Mẹo dùng phanh tay để lùi ô tô vào chỗ hẹp?

Tôi đã lái xe hàng chục năm và có những thói quan không biết có đúng không. Đỗ vào nơi mà trước và sau đều có xe, với khoảng cách rất ngắn, tôi lùi chéo từ ngoài, khi đuôi còn cách xe sau khoảng 50 cm và bánh phải phia sau đã chạm vỉa thì tôi kéo phanh tay và lùi tiếp.

Khi ấy bánh sau đứng nguyên một chỗ, chỉ có đầu xe rê vào. Với kiểu đỗ xe như vậy, tôi có thể đỗ vào những vị trí mà người khác không thể vào được.

Thói quen thứ hai là khi cần quay đầu xe, tôi cũng đánh hết lái, rồi kéo phanh tay, sau đó tiếp tục tiến hoặc lùi. Làm như vậy, bánh sau cũng bi cố đinh một vị trí, xe sẽ quay từ từ như ta quay compa vậy.

Tất nhiên chỉ ứng dụng với xe cầu trước. Còn điều nữa muốn hỏi là ở Viêt Nam mình có cho phép lắp thêm bagac lên nóc xe hơi không. Ở những nước tôi đã sống thì được.

Cảm ơn các bác.

Nguồn: vnexpress

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Hay thật, tôi học được kinh nghiệm quý

CẢm ơn bác , cách này thật hay. Tôi vốn lúng túng trong kiểu lùi xe vào chỗ hẹp, dù lùi nhiều vẫn không tốt, đã có nhiều người, video chỉ bảo vẫn không sao làm tốt. Và quay đầu xe vẫn đỏ đèn 2 lần mới xong! Cách bác Tuyến truyền đạt tôi làm được ngay và không phải bối rối nữa.

Cách này không phải ai lái xe lâu năm cũng biết đâu !

Nguyễn Tường Anh
Trả lời 14 năm trước

Thật sự tôi cũng mới lái xe nên chưa biết thế nào, nhưng với cách làm của anh tui cảm thấy ghiệu wả. Nhưng đối với xe thì chắc chắn là sai quy phạm kỹ thuật khi vận hành xe rồi. Cụ thể như thế nào có lẽ phải nhờ các chuyên gia trả lời giúp để ae có thêm ý kinh nghiệm.

Rất cám ơn vì câu hỏi của anh !

pq
Trả lời 14 năm trước

Bí quá mới dùng

Chào bác Quang Tuyến, người trùng tên với tôi. Cách của bác cũng là một mẹo hay nhưng có lẽ chỉ dùng khi thật bí thôi vì khi "quay com pa" như vậy bánh sau sẽ lết tại chỗ trên đường vừa tịnh tiến vừa quay, sự mài mòn của lốp xe là rất lớn nhất là khi có đủ tải: số người ngồi ghế sau, hàng trong cốp nặng. Cũng xót lốp lắm bác ơi.

Hiện nay các xe được chế tạo có góc mở rất lớn, trợ lực tay lái điện nên việc quay đầu và vòng xe cũng thuận lợi, dễ dàng, ta nên dùng cách thông thường nhưng nếu chật dùng cách của bác cũng thấy tốt.

Còn về việc bác hỏi có thêm bagar trên nóc xe được không thì điều đó vi phạm Luật giao thông đường bộ Việt Nam. Nếu cần thiết phải xin phép cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Chúc bác mạnh khoẻ.

biet roi
Trả lời 14 năm trước

Cám ơn bạn về mẹo kéo phanh tay nhưng tôi nghĩ không phải ai cũng làm được việc đó. Hơn nữa, nếu bạn muốn xe của bạn quay như compa thì bạn không dùng được xe cầu trước mà phải dùng xe cầu sau khi đó kéo phanh tay xe mới quay được. Cách quay compa đấy cũng gần giống kỹ thuật drifting. Tôi thì nghĩ bạn chưa bao giờ làm như thế cả.

Nếu bạn làm rồi thì xin hãy gửi video clip lên cho anh em học tập.

Cám ơn bạn.

roi biet
Trả lời 14 năm trước

Đã thử. Tuyệt vời!

Đúng là một mẹo hay. Tôi đã thử và thấy tuyệt vời. Thiệt hại khi thực hiện thao tác này đối với lốp sau có nhưng thực sự không đáng kể, nhất là so sánh với khi ta vào được một nơi đỗ xe mà mọi người đều ngại!

biet rui
Trả lời 14 năm trước

Tôi thật sự không biết bạn đã lái xe bao giờ chưa mà phát biểu như vậy!? một khi xe bạn đã là cầu sau rồi thì kéo phanh tay bánh nào chuyển động, bánh nào không? Theo tôi được biết thì phanh tay được sử dụng theo 2 cơ cấu: phanh trực tiếp từ trục truyền động đến bánh sau hay còn gọi là láp dọc đối với xe dẫn động cầu sau hoặc kéo bằng cáp đến má phanh đối với xe dẫn động cầu trước.

