Tuyển sinh Đại học 2011: Những điểm mới?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Cuối tuần này, Hội nghị tuyển sinh năm 2011 sẽ được Bộ GD&ĐT tổ chức để thống nhất các công việc cần làm trong mùa tuyển sinh năm nay. Theo ông Ngô Kim Khôi, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT, quy chế tuyển sinh năm nay sẽ có ít nhiều thay đổi về thủ tục và mở rộng cho phép học sinh là người nước ngoài không phải dự kỳ thi tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ.

Ba chung

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, tuyển sinh năm 2011 sẽ vẫn tổ chức biên soạn đề thi tuyển sinh dùng chung cho các trường. Giám đốc các ĐH, học viện, hiệu trưởng các trường ĐH và trường CĐ sử dụng đề thi chung của Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm tổ chức sao in, đóng gói đề thi (nếu được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ), bảo quản, phân phối, sử dụng đề thi; tổ chức kỳ thi; chấm thi và phúc khảo; xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển.

Đối với trường tuyển sinh ngành năng khiếu, các môn văn hóa thi theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT; các môn năng khiếu thi theo đề riêng của trường. Hiệu trưởng các trường tuyển sinh ngành năng khiếu chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các khâu: ra đề thi, tổ chức thi, chấm thi; xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển.

Những trường không tổ chức thi tuyển sinh được sử dụng kết quả thi tuyển sinh theo đề thi chung của thí sinh cùng khối thi, trong vùng tuyển quy định của trường để xét tuyển. Hiệu trưởng các trường này chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện việc xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển.

Các trường ĐH có chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo CĐ không tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng vào hệ này mà sử dụng kết quả thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo đề thi chung của thí sinh cùng khối thi, trong vùng tuyển của trường để xét tuyển.

Ba đợt thi

Tuyển sinh 2011, việc đăng ký xét tuyển vẫn được thực hiện trong 3 đợt theo đúng quy trình và thời hạn. Thí sinh nếu không trúng tuyển đợt một nhưng có kết quả thi ĐH bằng hoặc lớn hơn điểm sàn CĐ (đối với từng đối tượng và khu vực) sẽ được cấp hai Giấy chứng nhận kết quả thi ĐH có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi.

Theo đó, tuyển sinh 2011 sẽ diễn ra như sau:

Đợt I: Ngày 4/7 và 5/7/2011 thi đại học khối A và V. Thí sinh thi khối V, sau khi dự thi môn Toán, Lý, thi tiếp năng khiếu Vẽ đến 8/7/2011.

Đợt II: Ngày 9/7 và 10/7/2011 thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu. Thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hóa (Khối H, N thi Văn theo đề thi khối C; Khối M thi Văn, Toán theo đề thi khối D; Khối T thi Sinh, Toán theo đề thi khối B; Khối R thi Văn, Sử theo đề thi khối C), thi tiếp các môn năng khiếu đến 14/7/2011.

Đợt III: Ngày 15/7 và 16/7/2011 thi CĐ. Các trường CĐ có thi các môn năng khiếu đến 20/7/2011.

Học sinh nước ngoài không phải thi tuyển

Mùa thi năm nay, trong dự thảo quy chế tuyển sinh, Bộ GD&ĐT đã cho phép học sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường đại học, cao đẳng Việt Nam không phải dự thi tuyển sinh.

Hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập THPT của học sinh (bảng điểm), khi đạt yêu cầu kiểm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định của trường, xem xét quyết định cho vào học. Như vậy, thí sinh là người nước ngoài sẽ không phải thi mà được xét tuyển.

Phải viết cả số báo danh vào giấy nháp

Theo dự thảo quy chế tuyển sinh 2010, ngoài việc ghi đầy đủ số báo danh vào giấy thi, thí sinh còn phải ghi đầy đủ vào giấy nháp. Đồng thời cũng phải yêu cầu hai cán bộ coi thi ký và ghi rõ họ tên vào giấy nháp.