Tàu Dìn Ký đã bị chìm như thế nào?

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Chiều 20/5, trời Bình Dương nắng gắt. Cái oi nồng, ngột ngạt của khí trời đầu mùa mưa làm cho nhiều người thấy khó chịu. Gia đình ông Quách Lương Tài (40 tuổi, người Trung Quốc, giám đốc công ty Lan Anh) quyết định tổ chức sinh nhật 3 tuổi cho con trai trên du thuyền chạy dọc sông Sài Gòn của nhà hàng Dìn Ký.

6h chiều, cả đại gia đình ông gồm 9 người cùng một số gia đình bạn bè bước lên con tàu 2 tầng màu rượu chát mang số hiệu 72K BD-0394.

Những người đàn ông ngồi lại cùng nhau ở đầu chiếc bàn tiệc hình ôval để trò chuyện. "Chúng tôi vừa ăn vừa đùa rất vui vẻ" - Hưng, một đồng nghiệp của ông Tài, tới dự tiệc một mình, nhớ lại. Phía đầu kia chiếc bàn là 7 người phụ nữ cùng với 4 cháu nhỏ. Nhiều gói quà màu sắc rực rỡ được xếp gọn gàng bên cạnh chiếc bánh sinh nhật chưa được châm nến... Những người khách đến sau được nhà hàng đưa ra tàu bằng ca nô chuyên tiếp tế thức ăn. Chỉ có hai nữ nhân viên của nhà hàng Dìn Ký xoay xở phục vụ khách.

Tàu Dìn Ký đã chìm trong giây lát. Ảnh: Nguyệt Triều.

Khoảng 7h tối, trời bất ngờ chuyển mây đen, mưa bắt đầu rơi. Gió ngày càng mạnh, mưa càng lúc càng xối xả. Con tàu chòng chành. Cô nhân viên vội vàng đóng kín những khung cửa sổ bằng mi-ka. Chỗ ông Tài ngồi bị dột. "Lúc đó tôi quăng chiếc áo phao về phía anh ấy trêu là mặc vào cho khỏi ướt, không ngờ anh ấy mặc thật”, Hưng nói.

Tàu lại chao đảo trong cơn giông tố. Chiếc bàn tiếp tân từ giữa phòng tiệc bất ngờ đổ thẳng vào thành tàu tạo ra âm thanh khô khốc. Một đứa trẻ mất thăng bằng ngã dúi vào người anh Long (một người bạn của ông Tài). "Tôi vội ôm cháu nhỏ trả cho bố mẹ cháu và chạy về phía vợ và đứa con 9 tuổi, nhưng không kịp nữa rồi...".

Cả con thuyền đổ nhào khiến bàn ghế, thức ăn và các vật dụng khác đè vào những phụ nữ và trẻ em. Nhiều người gượng dậy định thoát ra nhưng lại tiếp tục bị bàn ghế xô tới. Nước ào ào đổ vào. Những cánh tay trẻ thơ chới với trong tiếng khóc. Tiếng gào thét, kêu la chỉ vang lên giây lát rồi tắt lịm dưới làn nước. Anh Long, Hưng, ông Tài… quáng quàng lao về phía họ. “Cứu mấy đứa nhỏ…”, ông Tài hét lên, nhưng đã quá muộn, nước đã nhấn chìm tất cả.

Mò mẫm dưới làn nước tối om, cuối cùng, những người đàn ông cũng đập vỡ cửa kính để trồi lên. Lúc này chiếc tàu chỉ còn nổi lờ lờ trên mặt nước. Họ vừa kêu gào vừa dùng cây gỗ đập thủng một lỗ trên nóc tàu, hy vọng vào cứu được người thân, nhưng chỉ có thức ăn và áo phao nổi lên lềnh bềnh. Cạnh đó, anh Long cứ trồi lên ngụp xuống để tìm cách cứu vợ con. Trong chốc lát, mặt sông phủ một màu đen quánh. Mọi thứ diễn ra chỉ trong vài phút.

Một chiếc ca nô của nhà hàng Dìn Ký vừa trờ tới nhưng chỉ còn mỗi nhiệm vụ đưa những người biết bơi vào bờ. Lực lượng cứu hộ có mặt nhưng mọi hy vọng cứu người sống sót đã tắt ngúm…

> Bên trong tàu Dìn Ký gặp nạn

18 tiếng đồng hồ sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng cứu hộ tìm được thi thể đầu tiên đưa lên khỏi mặt nước chính là chủ nhân của bữa tiệc, cháu Quách Hồng Đạt. Người lính cứu hộ kể, anh đã mò được bàn tay cháu, nắm kéo lên, nhưng có cảm giác như bị người khác giữ lại. Lần tìm xuống dưới, anh mới phát hiện thi thể hai mẹ con cậu vẫn còn ôm cứng lấy nhau. Nhiều người cứu hộ đã rơi nước mắt.

Phải mất nhiều giờ sau đó họ mới đưa được 15 nạn nhân lên bờ. Còn cậu bé Khánh (9 tuổi, con anh Long) cũng được tìm thấy, nhưng thi thể của em bị bàn ghế đè cứng, không cách nào đưa ra. Khi con tàu được đánh nổi lên mặt nước một phần, thi thể em không còn ở đó. "Khánh ơi, sao không về với mẹ", tiếng gào thét của mẹ em vô vọng bên bờ sông vắng. Mãi đến sáng 23/5, thi thể em mới được tìm thấy trong hầm máy của con tàu định mệnh.

Bên trong con tàu định mệnh Dìn Ký. Ảnh: Nguyệt Triều.

3 ngày sau, con tàu Dìn Ký được vớt lên. Nỗi đau của những người còn sống như bị khoét sâu thêm khi con tàu định mệnh hiển hiện trước mắt họ. Tàu cao 6 m, đáy chìm nước 1 m, phủ đầy bùn. Nó như quá dài với chiều rộng 4,5 m và chiều dài 24 m.

Áo phao nằm vương vãi trên sàn tàu, bàn ghế không gãy, bát đĩa không vỡ, tivi vẫn còn nguyên. "Tàu chìm nhanh quá, nếu lúc đó mọi thứ chỉ cần chậm đi một vài giây, tôi đã có thể cứu được một đứa bé", anh Hưng run rẩy nói. Nhiều người cũng ước rằng giá như họ kịp mặc áo phao cho lũ trẻ...

Chỉ có duy nhất lỗ thủng trên mái tầng 2 của con tàu, nơi mà những người đàn ông cố đập thủng để chui vào giành sự sống cho những người thân. "Nếu lúc mưa gió, cửa sổ tàu mở thì gió đã luồn qua khung cửa bên kia. Đằng này nó bị đóng chặt khiến gió mạnh bị cản lại nên có thể dẫn đến lật tàu”, Đông, một người thoát nạn, mắt đỏ hoe, nói. Và giá như cửa sổ không bị đóng thì lúc tàu chìm, đó có thể là những lối thoát cho các nạn nhân.

5 ngày sau, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục đi tìm kiếm nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan. Họ đã phát hiện một loạt sai phạm của Dìn Ký như lái tàu là một nhân viên tạp vụ không có bằng lái, giấy phép đăng kiểm hết hạn, bến đỗ hoạt động không phép. Đại diện của Dìn Ký đã nhận trách nhiệm. Chỉ có các cơ quan chức năng thì đang đổ lỗi do quản lý chồng chéo nên chưa xác định rõ đơn vị nào chịu trách nhiệm chính.