Nước mắm Nam Ngư sử dụng chất phụ gia bị cấm tại Việt Nam - giờ nên ăn nước mắm loại nào?

“E155 hoàn toàn không có trong danh mục các chất phụ gia được Bộ Y tế thông qua và công bố. Điều đó có nghĩa, đây là một chất phụ gia đã bị cấm ở nước ta và thực tế trên thế giới, các nước Châu Âu như Anh, Pháp, Bỉ… và cả Mỹ cũng hoàn toàn không sử dụng chất phụ gia này. Nếu như doanh nghiệp sử dụng E155 trong thực phẩm là hoàn toàn sai và vi phạm pháp luật, thậm chí có thể bị khởi tố vì chất này được xếp vào một trong những chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.”

Gần đây, dư luận trong nước lại tiếp tục xôn xao, lo ngại về thông tin: Nước mắm Nam Ngư – “nước mắm vì sức khoẻ” có sử dụng chất phụ gia E155 (là chất đã bị cấm ở nhiều nước trên thế giới) có ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Vậy thực chất E155 là gì? Và tại Việt Nam nó có được xếp vào danh mục các chất phụ gia bị cấm sử dụng hay không?

Trao đổi với PV Phunutoday, TS. Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên chuyên về chất phụ gia Viện khoa Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm ĐH Bách Khoa – Hà Nội cho biết:

“E155 hoàn toàn không có trong danh mục các chất phụ gia được Bộ Y tế thông qua và công bố. Điều đó có nghĩa, đây là một chất phụ gia đã bị cấm ở nước ta và thực tế trên thế giới, các nước Châu Âu như Anh, Pháp, Bỉ… và cả Mỹ cũng hoàn toàn không sử dụng chất phụ gia này. Nếu như doanh nghiệp sử dụng E155 trong thực phẩm là hoàn toàn sai và vi phạm pháp luật, thậm chí có thể bị khởi tố vì chất này được xếp vào một trong những chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.”

Cũng theo Tiến sĩ Thịnh, HT155 hay còn được gọi là E155 hoặc Brown HT là một loại phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm. Mặc dù, nghiên cứu của các nhà khoa học chưa phát hiện chất E155 gây tình trạng ung thư, nhưng một số thông tin cho rằng nó có thể gây dị ứng với con người.

Chất Brown HT còn được gọi với tên khác là Chocolate Brown HT, Food Brown 3 và C.I. 20285. Khi được dùng để nhuộm thực phẩm, chất này có ký hiệu đầu E là E155. Nó được dùng để thay thế bột cacao, caramel. Đây là chất được dùng trong nhiều sản phẩm như mứt, bánh sô cô la, sữa chua, sản phẩm làm từ trái cây, cá… và nhiều sản phẩm khác.

Chất này có thể gây dị ứng với người bị hen suyễn, gây ảnh hưởng đến những người dị ứng với aspirin, thậm chí gây dị ứng da. Nhóm hỗ trợ trẻ em hiếu động đã khuyến nghị dùng HT155 với lượng trong ngưỡng cho phép trong suất ăn dành cho trẻ em.

“Trước đây, E155 là chất phụ gia được phép sử dụng, nhưng sau khi các nhà khoa học nghiên cứu và công bố một số tác dụng phụ của E155 gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người thì nhiều quốc gia trên thế giới đưa ra lệnh cấm dùng chất HT155 như: Bỉ, Áo, Đan Mạch, Pháp, Đức, Mỹ, Nauy, Thụy Sĩ và Thụy Điển. Và theo sự tìm hiểu của tôi thì E155 là chất không có trong danh mục, tức là đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam.” – TS. Thịnh cho biết.

Nước mắm Nam Ngư có chứa chất phụ gia E155 - là chất đã bị cấm sử dụng tại nhiều nước và ở cả Việt Nam
Được biết, khi tiến hành nghiên cứu với 48 con chuột khi ăn chất Brown HT cho thấy, 0,5% số chuột đực xuất hiện tình trạng cơ thể chuột bị sút cân và thấp tim.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy sự gia tăng của bệnh bạch cầu trong gan ở những con cái trong nang buồng trứng. Tỷ lệ tử vong chỉ tăng nhẹ khi những con đực được cho ăn với liều lượng cao nhất.

