Công dụng của lip xe đạp là gì?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Xe đạp chuyển động được là nhờ có bàn đạp gắn với đĩa truyền lực qua xích sang líp gắn liền với bánh sau. Líp quay là bánh sau quay làm xe chạy.

Thông thường đĩa và líp có kích thước cố định. Đĩa to, líp nhỏ để tiết kiệm sức hơn cho người đạp. Ngày nay, người ta đã cải tiến cái xe đạp truyền thống khá nhiều, xe không chỉ nhẹ hơn xưa rất nhiều, mà còn có thể có nhiều vòng đĩa và nhiều tầng líp với cơ chế chuyển tầng kèm theo. Líp càng lớn thì người đi xe phải đạp nhiều vòng hơn mới đi được cùng một một quãng đường, nhưng khi lên dốc thì sẽ dễ đạp hơn, ngược lại khi đi đường bằng hoặc xuống dốc, người ta có thể chuyển sang vòng líp nhỏ để dễ tăng tốc.