Thắc mắc về việc chấm điểm môn Toán thi ĐH năm 2010?

Trong việc chấm điểm môn Toán thi ĐH, thì thí sinh làm phần nào giám khảo sẽ chấm phần đấy hay là nếu sai phần đầu thì sẽ bỏ luôn cả bài đấy? Trong trường hợp của em là khi làm bài 2 của đề thi Toán khối A, em đã quên không đặt điều kiên. Vì thế kết quả em đã thừa ra 1 nghiệm. Vậy em rất mong quý báo có thể vui lòng trả lời thắc mắc của em?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Nói chung đối với môn Toán thì việc chấm sẽ rất linh động. Thông thường thì thí sinh làm đúng phần nào sẽ được chấm phần đó. Trong một bài toàn thường có sự liên kết chặt chẽ, các bước giải phải tuần tự. Chính vì thế nếu bước biến đổi trên mà sai thì dẫn đến các bước tiếp theo cũng sẽ sai nốt.

Đối với trường hợp bài toán không đặt điều kiện thì lại hoàn toàn khác. Điều kiện của bài toán nhằm loại những miền nghiệm không phù hợp, chứ nó không ảnh hưởng nhiều đến cách giải của toàn bộ bài toán. Điều này sẽ dẫn đến bài làm của em sẽ thiếu 2 điểm: một là điều kiện bài toán, hai là thừa nghiệm.

Theo kinh nghiệm của các thầy giáo chấm thi thì với những sai sót này thí sinh có thể bị trừ 20- 50% số điểm của câu đó.