“Nếu như nước mắm có sử dụng chất phụ gia E155 là hoàn toàn sai và vi phạm pháp luật, thậm chí hoàn toàn có thể bị khởi tố.” – TS Thịnh nhấn mạnh.

Ngoài việc sử dụng chất phụ gia E155 trong nước mắm Nam Ngư, các chất khác được công bố trên nhãn còn bao gồm: chất điều vị Monosodium glutamate (621); Disodium glutamate (627); Disodium inosinate (631); chất bảo quản Potassium sorbate (202); Sodium benzoate (211); chất ổn định Xanthan gum (415); màu tự nhiên caramel 150a…

“Nếu để khẳng định ngay những chất này là gì, có tác dụng như thế nào thì hơi khó, vì trong danh mục bao gồm rất nhiều chất phụ gia. Tôi sẽ tìm hiểu về các chất này và có câu trả lời sau cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, việc mà một sản phẩm sử dụng nhiều chất phụ gia như thế này là hoàn toàn không tốt, và không tự nhiên, cũng như không thể đảm bảo an toàn về vấn đề sức khoẻ cho người sử dụng. Thực tế, một sản phẩm thực phẩm có thời hạn sử dụng ngắn, chiết xuất từ những thành phẩn tự nhiên… sẽ tốt cho người sẽ dụng rất nhiều.”

Không chỉ riêng Tiến sĩ Thịnh, PGS.TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm (Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam) trả lời trên báo VTC, cũng nhấn mạnh đến việc các loại nước mắm sử dụng nhiều chất phụ gia là không tốt. Vì nước mắm có chất dinh dưỡng, người sử dụng có thể chỉ cần chan nước mắm với cơm cũng có thể ăn ngon miệng được.

“Nói chung sử dụng nhiều chất phụ gia là không tốt. Bây giờ có thể khỏe, nhưng 5 – 10 năm sau thì có thể sẽ bị ảnh hưởng. Nhiều chất chúng ta đã dùng từ lâu nhưng đến giờ mới phát hiện ra tác hại của nó. Còn rất nhiều chất như vậy và việc sử dụng thường xuyên mà không biết là rất nguy hiểm. Chất phụ gia thực phẩm là con dao 2 lưỡi. Vì vậy, khi thật cần thiết hãy dùng, chứ không phải lúc nào cũng dùng.

Ví dụ, sản xuất cái bánh thì phải có bột nở mới thành cái bánh được. Nhưng nước mắm không có màu (không sử dụng E155) thì cũng không sao, có rất nhiều cái có thể làm màu được như nước hàng, cũng có thể tạo màu nâu, nên không cần thiết phải dùng chất này. Hoặc độ ngọt là do chất đạm chứ không phải là do chất phụ gia” – PGS.TS Phan Thị Sửu cho biết.

rfgrfgfdg
Trả lời 12 năm trước

Em có người quen làm trong ngành thực phẩm, anh ấy bảo rằng bọn Masan (tên cty sx nam ngư, chinsu, mì omachi...) bỏ nhiều phụ gia độc hại vào sản phẩm lắm. mọi người ăn đồ của bọn này thấy rất ngon, nhưng thực ra là toàn hoá chất, vd nước mắm nam ngư mới của nó quảng cáo có 8k, các mẹ nghĩ nước mắm chất lượng đạm cao thực thì làm gì có giá đấy. cả mì tôm của nó cũng thế. đã vậy bọn này còn có chiêu trò quảng cáo dìm các hãng khác, như vụ mì có màu vàng sẫm từng lùm xùm một thời gian ấy.

Từ khi nghe chuyện từ người quen + ấn tượng xấu với cách làm ăn ko đẹp, cạnh tranh ko lành mạnh của masan mà nhà em tẩy chay tất cả sản phẩm của nó luôn. nước mắm thì mua Cát Hải vừa ngon vừa chất; mì tôm nhà em vốn ko ăn mấy, bây giờ toàn mua của Vina acecook, ủng hộ hàng Việt mà; tương ớt thì Heinz...

Cả nhà cẩn thận với bọn Masan này nhé.

phan đình nam
Trả lời 11 năm trước

ăn được sản xuất tại cơ sỡ nước mắm Bình Minh đc sản xuất theo phương pháp truyền thống tại thôn tam tân_xã tân tiến_ Lagi_Bình thuận. Nước mắm Bình Minh nguyên chất cá biển không phụ gia không phẩm màu không hóa chất bảo quản