng, khái niệm này còn mang ý nghĩa tích cực. Việc thực hiện lệnh triệu hồi sản phẩm thể hiện cam kết đảm bảo lợi ích chính đáng của khách hàng từ phía nhà sản xuất. Nếu bạn được nhà sản xuất gọi điện mang xe đến khắc phục sự cố thì đó thực sự là một điều tốt, bởi như thế bạn sẽ không bị lỗi sản phẩm gây mất an toàn trong quá trình sử dụng sau này. Hơn nữa bạn hoàn toàn không phải trả phí khi mang xe đi sửa. Thêm vào đó, khi chiếc xe của bạn được chính nhà sản xuất can thiệp và khắc phục lỗi, bạn không phải lo lắng như khi mang xe đi sửa tại các cửa hàng tư nhân.

Vậy khi một nhà sản xuất thông báo lệnh triệu hồi trên các phương tiện thông tin đại chúng thì bạn phải làm gì?

Trước hết, hãy kiểm tra xem xe của mình có nằm trong diện bị triệu hồi hay không. Thường thì bạn sẽ nhận được một cuộc gọi từ nhà sản xuất nếu như chiếc xe của bạn nằm trong diện đó. Trong trường hợp bạn chưa chắc chắn về việc liệu nhà sản xuất có số liên lạc của mình hay không, hay đơn giản là bạn không nhận được một cuộc gọi nào, hãy tra cứu thông tin từ các trang web chính thống, tốt nhất là từ chính website của hãng. Không nên suy đoán dựa trên lời bàn tán của những người xung quanh. Nhà sản xuất sẽ cung cấp thông tin cụ thể về mẫu xe, đời xe, phiên bản, màu xe, số khung, số máy, nguồn gốc (nhà máy nào)...thuộc diện triệu hồi.

Nếu xe của bạn có mặt trong danh sách “đen”, hãy mang đến cửa hàng ủy nhiệm gần nhất để được khắc phục sự cố một cách sớm nhất có thể. Không nên để lâu để tránh hệ lụy có thể xảy ra, đặc biệt là vì lý do an toàn.

Một việc quan trọng nữa cần nhớ, bạn hãy yêu cầu nhà sản xuất kiểm tra kỹ lưỡng các chi tiết liên quan đến chi tiết bị lỗi trên sản phẩm xem chúng có bị ảnh hưởng hay không. Thường thì sự hỏng hóc của một chi tiết kỹ thuật quan trọng sẽ làm cho các chi tiết liên quan hoạt động không bình thường theo. Vấn đề nằm ở chỗ, cùng một lỗi kỹ thuật có thể gây ra những hỏng hóc liên quan khác nhau trên từng chiếc xe khác nhau, bởi hoạt động lái xe của từng người là không giống nhau. Hãy nhớ rằng, nhà sản xuất có trách nhiệm khắc phục miễn phí không chỉ lỗi được chỉ đích danh trong thông báo triệu hồi mà còn cả những hỏng hóc gây ra bởi chính chi tiết bị lỗi đó. Có như vậy thì xe của bạn mới được khắc phục sự cố một cách triệt để.

Tóm lại, khi có xe bị triệu hồi, bất kể là xe máy hay ô tô, bạn không nên hoang mang mà hãy tra cứu thông tin cẩn thận và thực hiện đúng yêu cầu của nhà sản xuất một cách nhanh nhất có thể. Với tư cách là một khách hàng, hãy yên tâm hưởng quyền lợi chính đáng của mình mà nhà sản xuất phải đáp ứng đầy đủ.

Trường hợp nhà sản xuất cố tình giấu nhẹm thông tin hoặc sản phẩm bị lỗi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn, thiệt hại thì khách hàng có thể khiếu nại hoặc khởi kiện theo trình tự của pháp luật.