Bí quyết lái xe an toàn dịp Tết?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Vào dịp Tết, đường phố tấp nập, là thời điểm tốt nhất để kiểm tra tay nghề của những tài xế. Những lưu ý nào sau đây bạn cần nằm lòng để trở thành một tay lái đáng tin cậy trong những ngày giao thông phức tạp này.

Tốc độ

Lái xe nhanh, vượt ẩu hay quá tốc độ cho phép là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ tai nạn tan thương, dễ dẫn đến tử vong nhất. Những đấng mày râu có ngón áp út dài có xu hướng lái xe nhanh, đỗ trái phép và sẵn sàng lao vào các con đường nguy hiểm.

Phóng nhanh, vượt ẩu hay quá tốc độ cho phép là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ tai nạn tan thương

Theo Daily Mail, các nhà khoa học của Đại học Mainz (Đức) cho rằng, thói quen lái ẩu được "lập trình" từ khi con người còn ở trong bụng mẹ vì độ dài của ngón đeo nhẫn có liên quan tới nồng độ testosterone - hoóc môn giới tính nam - trong tử cung. Vì vậy, hãy cảnh chừng khi giao tính mạng của bạn cho một tay lái như thế.

Lái chậm không hẳn đã là tốt bởi điều đó gây cản trở giao thông đặc biệt vào những giờ cao điểm. Hơn thế nữa, chạy sau một xe đi quá chậm sẽ khiến các tài xế khác dễ nổi nóng và thực hiện những pha vượt nguy hiểm.

Vì vậy, để giữ gìn “long thể” bạn nên tuân thủ đúng luật giao thông nhằm giúp bạn và gia đình an toàn, lại tiết kiệm xăng – thứ ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế gia đình bạn.

Sự tỉnh táo

Bạn có thể li bì trong những giấc ngủ đứt quãng sau một ngày mệt lử lo chuyện đối “nội”, đối “ngoại” trong dịp tết, những buổi tụ tập bạn bè bạn luôn quá chén hoặc do bạn quá áp lực hay lo lắng chuyện công việc… Sao cũng được nhưng đừng mất tỉnh táo trong lúc lái xe bởi điều đó là rất nguy hiểm.

Theo một thống kê của chương trình tuyên truyền an toàn giao thông Think! của chính phủ Anh cho biết những người có nồng độ cồn trong máu cao gấp 2 lần giới hạn cho phép có nguy cơ gây tai nạn cao hơn người tỉnh táo ít nhất 30 lần.

Thêm vào đó, mọi áp lực đều dễ làm bạn nổi giận hơn bao giờ hết. Đặc biệt, nam giới trong độ tuổi 17-24 dễ nổi nóng trên đường hơn các nhóm tuổi khác. Vì vậy, để không bị “tẩy chay”, những người ở độ tuổi này cần có được sự tỉnh táo để đủ sự lịch lãm cần thiết nhằm ghi điểm trong mắt các người đẹp.

Nếu thật sự mệt mỏi hay không đủ tỉnh táo, bạn hãy tìm cho mình một chỗ nghỉ chân thay vì cố quá để rồi quá cổ.

Vì sao mất tập trung?

Hãy kiểm tra lại xe một cách tổng thể trước khi bạn bắt đầu một hành trình để chắc rằng bạn không hề quên một bộ phận nào đó còn đang trục trặc nếu di chuyển. Các biện pháp an toàn khi đã yên vị trên xế yêu như thắt dây an toàn, kiểm tra hệ thống còi, đèn, hay phanh…cũng là rất cần thiết.

Mất tập trung trong khi lái xe là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Đặc biệt, bạn không nên để mình phải suy nghĩ lại xem có để quên đồ đạc gì trước khi khởi hành chuyến đi hay không bởi điều đó sẽ làm bạn mất tập trung khi điều khiển phương tiện.

Một yếu tố khác cũng làm bạn mất tập trung là các thành viên trong xe. Những câu chuyện của người thân hay sự quậy phá của lũ trẻ ngồi sau cũng có thể làm nên tai nạn nếu bạn cứ ngoái lại đằng sau thay vì nhìn đường.

Và các tác nhân bên ngoài như một bóng hồng lướt qua hay một đám đông hiếu kỳ tập trung trước một vụ tai nạn, thậm chí một cuộc điện thoại hay một tin nhắn chỉ vài trăm đồng cũng có thể biến bạn thành nạn nhân tiếp theo của những vụ tai nạn không đáng có. Vì vậy, hơn bao giờ hết, hãy đừng bán rẻ mạng sống của mình như thế!

Ý thức tham gia giao thông

Đây luôn là vấn đề gây tranh cãi. Nhưng khi một vụ tai nạn xảy ra, nạn nhân luôn là người chịu thiệt thòi nhất. Vì vậy, công bằng mà nói, nếu bạn cứ theo đúng luật định mà làm thì sẽ hiếm hoi có tên trong sổ đen của bệnh viện.

Đừng liên tục chuyển làn hayđánh võng trênđường. Hãy hạn chế dùng đến ô tô riêng nếu có thể; hoặc lái xe sao cho hiệu quả sử dụng nhiên liệu cao nhất có thể, bằng cách hạn chế tăng hay giảm tốc độ đột ngột, và tắt máy khi bạn biết rằng mình sẽ dừng lâu để tiết kiệm nhiên liệu và giảm tiếng ồn cho phố xá vốn rất tấp nập trong dịp tết.

(Theo vtc.vn)