Muối dưa trong bình nhựa có hại không?

Nhà em rất hay muối dưa để ăn kèm thịt thà cho đỡ ngấy. Hiện tại đang nóng nên em muối nhiều dưa để ăn dần. Nhưng do không có vại sành nên em dùng âu nhựa và bình nhựa to để muối.

Xin hỏi, muối dưa vào bình nhựa có gây hại gì không ạ?

Mai Lạc Cầm
Trả lời 8 năm trước

Dưa muối là món ăn có mặt thường xuyên trong các gia đình vào ngày hè nóng. Món ăn này có tác dụng kích thích tiêu hóa và bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hoá của con người như lactobacilli, acidophilus và plantarum. Dưa muối khi kết hợp với các sản phẩm giàu đạm sẽ tạo cảm giác ngon miệng.

Tuy nhiên, nếu không chế biến và ăn dưa muối đúng cách sẽ dẫn tới nguy cơ ngộ độc. Bên cạnh đó, nhiều người còn lo lắng trước những thông tin muối dưa trong bình nhựa sẽ gây ung thư hay gây mầm bệnh. Vậy thực hư trước điều này như thế nào?

Nhựa dùng để muối dưa không vấn đề nhưng với điều kiện bình nhựa đó phải đạt tiêu chuẩn. Hiện nay, nhiều người dân dùng thùng đựng sơn để muối dưa chua thì cực kì nguy hiểm. Lý do là hai loại bình này tiêu chuẩn khác nhau.

Nhựa của bình đựng sơn có hàm lượng kim loại nặng sẽ cao. Kim loại nặng ở đây gồm các chất như chì, cadimi, asen... Khi muối dưa sẽ nhiễm ra nước muối dưa và ngấm vào sản phẩm. Điều này rất độc hại với người ăn, dễ gây bệnh đường ruột hoặc nặng nhất là ung thư nếu ăn thường xuyên và ăn với số lượng nhiều.

Ngoài ra một số người thắc mắc về nguyên nhân dẫn đến những vụ ngộ độc thực phẩm (dưa muối, cà muối xổi) thời gian gần đây, tiến sĩ cho biết nguyên nhân là do:

- Nguyên liệu không đủ sạch để muối dưa.

- Trong quá trình nuôi trồng, người sản xuất sử dụng quá nhiều chất bảo quản thực vật sẽ gây độc.

- Thời gian muối dưa, ủ dưa chưa đủ để diệt những vi khuẩn gây bệnh.

Những lưu ý khi ăn dưa muối

- Trước khi muối dưa phải rửa sạch từ nguyên liệu từ 1-2 giờ, sau đó ngâm trong nước muối loãng từ 15-30 phút.

- Tuyệt đối không ăn dưa muối để lâu, xuất hiện nấm mốc trên bề mặt. Nếu quan sát bằng mắt thường, thấy váng hay cặn nổi trên bề mặt cũng không ăn.

- Tránh ăn dưa có màu xỉn hay có mùi lạ.

- Những người có bệnh tim, cao huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, viêm loét dạ dày không nên ăn dưa muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hoá cao, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Lê Thảo Anh
Trả lời 8 năm trước

Vật dụng bằng nhựa, đặc biệt là các loại bình sơn, thùng sơn, nhựa không đảm bảo chất lượng được nhiều người sử dụng để muối dưa. Điều này dễ gây ngộ độc khi ăn dưa vì trong quá trình lên men làm chín dưa sẽ sinh ra nhiều axit. Việc axit ăn mòn, hút các chất độc tử nhựa vào dưa sẽ khiến dưa bị nhiễm độc. Ngoài ra, dùng vật dụng nhựa để muối dưa cũng rất dễ bị biến đổi thành chất gây ung thư. Nên dùng hũ sành, sứ để muối dưa là tốt nhất, nó còn giúp tăng hương vị của món dưa.

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 8 năm trước

Vấn đề là bạn dùng loại hộp nhựa nào thôi. Nếu là loại nhựa dùng cho thực phẩm thì an toàn, không ảnh hưởng đến chất lượng dưa muối. Đó là nhựa PE, PP, PC. Bạn có thể mua loại vại muối dưa chuyên dụng bằng nhựa rất tiện lợi bán ở siêu thị. Gia đình tôi cũng dùng loại này. Đừng dùng loại hộp nhựa đựng hóa mỹ phẩm, sơn....

Lê Bảo Mai
Trả lời 8 năm trước

có âu sành mà muối thì tốt nhất rồi, đồ nhựa độc lắm ko tốt đâu, thế nên bạn thấy có ai chuộng đồ nhựa để đựng thức ăn đâu, nhất là muối dưa, rất độc, dưa vừa có tính axit lại nhiều muối mặn ngâm lâu phản ứng vs hộp nhưa ra chất độc ko tốt đâu. người ta muối dưa bán thì mới muối hộp nhựa.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Đúng đấy không nên muối dưa trong hộp nhựa thông thường mà phải chọn loại nhựa dùng cho thực phẩm mới an toàn ngay cả bình đựng nươc cũng không nên dùng vì nươc uống có độ PH trung tính, còn dưa khi muối chua sẽ có độ axit cao tác dụng lên bình sẽ không tốt cho sức khoẻ, Bạn ở nước ngoài không có bình thuỷ tinh hoặc bình sành thì dùng vậy thôi chứ trong nước hay nươc ngoài cũng theo một nguyên tắc hoá học thôi