Có nên vay mượn nhiều của người Nhật?

Theo tôi chúng ta không nên vay mượn quá nhiều từ Nhật Bản như những dự án hợp tác lớn Việt-Nhật mà báo chí đã nêu, thử hỏi người Nhật sẽ tìm kiếm những lợi ích gì từ những sự hợp tác đó hay là họ muốn chúng ta theo quĩ đạo của họ một khi chúng ta đã nợ họ như vậy chúng ta sẽ luôn bị lệ thuộc vào chính sách của họ và sẽ khó có cơ hội phát triển lên được. Phải nên nhớ lại những hành động dã man của quân đội Nhật đối với nhân dân Trung Quốc trong thời kỳ chiếm đóng nước này và bản chất của nó sẽ khó thay đổi. Một số dự án hợp tác như đường sắt cao tốc Bắc Nam và đường bộ tôi nghĩ cũng chưa quá cần thiết, nhân dân ta có thể chịu khó khăn thêm một thời gian nữa để khi kinh tế đủ mạnh thì tự mình làm không cần sự giúp đõ từ bên ngoài.
Đinh Tiến Dũng
Trả lời 14 năm trước

Trong quan hệ quốc tế thì cũng giống như quan hệ của cá nhân. Thực tế là không ai cho không ai cái gì cả trong mọi mối quan hệ.

Việc Nhật Bản đồng ý giúp ta trong việc cho vay ODA là điều tốt, ta nghèo mà muốn làm cái gì lớn thì cần phải đi vay để làm, chứ không thể để cái khó nó "bó cái khôn" được. Tuy nhiên điều mà ít người quan tâm đó chính là những ý đồ kem theo vốn ODA đó. THường là thiết bị, tư vấn, vật tư, đội ngũ chuyên gia,....là của nước sở tại. Điều này dẫn đến kinh phí thực sự để làm rất thấp mà kinh phí tư vấn thì rất cao. Thêm vào đó họ có thể xuất khẩu những thứ mà đang bị "ế" với giá có lời,......

Nói tóm lại việc vay ODA là việc không nên vì lịch sử chỉ ra rằng chưa có anh nào phát triển được mà chỉ lăm lăm chờ vào vốn đi vay. Bản thân chúng ta cũng thế thôi, chẳng ai thành giàu có mà phải nợ nần liên miên. Do vậy đề nghị ai có trách nhiệm nên kiểm tra lại hiệu quả thực sự của nguồn vốn này rồi hãy vay tiếp.Không nên vay nhiều về rồi hoạt động không hiệu quả, sau này con cháu chúng ta phải trả nợ. Tình trạng vỡ nỡ đấy thì khỏi phải nói. Nhìn vào argentina, hy lạp, hunggary là biết liền