Vì vậy, đối với xe dẫn động cầu sau, khi đã kéo phanh tay thì cả 2 bánh đều đứng, lấy đâu ra lực truyền đến bánh nữa mà quay!?

gfhfghgg
Trả lời 14 năm trước

Hại xe bác ơi

Cái xe ở nước ngoài còn rẻ chứ ở Việt Nam ta cái xe là cả gia tài rồi, đi thế xót lắm bác ạ. Trừ khi bác quá giàu đến nỗi cái ô-tô với bác cũng chỉ như xe đạp... Còn cái để đồ trên nóc hay gọi là bagare ấy ạ thì em nghĩ là lắp vô tư, các hãng vẫn bán để lắp thêm lên xe đấy thôi. Chẳng sao đâu ạ.

Ngoài đường đầy người lắp mà.

tun oi
Trả lời 14 năm trước

Chỉ được đối với cầu trước thì phải?

Theo như cách mà bạn Quang Tuyến đã trình bày thì chỉ có thể là cầu trước thôi. Xe cầu sau thì không làm được cách mà bạn Tuyến đã trình bày. 1 lý do giống như NTHungDL đã nói. Khi kéo phanh tay (cầu sau, phanh tác động chính lên bánh sau) thì xe hoàn toàn đứng im đà dẫn động tác động lên bánh sau, nên bánh trước đâu có quay được (pác nào học đề pa bằng xe bán tải sẽ biết). Còn nếu phanh tay ép lên bánh trước (chả hiểu có thực là có xe dẫn động sau mà phanh tay bánh trước không nữa :s) thì bánh trước đâu có chuyển động mà đòi rê đầu vào?

Thế nên, tôi thấy cách nói của bạn Kimi có vấn đề. Còn xe ở WRC thì hầu hết là 4x4 (hay loại 4WD) chứ rất ít xuất hiện xe cầu sau (vì dẫn động dựa trên cầu sau dễ làm lệch lái trước khi có vật cản - thường xuyên xảy ra ở WRC và RWD thì yếu hơn 4WD). Tôi đang đi SF2009 và thấy cách này không dùng được. Xe của tôi là AT, phanh tay đặt phía dưới chỗ côn. Khi phanh thì xe vẫn có thể đi được nên chắc là sẽ không thể làm như bạn. Còn loại khác (như ở BMW325, hoặc i30CW) thì chắc là vẫn dùng được cách này vì khi kéo phanh tay, 2 bánh sau chết đứng và xe không đi được luôn.

ocnhoi
Trả lời 14 năm trước

Chỗ vào được xe thì không cần làm thế

Theo tôi anh nên cố gắng tập được cách không dùng phanh tay mà vẫn vào được lỗ hẹp, vì thực tế là nếu chỗ đấy đậu vừa cái xe thì kiểu gì anh cũng vào được không cần kéo phanh tay.

Khi anh kéo phanh tay đối với xe cầu trước, về nguyên tắc nó sẽ siết cả 2 bánh sau, nếu mình hết lái thì một bên bánh sau sẽ lết trên đường, làm tế nhiều lần sẽ dẫn đến mòn lốp, đáng sợ hơn là nếu ta có thói quen đỗ ở 1 bên lề phải thôi (đúng luật) thì chỉ lốp sau bên phụ là mòn.

pqy
Trả lời 14 năm trước

Có vài điều muốn hỏi rỏ hơn.

1. Xe tự động có làm được ko?

2. Xe bạn là xe dẫn động bánh trước phải không? vì VN hiện tại toàn dẩn động trước cả (sedan)

3. Sau khi de xe vào đụng thành lề đường rồi, sau đó bẻ vô lăng và kéo thắng tay thì mình vào số tới để xe đưa đầu vô đúng không?

Và mình hỏi ngoài lề 1 chút là: Nếu xe dẩn động cầu trước mà mình kéo thắng tay thì bánh trước hay bánh sau bị thắng? Nếu dẩn động trước mà bánh trước bị thắng thị làm sao quay? Mình đang dùng Camry 2.4 AT nên chắc là ko làm được như bác nói nhưng mình cũng muốn tìm hiểu thêm.

Cám ơn các bác