Mình mới học Linux. Có ai có thể cho mình biết một số các lệnh căn bản trong đó không nhỉ?

thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Bạn có thể tham khảo thêm ở đây: http://360viet.com/forum/showthread.php?p=2920#post2920
djghjfdg
Trả lời 14 năm trước
Linux thì nhiều lệnh lắm vì nó là mã nguồn mở sử dụng các lệnh trong shell nhiều hơn nhiều so với sử dụng cmd trong win. Mình có thể giới thiệu 1 số lệnh căn bản cho bạn ở đây về file và thư mục: 1. Lệnh man, info và apropos : thông tin về lệnh 2. Lệnh cd : chuyển thư mục 3. Lệnh ls : liệt kê file thông thường hay dùng ls -al hoặc ls -l 4. Lệnh file : xem thông tin loại file của 1 file file 5. Lệnh more và less : xem nội dung file more 6. Lệnh cat và tail : xem nội dung file cat 7. Lệnh cp : lệnh copy 8. Lệnh mv : lệnh di chuyển hoặc đổi tên file, thư mục 9. Lệnh mkdir : tạo thư mục mới 10. Lệnh rm và rmdir : xóa file và xóa thư mục rỗng 11. Lệnh dir : bằng với ls -l 12. Lệnh pwd : xem vị trí thư mục hiện thời 13. Lệnh date : xem ngày 14. Lệnh cal : xem lich, ví dụ cal 2009 15. Lệnh exit : thoát khỏi terminal