Loài hoa nào nên được chọn làm quốc hoa Việt Nam?

Theo thống kê, có gần 100 quốc gia trên thế giới đã công bố Quốc hoa, coi đó là biểu tượng văn hóa của dân tộc mình như: hoa Chămpa (Lào), hoa Anh đào (Nhật Bản), v.v... Tại Việt Nam cũng đã có nhiều cuộc bàn thảo về việc chọn loài hoa nào là Quốc hoa, và Bộ Văn hóa - Thông tin & Du lịch đã bắt đầu thực hiện Đề án Quốc hoa Việt Nam.

Theo bạn, loài hoa nào mà nhìn vào đó người ta nhận ra diện mạo của quốc gia với đặc trưng về văn hóa, con người để được chọn làm quốc hoa Việt Nam? Và ngoài hoa, chúng ta có thể chọn lá làm biểu tượng quốc gia được không (ví dụ như lá phong của Canada)?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Tôi chọn '' Hoa Lúa''. Vì lúa ở đâu cũng có, từ đồng bằng đến miền núi đều trồng được.Lúa là thứ không thể thiếu trong bữa ăn của gia đình Việt Nam. Lúa là thứ nuôi sống con người và góp phần làm giầu cho đất nước. Đất nước ta là quốc gia xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới và các món ăn ngon đều được làm ra từ lúa gạo như bún, phở,bánh chưng, bánh giầy... nhung món ăn cổ truyền mà thé hệ nào cũng thịch. Gần đây chúng ta tìm ra hạt thóc 3000 năm tuổi vẫn nẩy mầm chứng tỏ cây lúa đã gắn bó tứ rất lâu đời với người dân Việt Nam.

pq
Trả lời 14 năm trước

Nên chọn Hoa Sen !

Tháp Mười đẹp nhất Bông Sen !
Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ !

Trong đầm gì đẹp bằng sen !
Lá xanh Bông trắng lại chen Nhị vàng !
Nhị vàng Bông trắng Lá xanh
Gần Bùn mà chẳng hôi tanh mùi Bùn !

Phạm Xuân Sơn
Trả lời 14 năm trước

Nhiều khả năng hoa Sen sẽ được chọn.

Còn biểu tượng khác thì có thể chọn cây tre thay bằng lá như bạn nói cũng được.

biet roi
Trả lời 14 năm trước

Tôi được biết thì Hoa Sen đã được Ấn Độ chọn làm quốc hoa của nước họ từ lâu vậy nếu Việt Nam cũng chọn Hoa Sen thì Sen nào là ấn Độ còn Sen nào là Việt Nam ??????????? !
Hơn nữa có thông tin đã cho các bạn biết rằng Hoa Sen là hình ảnh mang tính Phật Giáo mà nước ta Phật Giáo không phải là Quốc Giáo ( tôn giáo của Quốc Gia )
Tôi biết là nếu bầu chọn thì Hoa Sen sẽ được nhiều người bầu chọn hơn những loài Hoa khác như Đào hay Mai ... nhưng các nhà nghiên cứu cần nghiên cứu cho kỹ và thể hiện đúng tính chất của Quốc hoa chứ đừng vì số đông người dân mà theo vì người dân chỉ hiểu trên phương diện đơn giản mà thôi chứ số đông đó không phải là các nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc.
Còn tôi, tôi sẽ chọn hoa Đào hoặc hoa Mai. Hai loài hoa này bạn có thể gặp ở nhiều nơi trên nước ta. ( tôi không dám nói là có thể gặp ở bất cứ nơi nào ) Ngày Tết nếu gia đình bạn không mua được cành hoa Đào hay hoa Mai thì Bạn sẽ cắm hoa gì ? Bạn có chọn hoa Sen không ? Và tôi thấy trên các tấm thiệp chúc tết đều in cành hoa Đào chứ có in hoa Sen bao giờ đâu. Và như một bạn đã nói nếu chọn Hoa Sen làm Quốc hoa thì nước ta phải có dự án trồng thật nhiều hoa Sen để đi đâu cúng có thể ngắm hoa Sen chứ không phải tìm mỏi mắt như hiện nay cũng khó thấy một ao Sen nào.( liệu Tháp Mười bây giờ có còn nhiều hoa Sen không ???) Hay những nhà vườn có ai chơi hoa Sen kiểng không hay chỉ thấy có Đào và Mai là chủ yếu ?
Thêm một lần nữa tôi xin được lựa chọn chỉ một trong hai loài hoa là Đào hoặc Mai.